logologo

Easy Branches ให้คุณแบ่งปันโพสต์แขกของคุณภายในเครือข่ายของเราในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วโลก เริ่มแบ่งปันเรื่องราวของคุณวันนี้!

Easy Branches

34/17 Moo 3 Chao fah west Road, Phuket, Thailand, Phuket

Call: 076 367 766

info@easybranches.com
เศรษฐกิจ

พลังเอไอ! ‘ซัมซุง’ กลับมาขึ้นเป็นเบอร์ 1 ตลาดสมาร์ทโฟน Q1/2024 หลังอดีตแชมป์ ‘Apple’ ยอดขายร่วง 10%

ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Apple ร่วงลง 10% ในไตรมาสที่แล้ว ตามรายงานของบริษัทวิจัยตลาด IDC เนื่องจากยอดขายในประเทศจีนลดลงอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทสูญเสียโมเมนตัมในประเทศจีนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ กระแสชาตินิยม และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น


  • Apr 16 2024
  • 61
  • 9340 Views
ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Apple ร่วงลง 10% ในไตรมาสที่แล้ว ตามรายงานของบริษัทวิจัยตลาด IDC เนื่องจากยอดขายในประเทศจีนลดลงอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทสูญเสียโมเมนตัมในประเทศจีนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ กระแสชาตินิยม และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น

ข้อมูลจาก International Data Corporation (IDC) เปิดเผยว่า ยอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาส 1/2024 เพิ่มขึ้น +7.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 289.4 ล้านเครื่อง ถือเป็นการเติบโต 3 ไตรมาสติดต่อกัน แม้ว่าอุตสาหกรรมจะยังเผชิญกับความท้าทายด้านเศรษฐกิจในหลายตลาด ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวกําลังดําเนินไปด้วยดี

โดย ซัมซุง (Samsung) กลับมาขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของตลาดได้อีกครั้งด้วยส่วนแบ่งตลาด 20.8% (60.1 ล้านเครื่อง) ส่วน Apple ที่เคยเป็นเบอร์ 1 เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา ก็หล่นมาอยู่อันดับ 2 ของตลาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 17.3% (50.1 ล้านเครื่อง) ตามด้วย เสียวหมี่ (Xiaomi) 14.1% (40.8 ล้านเครื่อง)

แม้ว่า IDC จะมองว่า Apple และ Samsung จะยังคงครองตลาดสมาร์ทโฟนกลุ่มไฮเอนด์ แต่การฟื้นตัวของ หัวเว่ย (Huawei) และบริษัทอื่น ๆ ในประเทศจีน อาทิ Xiaomi, OPPO และ OnePlus มีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไป เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนกําลังหันไปหาแบรนด์ในประเทศ ขณะที่ จีน ยังคงเป็นตลาดที่สําคัญสําหรับ Apple เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดรองจากสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทต้องอัดส่วนลดในประเทศจีนเพื่อกระตุ้นยอดขาย

“มันเป็นการลดลงอย่างมากสําหรับ Apple เพราะที่ผ่านมา Apple น่าจะเป็นแบรนด์ที่ยืดหยุ่นที่สุด สามารถเอาชนะปัญหาซัพพลายเชนและความท้าทายของเศรษฐกิจมากกว่าแบรนด์อื่น ๆ” Nabila Popal ผู้อํานวยการฝ่ายวิจัยของ IDC กล่าว

นอกจากนี้ Nabila Popal มองว่า ตลาดสมาร์ทโฟนโดยรวมฟื้นตัวในปีนี้ เนื่องจากเทรนด์การมาของ AI และหลายแบรนด์จะเริ่มใช้ AI เป็นตัวกระตุ้นตลาด โดย Samsung อยู่ในตําแหน่งที่ดีที่จะเติบโตต่อไปในปีนี้ เพราะแบรนด์ได้ทุ่มไปกับ AI ในตระกูล Galaxy S24 แฟลกชิปรุ่นล่าสุด

ขณะที่ Apple ไม่ได้แสดงข้อความที่ชัดเจนเกี่ยวกับการมุ่งไปที่เทคโนโลยี AI ในช่วงเวลาที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งกําลังเพิ่มกลยุทธ์และคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับ AI เป็นสองเท่า

ในส่วนของแบรนด์จากจีน ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Transsion, OPPO/OnePlus และ vivo มีแนวโน้มที่จะทำ OEM เพื่อขยายและกระจายความเสี่ยง เมื่อการฟื้นตัวของตลาดดําเนินไป และคาดว่าจะเห็นสมาร์ทโฟน Android เติบโตเป็นสองเท่าของ iOS

Source

ที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปันหน้านี้

โพสต์ของแขกโดย Easy Branches

all our websites