"สนธิรัตน์" เผยปี 62 เป็นปีที่ท้าทายที่สุด ระบุไทยต้องเผชิญกับความผันผวนของปัจจัยในต่างประเทศ เศรษฐกิจโลกยังคงเป็นเศรษฐกิจขาลง สงครามการค้า

'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง

อ่านข่าว 'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง

ข่าว 'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง

ข้อมูล'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง

ดูข่าว 'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง
หาข่าว 'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง
  • 2019-01-12 16:20:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 3,226
114
ถูกแชร์ทั้งหมด

"สนธิรัตน์" เผยปี 62 เป็นปีที่ท้าทายที่สุด ระบุไทยต้องเผชิญกับความผันผวนของปัจจัยในต่างประเทศ เศรษฐกิจโลกยังคงเป็นเศรษฐกิจขาลง สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ส่งผลต่อการส่งออกของไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปีนี้ เป็นปีที่ท้าทายที่สุดเนื่องจากไทยยังต้องเผชิญกับความผันผวนของปัจจัยในต่างประเทศเศรษฐกิจโลกยังคงเป็นเศรษฐกิจขาลง ประเด็นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ส่งผลทำให้การส่งออกของไทยทำได้ยากลำบากประกอบกับปัจจัยในประเทศจะเริ่มมีผลต่อเศรษฐกิจมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกตั้งขณะที่การส่งออกในปีนี้นั้นยังคงคาดการณ์ตัวเลขการส่งออกไว้ที่ 8% แต่กระทรวงต้องปรับแผนการส่งออกด้วยการเจาะตลาดเมืองรองของจีนและอินเดียปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นและใช้การค้าผ่านออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อที่จะขยายตลาดให้กว้างขึ้น

ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่าปี 2562 นี้ยังเป็นปีของโอกาสแห่งการลงทุนที่ยังคงมีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนรองรับเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาถึงแม้ว่าจะมีการเลื่อนวันเลือกตั้งแต่การลงทุนภาพรวมนักลงทุนจะมองระยะยาวมากกว่าระยะสั้นสำหรับปัจจัยภายนอกประเทศปีนี้ภาวะเศรษฐกิจจีนอาจจะชลอตัวขณะที่สหรัฐมีทิศทางดีขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ยุโรปเองก็ยังไม่ชัดเจนดังนั้นเมื่อไทยค้าขายทั่วโลกย่อมต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนแต่เศรษฐกิจไทยเองก็ถือว่าอยู่ในฐานะที่พร้อมโดยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมและผลสำรวจความเชื่อมั่นนักลงทุนญี่ปุ่นสะท้อนมุมมองที่ดีต่อเศรษฐกิจไทยในระยะ3-6 เดือนข้างหน้าแต่ถึงอย่างไรก็คงจะวางใจไม่ได้จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
'สนธิรัตน์' ชี้ปี 62 ศก.ไทยไม่สดใส เหตุทั่วโลกยังขาลง

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส