ปรากฎการณ์อีคอมเมิร์ซเฟื่องฟูในเมืองไทย ส่งผลดีให้ “ธุรกิจขนส่งพัสดุ” ติดสปีชตามไปด้วย โดยคาดว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 28,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และยัง

ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน

อ่านข่าว ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน

ข่าว ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน

ข้อมูลผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน

ดูข่าว ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน
หาข่าว ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน
  • 2019-01-12 17:34:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,803
186
ถูกแชร์ทั้งหมด

ปรากฎการณ์อีคอมเมิร์ซเฟื่องฟูในเมืองไทย ส่งผลดีให้ธุรกิจขนส่งพัสดุติดสปีชตามไปด้วย โดยคาดว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 28,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และยังสามารถเติบโตได้ปีละ 10-20% ต่อปีด้วยกัน

จึงไม่ต้องแปลกใจ หากจะเห็นการแข่งขันที่ร้อนแรง ทั้งจาก Big Player อย่าง ไปรษณีย์ไทย รัฐวิสาหกิจอายุ 100 กว่าปี และ เคอรี่ (Kerry)” ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาบุกทำธุรกิจได้ 10 ปีแล้ว ทั้ง 2 รายกินรวบตลาดไปมากกว่า 80%

หรือ New Player ที่พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า อาทิ เอสซีจี เอ็กซ์เพรส เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของเอสซีจี ยักษ์ใหญ่ด้านวัสดุก่อสร้าง กับ ยามาโตะ เอ็กซ์เพรส เบอร์ 1 ขนส่งสินค้าในญี่ปุ่น, ซีเจ โลจิสติคส์ เบอร์หนึ่งในเกาหลีใต้ด้วยส่วนแบ่งถึง 50% ก็เข้ามา โดยวางแผนกอยากกินส่วนแบ่งของ Big Player ถึง 15% และรายก่อนหน้า แฟลช เอ็กซ์เพรส ที่มีทุนจีนอยู่เบื้องหลังถือหุ้น 30%

เพราะกลิ่นที่หอมเกินกว่าจะห้ามใจ วันนี้ได้มี New Player แจ้งเกิดในวงการอย่างเป็นทางการแล้วอีกหนึ่งรายนั้นคือ เบสท์ เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นชื่อที่ทำตลาดในเมืองไทย โดยเป็นการเข้ามาของเบสท์ กรุ๊ป” (BEST INC) หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านโลจิสติกส์ของจีน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 โดยจอห์นนี่ ซูว ซึ่งมีประสบการณ์เคยดำรงตำแหน่งรองประธานกูเกิ้ลในจีน ปัจจุบันขยายออกไป 16 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่จีน อเมริกา เยอรมัน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี จนมาถึงแห่งล่าสุดที่ไทย

เบื้องหลังเบสท์ เอ็กซ์เพรสคืออาลีบาบา

เบื้องหลังของเบสท์ เอ็กซ์เพรส บอกเลยไม่ธรรมดา เพราะมียักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซจีน อาลีบาบา หนุนหลังอยู่เต็มข้อ ผ่านการถือหุ้นไขว้ไปมาในบริษัทต่างๆ ซึ่งข้อมูลค่อนข้างซับซ้อนเล็กน้อย

โดยเริ่มจากโครงสร้างผู้ถือหุ้นของของ บริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เข้ามาจดทะเบียนก่อตั้งบริษัท ตั้งแต่เดือนมิถุยายน 2018 ด้วยทุนจดทะเบียน 49,178,200 ล้านบาท พบถือหุ้นโดย บริษัท บีจีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (BGL) 51.275 % และ บริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี จำกัด 48.725%

ตัว เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยีเป็นบริษัทที่จดทะเบียนจัดตั้งและดำเนินการ ภายใต้กฎหมายของฮ่องกง ซึ่งประกอบธุรกิจเป็นบริษัทโฮลดิลงทุนในธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งถือหุ้นเต็มจำนวนโดย เบสท์ กรุ๊ปที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ด้วยทุนจดทะเบียนกว่า 183 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมี อาลีบาบาถือหุ้นใหญ่สุด 22.92%

ส่วน BGL เป็นบริษัทที่ร่วมจัดตั้งขึ้นใหม่ เพื่อใช้เป็นบริษัทโฮลดิ้ง เข้าร่วมลงทุนในบริษัทที่ประกอบ ธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย มีทุนจดทะเบียน 25,216,200 บาท แบ่งเป็น บริษัท บีแอลทีซี อินคอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (BLTC) 64.72% และ บริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี จำกัด 35.28%

ลึกเข้าไป “BLTC” ก็เป็นบริษัทที่ร่วมจัดตั้งขึ้นใหม่ เพื่อใช้เป็นบริษัทโฮลดิ้งเข้าร่วมลงทุน ในบริษัทที่ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์เช่นเดียวกัน มีทุนจดทะเบียน 16,320,000 ล้านบาท ถือหุ้นโดย บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) 60.275%, บริษัท เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี จำกัด 25% และ บริษัท ด้า ยุ้น หยวน จำกัด 14.725%

ติดสปีดด้วยโมเดลแฟรนไชส์” 100%

ถ้านับเวลาที่ตั้งแต่จดทะเบียนบริษัทเบสท์ เอ็กซ์เพรสมีอายุ 6 เดือนแล้ว โดยจะเปิดให้บริการ 2 ธุรกิจ จากจำนวนทั้งหมด 8 ธุรกิจที่ทำอยู่ในจีน คือ ขนส่งพัสดุและซัพพลายเชน มีจุดให้บริการทั้งหมด 500 สาขา คลังสินค้าขนาดใหญ่ 4 แห่ง ในกรุงเทพ เหนือ ใต้ อีสาน และคลังซัพพลายเชน 1 แห่ง

การเดินเกมขยายสาขาจะใช้วิธีขายแฟรนไชส์ 100% จะไม่ทำเองสักสาขา โดยกำหนดคุณสมบัติต้องมีทุนไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาท มีพื้นที่ 100 – 1,000 ตร.. มีบุคลากร และรถที่เพียงพอกับขนาดธุรกิจ (รถยนต์กระบะหรือรถจักรยานยนต์) ต้องหน้าร้านย่างน้อย 1 ร้านและตั้งจุดบริการรับส่งพัสดุอย่างน้อย 10 จุด โดยเบสท์ เอ็กซ์เพรส จะเข้าไปซัพพอร์ตด้านซอฟต์แวร์ และขนส่งพัสดุไปยังคลังสินค้า

จอห์นนี่ ชูว ผู้ก่อตั้งและประธานกลุ่มบริษัทเบสท์ กล่าวว่า

วิธีการนี้จะทำให้สามารถขยายจุดให้บริการได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องมาลงทุนเอง ซึ่งในจีน 80% ของสาขาก็เป็นแฟรนไชส์ทั้งหมด

ดังนั้นงบลงทุนที่วางไว้จะใช้ 5 ปี (2018 – 2022) มูลค่า 5,000 ล้านบาท จึงจะนำไปใช้พัฒนาด้านเทคโนโลยี และทำตลาดเพื่อต่อสู้กับการแข่งขันที่รุนแรงมากกว่า ส่วนคลังสินค้าอาจจะสร้างเพิ่มที่ภาคกลางและใต้ ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าจะมีการใช้บริการที่หนาแน่น เหตุที่ไม่จำเป็นต้องสร้างเยอะ เพราะมองว่าหากมีหลายแห่งจะทำให้การส่งพัสดุล่าช้า ด้วยต้องผ่านคลังสินค้าหลายจุด ที่สำคัญจะทำให้ต้นทุนเพิ่มโดยใช่เหตุ

นอกจากนั้นยังวางแผนนำธุรกิจไฟแนนซ์เข้ามา เบื้องต้นจะให้บริการกับกลุ่มแฟรนไชส์ ที่ต้องการเงินทุนในการขยายธุรกิจ โดยมีการการให้ดอกเบี้ยที่ต่ำ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยอุดช่องวางการขยายจุดให้บริการที่ช้าลงได้ และที่ผ่านมายังไม่เห็นผู้เล่นรายใหญ่ให้บริการลักษณนี้อย่างจริงจังเลย

ใช้เงินหลักร้อยล้านทุ่มทำตลาดปีแรก

การเป็นน้องใหม่ในตลาดเบสท์ เอ็กซ์เพรสไม่ได้กังวลมากนัก เพราะมีประสบการณ์และ Know-how อยู่แล้ว ซึ่งการแข่งขันในตลาดธุรกิจขนส่งพัสดุอยู่ที่ความเร็วในการขนส่ง จึงชูจุดแข็งส่งด้วยภายใน 1 วันทั่วประเทศ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยคลังสินค้าที่ใช้หุ่นยนต์ทำงานเกือบ 100% จึงมีต้นทุนที่ต่ำ และราคาที่ต่ำสุดในตลาด (แต่ก็ไม่ยอมบอกราคาเริ่มต้นที่แท้จริง บอกแต่เพียงราคาจะแปรฝันไปแต่ละพื้นที่)

ความท้าทายของเราอยู่ที่ การไม่ชำนาญพื้นที่ของคนส่ง แต่เชื่อว่าเมื่อส่งบ่อยๆ ก็จะคุ้นชินพื้นที่ไปเอง

เพื่อรับมือกับการรับน้องที่อาจจะรุนแรงจากบรรดาพี่ๆ ที่อยู่ในตลาด ปีนี้ด้านเกมการตลาดวางแผนใช้งบหลัก 100 ล้านบาท ทั้งโปรโปรชั่นและการสื่อสาร ขนาดแค่วันเปิดวันในวันนี้ (11 มกราคม) ก็เล่นใหญ่ขนาดเชิญดาราตัวแม่ของวงการอั้ม พัชราภามาอีเวนท์เปิดตัวด้วย

ภายในปี 2019 ตั้งเป้าขยายจุดให้บริการเป็น 2,200 สาขากระจายตัวทั่วประเทศ ปีที่ผ่านมามีการส่งสินค้าหลักพันชิ้น ปีนี้ตั้งเป้าการขยายเป็น 1 แสนชินต่อวัน และปีหน้าต้องการเพิ่มเป็น 1.5 แสนชิ้นต่อวัน ส่วนรายได้ยังขออุปไว้ก่อนไม่อยากเปิดเผย.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ผ่าเกม “อาลีบาบา” บุกไทย! หนุนหลัง “เบสท์ เอ็กซ์เพรส” ชิงเค้กขนส่งพัสดุ 2.8 หมื่นล้าน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส