รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมออกมาตรการแบนโฆษณาน้ำอัดลม และน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนลดการบริโภคน้ำตาล และลดสถิติผู้ป่วยเบาหวานที่สูงเป็นอัน

สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน

อ่านข่าว สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน

ข่าว สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน

ข้อมูลสิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน

ดูข่าว สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน
หาข่าว สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน
  • 2019-10-11 00:34:02 7 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 5,576
60
ถูกแชร์ทั้งหมด

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมออกมาตรการแบนโฆษณาน้ำอัดลม และน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนลดการบริโภคน้ำตาล และลดสถิติผู้ป่วยเบาหวานที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

ห้ามลงสื่อโฆษณาทุกประเภท!

โดยที่สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่ามีจำนวนผู้ป่วยเบาหวานสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งสาเหตุหลักมาจากแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย รวมถึงความนิยมในการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ราคาไม่แพง

นโยบายใหม่ซึ่งทางการสิงคโปร์จะแถลงรายละเอียดเพิ่มเติมในปีหน้า ยังกำหนดให้ผู้ผลิตเครื่องดื่มน้ำตาลสูงต้องแสดงคำเตือนบนฉลากผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งถือเป็นมาตรการที่เข้มข้นยิ่งกว่าในบางประเทศ เช่น เม็กซิโก และอังกฤษ ซึ่งจำกัดการโฆษณาอาหาร และเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูงผ่านสื่อโทรทัศน์เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเสพติดอาหารขยะ

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ บอกว่า “เราจะออกมาตรการห้ามโฆษณาเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล (sugar-sweetened beverages – SSBs) ในสื่อโฆษณาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นวิทยุโทรทัศน์, สิ่งพิมพ์, สื่อนอกบ้าน รวมถึงช่องทางออนไลน์”

ทั้งนี้ รัฐบาลสิงคโปร์ยังอยู่ระหว่างพิจารณาจัดเก็บภาษีน้ำตาลจากผู้ผลิตและนำเข้าเครื่องดื่ม หรืออาจถึงขั้นห้ามการจำหน่ายเครื่องดื่มบางชนิด

บริษัท โคคา-โคล่า ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลกออกมาขานรับนโยบายของสิงคโปร์ พร้อมยืนยันจะปรับลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มที่วางขายบนเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

อาเหม็ด เยเฮีย ผู้จัดการโคคา-โคล่าประจำสิงคโปร์และมาเลเซีย บอกว่า

เราจะพิจารณาปรับลดปริมาณน้ำตาลสำหรับเครื่องดื่มสูตรต่างๆ ที่จำหน่ายในสิงคโปร์ เพราะเราเห็นด้วยว่าการใส่น้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ

พร้อมคาดการณ์ว่าคำสั่งแบนโฆษณาจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทมากนัก กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์จะมีการสอบถามความคิดเห็นผู้บริโภค ผู้ผลิตเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมโฆษณา และยังไม่ระบุว่าคำสั่งแบนจะเริ่มมีผลบังคับเมื่อใด.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณา “น้ำอัดลม-เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” ในสื่อทุกประเภท ต้านโรคเบาหวาน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส