Domino’s เชนร้านพิซซ่าชื่อดังยอมรับความจริง ประกาศลดตัวเลขประเมินการเติบโตของยอดขายลงหลังจากรายได้และกำไรในไตรมาสล่าสุดพลาดเป้า เผยเป็นผลกระทบจากการแ

ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน

อ่านข่าว ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน

ข่าว ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน

ข้อมูลฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน

ดูข่าว ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน
หาข่าว ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน
  • 2019-10-11 00:34:02 7 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 4,569
54
ถูกแชร์ทั้งหมด

Domino’s เชนร้านพิซซ่าชื่อดังยอมรับความจริง ประกาศลดตัวเลขประเมินการเติบโตของยอดขายลงหลังจากรายได้และกำไรในไตรมาสล่าสุดพลาดเป้า เผยเป็นผลกระทบจากการแข่งขันในตลาดบริการเดลิเวอร์เพื่อจัดส่งอาหารที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งให้ Domino’s ต้องเปลี่ยนเกมดึงลูกค้าจากทางเลือกอื่นซึ่งเย้ายวนและหลากหลายกว่า

ความหลากหลายของอาหารในตลาดเดลิเวอรี่วันนี้เห็นได้ชัดเจน เพราะก่อนยุคสมาร์ทโฟน บริการสั่งอาหารให้ส่งที่บ้านมักจะมีให้เลือกเฉพาะที่เป็นเชนฟาสต์ฟู้ดขนาดใหญ่ แต่เมื่อแอปพลิเคชันสั่งซื้ออาหารได้รับความนิยม ชาวโลกก็มีทางเลือกอิ่มอร่อยกับร้านค้ารายย่อยได้แบบเสรีจนทำให้รายใหญ่ได้รับผลกระทบ

ไม่ว่าตลาดพิซซ่าในไทยจะเป็นอย่างไร แต่ Domino’s คือเหยื่อรุ่นใหญ่ในตลาดสหรัฐฯซึ่งประกาศรายรับและกำไรไตรมาสสามปีนี้แบบไม่เข้าเป้า ยอดขายสุทธิเพิ่มขึ้นเพียง 4.4% เป็น 820.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งที่มีการประเมินไว้ก่อนหน้านี้ว่าควรจะทำได้ 823.9 ล้านเหรียญ

ตั้งหลักในบ้าน ดึงลูกค้าเข้าหาดีกว่า

เมื่อทำยอดขายสุทธิไม่เข้าเป้า เชนพิซซ่ารายใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Domino’s จึงลดตัวเลขประมาณการขายในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าลงด้วย ยอดขายที่จะเติบโตช้าลงเป็นแรงกดดันจากบริการอย่าง UberEats และ Postmates ที่ทำร้ายยอดขายของ Domino’s ในสหรัฐฯอย่างเห็นได้ชัด

บริการเหล่านี้สามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มสั่งอาหารกลับบ้านด้วยส่วนลดและอาหารที่หลากหลาย ประเด็นนี้ Domino’s ย้ำว่าจะใช้วิธีเพิ่มร้าน Domino’s ในสหรัฐฯให้มากขึ้น เพื่อลดเวลาจัดส่งอาหาร และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ได้

Ritch Allison ประธานบริหาร Domino’s พยายามคิดบวกในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมองว่า Domino’s มีโอกาสที่ไม่เหมือนใครในตอนนี้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับส่วนแบ่งการตลาดในระยะยาว ส่งให้คู่แข่งของ Domino’s ในตลาดพิซซ่าต้องถอยห่างออกไป พร้อมกับที่มีบริการอื่นเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมร้านอาหาร ซึ่ง Domino’s เข้าใจดีว่าเป็นการบ้านที่บริษัทต้องแก้โจทย์ให้สำเร็จก่อนจะสอบตก

รายงานระบุว่า Domino’s ปฏิเสธที่จะเป็นพันธมิตรกับบริการเดลิเวอรี่ของบริษัทอื่น ทั้งที่คู่แข่งเช่น Pizza Hut และ Papa John ในเครือบริษัท Yum Brands ได้ร่วมมือกับ GrubHub และ DoorDash เพื่อกระตุ้นยอดขายพิซซ่าในสหรัฐแล้ว โดย Domino’s เลือกใช้กลยุทธ์ตั้งหลักในบ้านเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้ากลุ่มหิ้วกลับบ้านหรือ carryout sales ทำให้ Domino’s มีรายได้เพิ่มขึ้นบ้างในวันที่ยอดขายฝั่งเดลิเวอรี่หดหาย

รายงานระบุว่ายอดขาย carryout ของ Domino’s ที่เพิ่มขึ้นคิดเป็นยอดขายในสหรัฐฯของ Domino’s มากกว่า 45% ของยอดขายรวมช่วงไตรมาส

ไม่ยุบร้านหนุน carryout โตต่อเนื่อง

Jeff Lawrence ประธานฝ่านการเงินของ Domino’s กล่าวว่าการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม Domino’s ในสหรัฐฯ หรือ same-store sales growth นั้นได้รับแรงผลักดันจากการเติบโตของธุรกิจ carryout และอีกหลายปัจจัย ทำให้ยอดขาย Domino’s จากร้านค้าดั้งเดิมในสหรัฐอเมริกาที่เปิดทำการมานานเกิน 1 ปีเพิ่มขึ้นราว 2.4% น้อยกว่าที่เคยคาดว่ายอดขายสาขาเดิมของ Domino’s จะเพิ่มขึ้น 2.8%

ไตรมาส 3 ปี 2019 จึงเป็นไตรมาสที่ Domino’s เติบโตช้าที่สุดเมื่อเทียบสถิติยอดขายสาขาเดิมของสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีการเงิน 2012 โดยหากเทียบในตลาดต่างประเทศ ยอดขายสาขาเดิมของ Domino’s ในตลาดระหว่างประเทศคิดเป็น 1.7% เท่านั้น น้อยกว่าที่คาดกันไว้ 2.9%

เช่นเดียวกับยอดขายสุทธิ Domino’s ที่เพิ่มขึ้น 4.4% มาอยู่ที่ 820.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 823.9 ล้านเหรียญ

ในภาพรวม นักวิเคราะห์มองว่าการปรับลดตัวเลขประเมินของ Domino’s ไม่ใช่การตัดสินใจตั้งรับ แต่เป็นการตัดสินใจเชิงรุกเพื่อให้เติบโตได้ตามเป้าที่ Domino’s วางไว้ โดย Domino’s ลดตัวเลขประเมินการเติบโตของยอดขายเหลือ 7-10% จากช่วงก่อนหน้านี้ที่ประเมินไว้ 8-12%

นอกจากนี้ Domino’s ยังลดการคาดการณ์ระยะยาวของยอดขายสาขาเดิมทั้งในและต่างประเทศ คาดว่ายอดขายในสาขาเดิมของ Domino’s ในสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นเพียง 2-5% ลดลงจากที่มองว่าจะเพิ่มขึ้น 3-6% และในตลาดต่างประเทศจะเพิ่มขึ้น 1-4% จากเดิม 3-6% 

ในช่วงเช้าวันที่ประกาศข่าว หุ้นของ Domino’s ร่วงลงมากถึง 6% ใน แต่กลับเป็นบวกระหว่างที่ผู้บริหาร Domino’s เผยข้อมูลทางโทรศัพท์ ส่งให้มูลค่าตลาดแบรนด์ Domino’s อยู่ที่ 10,500 ล้านเหรียญ นำโด่งเหนือหุ้นของคู่แข่ง Papa John ที่มีมูลค่า 1,700 ล้านเหรียญ ซึ่งลดลง 3% หลังจากเพิ่มขึ้น 31% ตลอดปี 2019.

Source

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ฟู้ด เดลิเวอรี่ทำพิษ Domino’s ยอดขายตก ขอแก้เกมด้วยการดึงลูกค้าเข้าร้าน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส