พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง แถลงการจับกุมนายชูเกียรติ มิ่งขวัญ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ค

รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน

อ่านข่าว รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน

ข่าว รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน

ข้อมูลรวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน

ดูข่าว รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน
หาข่าว รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน
  • 2018-12-07 12:07:03 6 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,785
89
ถูกแชร์ทั้งหมด
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง แถลงการจับกุมนายชูเกียรติ มิ่งขวัญ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ความผิดฐานฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น,กระทำด้วยประการใดใดโดยไม่ชอบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ซึ่งข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นที่อยู่ระหว่างส่งในระบบคอมพิวเตอร์, ทุจริตนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า พฤติการณ์คนร้ายรายนี้จะปลอมเฟซบุ๊ก โดยนำเอาเลขบัตรประชาชนของผู้เสียชีวิตหรือคนอื่นที่นำมาโพสต์ในโซเชียลมิเดีย หลังจากนั้นจะนำมาใช้จดทะเบียนสมัครบัญชีทรูมันนี่ เพื่อมาใช้ในการกระทำความผิด โดยแสดงตนเป็นคนอื่นแล้วส่งข้อความหาผู้เสียหายซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้ใช้บัญชีในเฟซบุ๊กเพื่อน หลอกให้เติมเงินจำนวนหลายครั้งโดยใช้วิธีการโอนเงินผ่านทางทรูมันนี่วอลเล็ท (True Money Wallet) ผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่นเป็นเหตุให้มีผู้เสียหายจำนวนกว่า 300 ราย เริ่มก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2559 มูลค่าความเสียหาย 1 ล้านบาท โดยผู้เสียหายบางส่วนแจ้งความไว้ที่ สน.วัดพระยาไกร สน. บางขุนเทียน และสภ.เสม็ด บางรายเสียหายตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาทผบช.สตม.กล่าวอีกว่า ต่อมา วันที่ 4 ธ.ค.61 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนติดตาม และรวบรวมพยานหลักฐาน จึงทราบชื่อผู้ต้องหารายดังกล่าว ก่อเหตุปลอมเฟซบุ๊คจริง และเป็นผู้เปิดบัญชีรับโอนเงิน รวมทั้งเป็นผู้ถอนเงินสดที่ได้จากการกระทำความผิดทั้งหมด จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าคนร้ายรายดังกล่าวมีแผนประทุษกรรมที่ซับซ้อนและยุ่งยากต่อการติดตาม แต่สุดท้ายก็ถูกจับกุมได้
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
รวบแฮ็กเกอร์ปลอมเฟซบุ๊คหลอกเหยื่อเติมเงิน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส