ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มองว่า ความร่วมมือกันระหว่างไทยกับมาเลเซียเพื่อกดดันให้กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเจรจา อา

เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

อ่านข่าว เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

ข่าว เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

ข้อมูลเผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

ดูข่าว เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน
หาข่าว เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน
  • 2019-01-11 12:07:03 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 3,278
158
ถูกแชร์ทั้งหมด
ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มองว่า ความร่วมมือกันระหว่างไทยกับมาเลเซียเพื่อกดดันให้กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเจรจา อาจเป็นแรงกดดันทำให้เกิดเหตุรุนแรงในเชิงตอบโต้มากขึ้นในช่วงนี้เหตุรุนแรงที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นถี่ยิบ ทั้งคาร์บอมบ์ในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และบุกยิง อส.เสียชีวิตคาโรงเรียนที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ทำให้หลายฝ่ายสงสัยว่าเงื่อนไขของความรุนแรงคืออะไรที่ปรึกษารองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ปณิธาน วัฒนายากร บอกว่า สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ทั้งไทยและมาเลเซียช่วยกันกดดันกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐและฝ่ายกองกำลังให้เข้าสู่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ทำให้ฝ่ายขบวนการรู้สึกว่าพื้นที่ในการเคลื่อนไหวมีน้อย จึงก่อเหตุรุนแรงตอบโต้ และคาดว่าจะมีอีกในช่วงวันสำคัญทางสัญลักษณ์

สำหรับการพุ่งเป้าก่อเหตุไปที่ชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. ซึ่งระยะตกเป็นเป้าบ่อยครั้งนั้น อาจารย์ปณิธาน บอกว่า เป็นเพราะประชาชนในพื้นที่ปฏิเสธความรุนแรงมากขึ้น ทำให้เป้าหมายของกลุ่มก่อความไม่สงบมีน้อย เหลือแต่เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองหมู่บ้าน ชุดคุ้มครองครู ที่มีความเปราะบางกว่าเจ้าหน้าที่ปกติ เนื่องจากต้องทำตัวให้เหมาะสมกับการอยู่ในโรงเรียน หมู่บ้าน ตลาด และโรงพยาบาล จึงตกเป็นเป้าลอบทำร้ายได้ง่ายกว่า

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส