กรณีที่ลิงตายที่จังหวัดระยอง วันนี้ผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้านยังคงเร่งค้นหาซากลิง เพราะเชื่อว่ายังมีตายเพิ่มอีก และก็พบซากลิงจริงๆ ขณะที่ตำรวจก็ลงพื้นที่ห

พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน

อ่านข่าว พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน

ข่าว พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน

ข้อมูลพบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน

ดูข่าว พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน
หาข่าว พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน
  • 2019-01-11 18:07:01 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,460
99
ถูกแชร์ทั้งหมด
กรณีที่ลิงตายที่จังหวัดระยอง วันนี้ผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้านยังคงเร่งค้นหาซากลิง เพราะเชื่อว่ายังมีตายเพิ่มอีก และก็พบซากลิงจริงๆ ขณะที่ตำรวจก็ลงพื้นที่หาหลักฐาน ไปติดตามความคืบหน้าและบรรยากาศล่าสุดกับคุณขวัญเรียม แก้วสุวรรณ รายงานสดมาจากพื้นที่กรณีพบลิงแสม ถูกวางยาเบื่อตายกว่า 20 ตัว บริเวณริมคลองบ้านยางงาม ม.5 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง สภาพน้ำลายฟูมปาก ใกล้กันพบเศษแตงโมถูกทิ้งเกลื่อน มีรอยถูกลิงกัดกิน ทั้งยังพบผงสีขาวติดอยู่กับแตงโมด้วย คาดว่าเป็นยาฆ่าแมลง สำหรับลิงแสมที่เสียชีวิตปกติอาศัยอยู่ในบริเวณศาลเจ้าพ่อยางงาม ซึ่งมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 300 ร้อยตัว แต่หลังจากมีสวนผลไม้เกิดขึ้นริมคลองประแส ลิงได้ย้ายถิ่นมาอยู่ริมคลอง เพื่อกินผลไม้ คาดว่าชาวบ้านแค้นที่มากินผลไม้และพืชผลการเกษตรจึงก่อเหตุนี้
ล่าสุดทางผู้ใหญ่บ้าน พร้อมลูกบ้าน ยังคงเดินหน้าค้นหาซากลิง เพราะได้กลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วพื้นที่ที่พบซากลิง 17 ตัวนอนตายอยู่ จึงเชื่อว่าน่าจะมีลิงตายอีกหลายตัว ปรากฏว่าวันนี้พบซากลิงเพิ่มอีก 1 ตัว ห่างจากบริเวณที่พบ 17 ตัวประมาณ 20 เมตร รวมกับเมื่อวานนี้ที่พบเพิ่ม 2 ตัวสรุปแล้วพบลิงที่ตายทั้งหมด 25 ตัว และคาดว่ายังคงเหลืออีกหลายตัวเพราะกลิ่นเหม็นทั่วพื้นที่ แมลงวันบินว่อนหลายจุด
หลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านพบซากลิงได้รายงานผู้บังคับบัญชาก็คือนายอำเภอแกลง หลังจากที่นายอำเภอได้รับเรื่องได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบ และรับปากว่าจะจัดการปัญหาให้คนและลิงสามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยการสร้างแหล่งอาหารทางธรรมชาติรวมถึงควบคุมจำนวนประชากรลิง
จากการสำรวจพื้นที่พบว่า จุดที่ลิงอยู่อาศัยคือต้นไผ่ริมแม่น้ำประแส ความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งสวนผลไม้ของชาวบ้านมีมากกว่า 50 สวนอยู่ติดริมแม่น้ำประแส และทุกสวนได้รับผลกระทบ บางสวนเสียหาย 100% ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว เพราะลิงแสมบุกรุกหนักจากอดีตมีลิงแสม แต่ไม่มากนัก จึงพอเก็บเกี่ยวได้ แต่ 5 ปีมานี้ลิงแสมแพร่พันธุ์เร็วมาก สูญเสียเม็ดเงินสนับ 100 ล้าน ล่าสุดตอนนี้มีประมาณ 3-4 ฝูง ไม่ต่ำกว่า 300-400 ตัว จึงวอนขอให้ภาครัฐโดยเฉพาะกรมปศุสัตว์เข้ามาคุมประชากรลิงด้วยการทำหมัน หรือย้ายลิงบางส่วนเหมือนการย้ายลิงที่วังหิน ไปฟังเสียงเจ้าของสวนกัน
สำหรับความคืบหน้าทางคดี ล่าสุดตอนนี้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิด เพราะเชื่อว่าลิงแสมที่ตายถูกวางยา และได้ทำการผ่าพิสูจน์ลิงเพื่อหาสาเหตุการตายแล้ว คาดว่าจะรู้ผลในเร็ววันนี้
นอกจากนี้ ตำรวจทีมสืบสวนสภ.แกลงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านยาในชุมชนจำนวน 3-4 ร้านว่ามีร้านไหนที่จำหน่ายยาแลนเนตที่พบในจุดเกิดเหตุหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มีว่าร้านใดจำหน่ายยานี้ และได้หาหลักฐานที่เป็นพยานบุคคลเพิ่มเติมล่าสุดมีรายงานเขาว่าลูกลิงวัย 3 เดือนรอดชีวิตจากการวางยาตายหมู่ใน 17 ตัว ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ป่าของกลางศรีราชา ซึ่งร้องเรียกหาแม่ตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
พบซากลิงตายเพิ่มอีก รวม 25 ตัว ขณะที่ ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส