ในช่วงที่ไข่ไก่ในไทยเริ่มขาดตลาด ก็มีรายงานว่าสิงคโปร์ได้รับไข่ไก่นำเข้าจากไทย 3 แสนฟอง ซึ่งเป็นล็อตก่อนรัฐบาลไทยสั่งห้ามส่งออก ขณะที่รัฐบาลแดนลอดช่อ
'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

อ่านข่าว 'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

ข่าว 'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

ข้อมูล'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

ดูข่าว 'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!
หาข่าว 'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!
  • 2020-03-26 19:25:01 7 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,641
134
ถูกแชร์ทั้งหมด

ในช่วงที่ไข่ไก่ในไทยเริ่มขาดตลาด ก็มีรายงานว่าสิงคโปร์ได้รับไข่ไก่นำเข้าจากไทย 3 แสนฟอง ซึ่งเป็นล็อตก่อนรัฐบาลไทยสั่งห้ามส่งออก ขณะที่รัฐบาลแดนลอดช่องกำลังเพิ่มการนำเข้าไข่ไก่และอาหารจากประเทศอื่น ๆ

เว็บไซต์สเตรทไทม์ส รายงานว่า วานนี้ (25 มี.ค.) ชาน ชุน ซิง รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ เดินทางไปที่สนามบินชางงีเพื่อรับ “สินค้านำเข้าพิเศษ” คือไข่ไก่ราว 3 แสนฟองจากไทยที่ส่งมากับเครื่องบินขนส่งสินค้าของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส

ชานระบุว่า ประมาณ 1 ใน 4 ของไข่ไก่ที่บริโภคในสิงคโปร์ผลิตเองในประเทศ และอีกจำนวนมากนำเข้ามาจากมาเลเซีย

รายงานระบุว่า ราว 70% ของไข่ไก่ในสิงคโปร์นำเข้ามาจากมาเลเซีย ซึ่งประกาศมาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันพุธ ทำให้บางส่วนกังวลว่าปริมาณไข่ไก่ในสิงคโปร์อาจไม่เพียงพอกับความต้องการ

“อย่างไรก็ตาม เรายังมีอีกหลายประเทศในการนำเข้าไข่ไก่ ซึ่งเราก็พึ่งพามาแล้วหลายปี และสามารถสั่งนำเข้าได้ทันทีเมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น” ชานเผย “ไม่ใช่แค่ไข่ไก่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารและสินค้าจำเป็นอื่น ๆ”

ทั้งนี้ นอกจากไทยแล้ว รัฐบาลสิงคโปร์ยังนำเข้าไข่ไก่จากญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

  • ไข่ไก่ไทยกับการส่งออก

ไข่ไก่ส่งออกไปสิงคโปร์จำนวน 3 แสนฟองดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประกาศห้ามส่งออกเพื่อควบคุมการขาดตลาดของไข่ไก่ โดยจะออกประกาศห้ามการส่งออกไข่ไก่ออกนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีผลตั้งแต่วันนี้ (26 มี.ค.) เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม: ‘ไข่ไก่’ เพียงพอหรือไม่? ในวิกฤติ 'โควิด-19'

รัฐบาลจะทดลองมาตรการนี้เป็นเวลา 7 วันก่อนและจะประเมินสถานการณ์ว่าดีขึ้นหรือไม่ หากพบว่าไม่ดีขึ้นจะมีการพิจารณาอีกครั้งโดยอาจจะมีการขยายเวลาประกาศดังกล่าว

158522272920

จุรินทร์ เสริมว่า ปกติ ประเทศไทยผลิตไข่ไก่เฉลี่ยวันละประมาณ 40 ล้านฟอง ส่วนใหญ่จะบริโภคในประเทศเป็นหลัก ซึ่งบางช่วงอาจจะล้นหรือขาดตลาด เช่น ปีที่ผ่านมาล้นตลาดจนรัฐบาลต้องช่วยส่งออกอุดหนุนฟองละ 40 สตางค์ แต่ในช่วงเวลาปัจจุบันมีสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมาตรการที่เข้มข้นขึ้นของรัฐบาลทำให้ประชาชนเป็นกังวล

"จากการสำรวจความต้องการพบว่าเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า และพบว่าในห้างสรรพสินค้ามีการจำหน่ายจาก 100 ส่วน ขาย 3 วันเป็น 1 วันหมด ทำให้ไข่ไก่ขาดตลาดในบางช่วงบางเวลา" รัฐมนตรีพาณิชย์เผย

  • โควตาส่งออกสิงคโปร์พุ่ง

วันนี้ ประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ผลผลิตไข่ไก่ในประเทศอยู่ที่ปีละกว่า 15,000 ล้านฟอง หรือประมาณวันละ 41 ล้านฟอง ในจำนวนนี้ 95% ใช้บริโภคภายในประเทศ หรือวันละประมาณ 39 ล้านฟอง เหลือสำหรับส่งออกวันละ 1-2 ล้านฟอง

"ในภาวะปกติ ไทยส่งออกไข่ไก่ไปฮ่องกงเป็นหลักอยู่ที่ 90% ของการส่งออกทั้งหมด ส่วนสิงคโปร์อยู่ที่ 5% ที่เหลือส่งออกไปเมียนมาและลาว" รองอธิบดีกรมการค้าภายในระบุ

ก่อนหน้านี้ กรมปศุสัตว์เผยว่า ไทยได้โควตาส่งออกไข่ไก่สดไปสิงคโปร์เพิ่มเป็น 26.1 ล้านฟองต่อเดือนหรือ 313.2 ล้านฟองต่อปี

เมื่อเดือน ม.ค. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ระบุว่า หน่วยงานอาหารสัตวแพทย์และการเกษตรสิงคโปร์ แจ้งกรมปศุสัตว์ว่า ทางการสิงคโปร์ให้การรับรองฟาร์มไก่ไข่เพิ่มอีก 1 แห่งโดยสามารถส่งออกไข่ไก่จากฟาร์มที่รับรองไปยังสิงคโปร์ได้ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค. โดยให้โควตาส่งออกเพิ่มอีก 10.8 ล้านฟองต่อเดือนตามกำลังการผลิตของฟาร์ม

Ads Links by Easy Branches
https://www.passtechusa.com/q71qxv5kt2?key=fce98667b547cdec45c44114599b7d22

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
'ไข่ไก่ไทย' ขาดตลาด แต่ไปโผล่สิงคโปร์ 3 แสนฟอง?!

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
Banner advertising on easybranches network
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
การออกแบบเว็บที่กำหนดเองทั่วโลกเองการเขียนโปรแกรมการพัฒนาเว็บ phpAgency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.com expolifestyle.com