รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีหวังว่าเสียงข้างมากของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรจะช่วยคานอำนาจของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ นายไฮโก มาส ร

เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”

อ่านข่าว เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”

ข่าว เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”

ข้อมูลเยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”

ดูข่าว เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”
หาข่าว เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”
  • 2018-11-08 12:15:06 8 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,176
141
ถูกแชร์ทั้งหมด

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีหวังว่าเสียงข้างมากของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรจะช่วยคานอำนาจของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี แถลงวานนี้หลังผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ออกมาอย่างไม่เป็นทางการว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีและสหรัฐฯ เปลี่ยนไป เพราะสหรัฐฯ เป็นหุ้นส่วนสำคัญที่สุดที่อยู่นอกภูมิภาคยุโรป

แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีการเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และมีหลายประเด็นที่สำคัญต่อโลก ทั้งความมั่นคง การค้า และสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ มีผลกระทบโดยตรงต่อเยอรมนีและยุโรป

นายมาส กล่าวด้วยว่า ยุโรปต้องตอบโต้นโยบาย “America First” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เข้มงวดกับการรักษาเขตแดน, นโยบายทางเศรษฐกิจที่ปกป้องผลประโยชน์สหรัฐ และนโยบายการทูตฝ่ายเดียว ด้วยการรวมตัวกันให้เข้มแข็ง ทั้งยังหวังว่า การที่พรรคเดโมแครตพลิกกลับมาได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถคานอำนาจต่อนโยบายนายทรัมป์ได้มากขึ้น

ขณะที่นายแบงจาแมง กรีโว โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสออกมาแถลงเกี่ยวกับผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ว่า ฝรั่งเศสหวังว่าพรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองพรรคของสหรัฐฯ จะร่วมมือกันเพื่อทำให้สหรัฐฯ สามารถแสดงบทบาทได้อย่างเต็มที่ในสังคมนานาชาติ โดยฝรั่งเศสจะยังคงร่วมมือกับสหรัฐฯ “อย่างตรงไปตรงมา” อย่างที่เคยเป็น

ด้าน ส.ส. เอเลียต เอ็นเกิล หัวหน้ากรรมาธิการต่างประเทศของพรรคเดโมแครต กล่าวว่า การที่พรรคได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอาจส่งผลต่อบางนโยบายต่างประเทศ อาทิ อาจมีการผลักดันการลงโทษรัสเซียกรณีแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ, สำหรับกรณีนักข่าวซาอุดิอาระเบียเสียชีวิตในสถานกงสุลซาอุฯ ในตุรกี เดโมแครตอาจโหวตค้านกรณีสหรัฐจะซื้ออาวุธจากซาอุดิอาระเบีย

แต่สำหรับกรณีสงครามการค้าสหรัฐฯจีน พรรคเดโมแครตอาจจะไม่มีอำนาจพอที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายมากนัก

The post เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์” appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
เยอรมนีหวังพรรคเดโมแครตคานอำนาจ “ทรัมป์”

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส