ยานสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ-4 ของจีนส่งภาพพาโนรามาชุดแรกจากจุดลองจอดบนดวงจันทร์กลับสู่โลก หลังประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฝั่งด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อหน

จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์

อ่านข่าว จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์

ข่าว จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์

ข้อมูลจีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์

ดูข่าว จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์
หาข่าว จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์
  • 2019-01-12 08:04:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,501
76
ถูกแชร์ทั้งหมด
ยานสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ-4 ของจีนส่งภาพพาโนรามาชุดแรกจากจุดลองจอดบนดวงจันทร์กลับสู่โลก หลังประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฝั่งด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วในวันนี้สำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน หรือ CNSA เผยแพร่ภาพพาโนรามา 360 องศาที่สร้างขึ้นจากภาพถ่าย 80 ภาพที่บันทึกโดยกล้อง ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านบนของยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ภาพเหล่านี้ถูกส่งโดยสัญญาณจากดาวเทียม "เชวี่ยเฉียว" ที่อยู่ห่างจากโลกเกือบ 455,000 กม.
ยานฉางเอ๋อ-4 ลงจอดบนด้านมืดของดวงจันทร์ได้เป็นครั้งแรกของโลกเมื่อวันที่ 3 ม.ค. และยาน อวี้ทู่-2 แยกตัวจากยานแม่ ฉางเอ๋อ-4 และเคลื่อนตัวไปยังพื้นผิวของดวงจันทร์ นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์เบื้องต้นเกี่ยวกับภูมิประเทศของพื้นผิวดวงจันทร์รอบจุดลงจอดตามภาพถ่ายเสร็จแล้ว

ลี่ ชุนไล่ รองผู้อำนวยการศูนย์สังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า จากภาพที่เห็นบ่งชี้ว่า มีก้อนกรวดน้อยมากบนพื้นผิวดวงจันทร์ แสดงว่า พื้นที่ส่วนนี้มีอายุเก่าแก่มาก
จุดที่ยานฉางเอ๋อ-4 ลงจอดอยู่ที่หลุมอุกกาบาต "วอนคาร์มาน" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแอ่งแอตเคนขั้วใต้ หลุมนี้เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 3,600 ล้านปีที่แล้ว และภารกิจหลักของฉางเอ๋อ-4 คือ สำรวจสภาพภูมิประเทศ สิ่งแวดล้อม ระดับรังสี รวมถึงทำการทดลองทางชีววิทยา

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
จีนเผยภาพพาโนรามาชุดแรกของดวงจันทร์

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส