สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร (8ต.ค.)ปรับตัวร่วงลงเล็กน้อย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี

กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง

อ่านข่าว กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง

ข่าว กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง

ข้อมูลกังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง

ดูข่าว กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง
หาข่าว กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง
  • 2019-10-09 13:25:08 10 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 4,692
83
ถูกแชร์ทั้งหมด

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร (8ต.ค.)ปรับตัวร่วงลงเล็กน้อย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ 12 เซนต์ หรือ 1.2% ปิดที่ 52.63 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 45เซนต์ หรือ 0.8% ปิดที่ 57.90 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้จะไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ท่ามกลางปัจจัยแวดล้อมที่ไม่ได้ส่งสัญญาณบวกต่อการเจรจา โดยเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของสหรัฐและจีนได้เริ่มต้นการเจรจาการค้ารอบใหม่เมื่อวานนี้ เพื่อปูทางสำหรับการเจรจาการค้าระดับรัฐมนตรีที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้

สหรัฐและจีนจะเจรจาการค้าในระดับรัฐมนตรีในวันที่ 10-11 ต.ค.นี้ ที่กรุงวอชิงตัน โดยนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน จะเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีน ขณะที่ฝ่ายสหรัฐนำโดยนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์)

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนไม่ต้องการทำข้อตกลงการค้าในวงกว้างตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต้องการ โดยนายหลิว เหอ กล่าวว่า ข้อเสนอของเขาต่อทางสหรัฐจะไม่รวมถึงคำมั่นสัญญาของรัฐบาลจีนในการปฏิรูปนโยบายอุตสาหกรรม หรือการให้เงินอุดหนุนของภาครัฐ

ด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทเทคโนโลยีของจีน 28 แห่ง โดยอ้างว่าบริษัทเหล่านี้มีส่วนในการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเขตปกครองตนเองซินเจียง

การประกาศดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชน จากเดิมที่เคยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ อย่างที่ได้เคยทำกับบริษัทหัวเว่ย

ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กยังระบุว่า ทำเนียบขาวกำลังหารือเกี่ยวกับการปิดกั้นมิให้กองทุนบำนาญของรัฐบาลสหรัฐเข้าลงทุนในจีน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่นายโมฮัมเหม็ด บาร์คินโด เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) กล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่โอเปกจะหารือกันเกี่ยวกับการเพิ่มการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมัน

ทั้งนี้ โอเปกสามารถบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอีก 9 ประเทศในการประชุมเมื่อเดือนก.ค.ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2563 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ โดยจะปรับลดกำลังการผลิตในอัตราเดิมที่ระดับ 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน

ด้านซาอุดีอาระเบียระบุว่า สามารถฟื้นฟูกำลังการผลิตน้ำมันสู่ระดับก่อนถูกโจมตีในวันที่ 14 ก.ย.ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นหลังสหรัฐเผยตัวเลขจ้างงาน

-ราคาน้ำมันลงหลังนักลงทุนคลายวิตกขัดแย้งอิหร่าน

-กังวลสงครามการค้ารอบใหม่ฉุดราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ก.ย.62)


แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
กังวลเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฉุดราคาน้ำมันร่วง

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส