แบตเตอร์รี่ลิเธียม ไอออน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ 3 คนที่ได้ทุ่มเทพัฒนามันขึ้นมา คว้ารางวัลโนเบลเคมีประจำปีนี้ไปครอง จากบทบาทในการพลิกโฉมการจัดเก็บพลังงาน
นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

อ่านข่าว นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

ข่าว นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

ข้อมูลนักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

ดูข่าว นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี
หาข่าว นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี
  • 2019-10-09 21:04:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 2,514
112
ถูกแชร์ทั้งหมด
แบตเตอร์รี่ลิเธียม ไอออน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ 3 คนที่ได้ทุ่มเทพัฒนามันขึ้นมา คว้ารางวัลโนเบลเคมีประจำปีนี้ไปครอง จากบทบาทในการพลิกโฉมการจัดเก็บพลังงาน และปรับโฉมหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตประจำวันของมนุษย์นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น อากิระ โยชิโนะ ออกมากล่าวขอบคุณ ท่ามกลางรอยยิ้ม หลังจากที่ทราบว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้ที่คว้ารางวัลโนเบลเคมีประจำปีนี้ไปครอง โดยโยชิโนะ เป็นนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเมอิโจ และบริษัทอาซาฮี คาเซ คอร์ปอเรชั่น
ในการให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ระหว่างพิธีประกาศผลรางวัลที่สวีเดน เขาบอกว่า แบตเตอร์รี่ลิเธียม ไอออน สามารถช่วยแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกได้ จากศักยภาพในการจัดเก็บพลังงานของมันรางวัลในปีนี้ถูกมอบให้กับการทุ่มเทของนักวิทยาศาสตร์ 3 คนในการพัฒนาแบตเตอร์รี่ลิเธียม ไอออน ที่ถือเป็นการปรับโฉมหน้าการจัดเก็บพลังงาน รวมถึงปรับรูปโฉมของรถยนต์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมาก ด้วยการเพิ่มความคล่องตัวและการพกพา และทำให้พวกมันได้ก้าวเข้าสู่โลกอิเล็คทรอนิกส์
นอกจากนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นท่านนี้แล้ว อีก 2 ท่านที่้เหลือที่ร่วมรับรางวัลนี้ด้วยก็คือจอห์น กู๊ดอีนาฟ จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส และสแตนลี่ย์ วิตติงแฮม จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์กบิงแฮมตัน

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
นักวิจัยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนคว้าโนเบลเคมี

นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย หยุดตีพิมพ์กะทันหันในวันนี้ (9 ต.ค.) และให้พนักงานกว่า 800 ชีวิตลาหยุดไปถึงสิ้นเดือน เหตุจำนวนผู้อ่านและรายได้โฆษณาลดลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอับดุล อาซิซ เชค ฟัดซีร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “อูตูซานมาเลเซีย” ส่งบันทึกภายในถึงพนักงานในวันนี้ ระบุว่า คณะกรรมการบริหารมีมติเมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) ว่า จะดำเนินการขอชำระหนี้โดยสมัครใจ เพราะไม่สามารถจ่ายเงินเดือนหรือชำระหนี้ได้อีก และไม่มีเงินเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจได้ต่อไป จึงขอให้พนักงานทุกคนลาหยุดไปจนถึงวันที่ 31 ต.ค.นี้

ด้านนายโมฮัมหมัด เทาฟิก อับดุล ราซัก ประธานสหภาพแรงงานของอูตูซาน ยืนยันว่า บันทึกภายในที่รอยเตอร์อ้างในรายงานนี้เป็นของจริง ฝ่ายบริหารไม่ได้แจ้งพนักงานล่วงหน้าเรื่องการปิดกิจการกะทันหัน โดยบอกว่าจะตอบคำถามเรื่องเงินเดือนและเงินชดเชยในวันที่ 30 ต.ค.เท่านั้น

“พวกเขา (ผู้บริหาร) หนีไปกันหมดแล้ว พวกเขามันขี้ขลาด ไม่บอกเราสักคำว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้หรือไม่ ตอนนี้เราไม่รู้ว่ายังเหลืออนาคตกับที่นี่หรือเปล่า” ประธานสหภาพซึ่งเป็นนักข่าวของอูตูซาน แถลง และบอกว่า พนักงานทั้ง 862 คนพากันเก็บข้าวของออกจากอาคารในวันนี้ หลายคนถึงกับน้ำตาตก อีกทั้งบริษัทยังค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานอยู่ 2 เดือนด้วย

157061806626

หนังสือพิมพ์อูตูซานก่อตั้งโดยนายยูซอฟ อิชัก ในปี 2482 สมัยมาเลเซียยังเป็นอาณานิคมอังกฤษ หลายปีก่อนที่นายอิชักเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสิงคโปร์ในปี 2508 หนังสือพิมพ์ฉบับนี้มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างพรรคอัมโนที่ผูกขาดปกครองมาเลเซียมาตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อเดือน ส.ค. 2500 พรรคถือหุ้นใหญ่มาตั้งแต่หลังทศวรรษ 50


บริษัทอูตูซานเมลายูจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มาเลเซียในปี 2537 ช่วงรุ่งเรืองเคยมียอดจำหน่ายสูงถึงวันละ 350,000 ฉบับ แต่ช่วงหลายปีมานี้ ฐานะการเงินทรุดหนักเพราะยอดจำหน่ายและรายได้ลดลงฮวบฮาบ ประกอบกับพรรคอัมโนพ่ายการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน จึงได้ขึ้นราคาจำหน่ายเมื่อเดือน ส.ค.

157061806899

นอกจากนั้นยังถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์มาเลเซียเมื่อวันที่ 30 ส.ค. เพราะไม่สามารถยื่นแผนฟื้นฟูกิจการให้กลับสู่ภาวะปกติได้ทันตามกำหนดเส้นตาย โดยอ้างเรื่องยังขาดทุนต่อเนื่อง ขาดเงินสด และไม่มีนักลงทุน หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังถูกกล่าวหาว่ายั่วยุกระแสเหยียดผิวด้วยบทบรรณาธิการแสดงจุดยืนชาตินิยมมาเลย์อย่างเข้มข้น

ปัจจุบัน มาเลเซียมีชาวมาเลย์ประมาณ 60% ของประชากรทั้งประเทศ 32 ล้านคน ที่เหลือเป็นคนเชื้อสายจีนและเชื้อสายอินเดีย


เลี้ยงสุนัข... อายุยืนจริงหรือไม่?

  สุนัขได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร และรายงานชิ้นใหม่ที่สำรวจข้อมูลจากประชาชนเกือบ 4 ล้านคนในหลายประเทศ รวมทั้ง สหรัฐฯ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอังกฤษ เป็นเวลาเกือบ 70 ปี ระบุถึงข้อดีของการเสี้ยงสุนัขอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ อาจทำให้เจ้าของสุนัขมีอายุยืนยาวขึ้น ก็เป็นได้ รายงานการวิจัยจาก University of Toronto ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Circulation ของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ที่เผยแพร่ในวันอังคาร ชี้ว่า การเลี้ยงสุนัขสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุได้ราว 24% โดยเฉลี่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน (Stroke) ที่สามารถลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ถึง 31% รายงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่สำรวจชาวสวีเดนกว่า 300,000 คน บ่งชี้เช่นกันว่า คนที่อาศัยอยู่คนเดียวแต่เลี้ยงสุนัข และเคยมีอาการหัวใจล้มเหลว มีโอกาสเสียชีวิตลดลง 33% เทียบกับคนที่ไม่เลี้ยงสุนัข ในขณะที่ผู้เลี้ยงสุนัขที่อาศัยอยู่คนเดียว และเคยมีอาการสโตรค มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยลง 27% องค์การอนามัยโลก ระบุว่าโรคหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน เป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บทั่วโลก ผช.ศ.โทฟ ฟอลล์ แห่งภาควิชาระบาดวิทยา มหาวิทยาลัย Uppsala ในสวีเดน ผู้จัดทำรายงานชิ้นนี้ ชี้ว่า ความเหงาและความแปลกแยกจากสังคม คือสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ช่วยยืนยันว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่บ้าน สามารถช่วยคลายความเหงาเปล่าเปลี่ยว เช่นเดียวกับรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ที่บอกว่า สุนัขช่วยลดความเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้สำหรับคนทุกเพศและทุกวัย นอกจากนี้การเลี้ยงสุนัขยังช่วยให้ผู้เลี้ยงได้เดินออกกำลังกายทุกวัน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ กับสุนัขของพวกเขา ซึ่งช่วยเพิ่มอายุขัยของผู้ที่ป่วยเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยรายงานของสมาคมโรคหัวใจอเมริกันชี้ว่า ผู้เลี้ยงสุนัขมักได้ออกกำลังกายมากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงราว 30 นาทีต่อวัน    อย่างไรก็ตาม ดร.มาร์ธา กูลาตี บรรณาธิการ CardioSmart.org ซึ่งเป็นกระดานสนทนาของผู้ป่วยโรคหัวใจเพื่อการวิจัย ระบุว่า งานวิจัยทั้งสองชิ้นนี้ล้วนเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งหมายความว่านักวิจัยไม่สามารถหาหลักการทางวิทยาศาสตร์โดยตรงมาอธิบายได้ว่าผู้เลี้ยงสุนัขมีอายุยืนกว่าเพราะเหตุใด ถึงกระนั้น ดร.กูลาตี ชี้ว่า ปัจจุบันแพทย์โรคหัวใจจำนวนมากต่างแนะนำให้คนไข้ของตนเลี้ยงสุนัขเพื่อความผ่อนคลาย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับความสามารถทั้งในเรื่องของกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ ของคนไข้ผู้นั้น ว่าจะสามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างดีหรือไม่ เพราะการดูแลสุนัขสักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และหากยังไม่พร้อม แทนที่น้องหมาจะเป็น “ตัวช่วย” อาจจะกลายเป็น “ภาระ” แทนก็เป็นได้
ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com