รางวัล Nobel Price ประจำสาขาเคมีปีนี้มอบให้กับสามนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันสร้างสรรค์แบตเตอรี Lithium Ion ที่อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจ
รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

อ่านข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ข้อมูลรางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ดูข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion
หาข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion
 • 2019-10-10 19:41:02 4 เดือนที่ผ่านมา
 • เปิดอ่าน 9,315
103
ถูกแชร์ทั้งหมด

รางวัล Nobel Price ประจำสาขาเคมีปีนี้มอบให้กับสามนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันสร้างสรรค์แบตเตอรี Lithium Ion ที่อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจุบัน

Lithium Ion Battery

ผู้ที่ได้รับรางวัล Nobel Price ร่วมกันรอบนี้มีสามคนด้วยกัน ได้แก่ John B Goodenough (University of Texas), M Stanley Whittingham (Binghamton University) และ Akira Yoshino (Meijo University) โดยทั้งสามคนจะได้รับเงินรางวัลราวๆ 9 ล้านเหรียญโครเนอร์ (สกุลเงินของสวีเดน มีค่าราวๆ 27.83 ล้านบาท

หลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะเริ่มรู้สึกแปลกๆ Lithium Ion เป็นแบตเตอรีที่เราใช้กันมาหลายสิบปีแล้วไม่ใช่หรือ? คำตอบก็คือใช่แล้วครับ รางวัลครั้งนี้เพิ่งจะมอบให้ปีนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วผลงานวิจัยแบตเตอรีนี้เสร็จสิ้นมาตั้งแต่ยุค 80 และกลายเป็นมาตรฐานแบตเตอรีที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในรถยนต์ไฟฟ้า มือถือ คอมพิวเตอร์ ไมโครโฟน และอื่นๆ อีกมากมาย

จุดเริ่มต้นมาจากความขาดแคลนน้ำมันในยุค 70 ทำให้ Stanley Whittingham เริ่มงานวิจัยด้านแบตเตอรี  ซึ่งเขาสามารถสร้างขั้วแคโทดที่เก็บไอเออนของลิเธียมได้สำเร็จ ส่วน John Goodenough นั้นเข้ามามีส่วนร่วมในยุค 80 เมื่อเขาโชว์ต้นแบบแบตเตอรีที่สามารถเก็บพลังงานที่ชาร์จไฟเข้า 4 โวลต์ได้เป็นผลสำเร็จ และ Akira Yoshino ก็เป็นผู้ที่ต่อยอดจนกลายเป็นแบตเตอรีที่เราเห็นในปัจจุบันสำเร็จในปี 1985 นั่นเอง

อาจจะกล่าวได้ว่างานวิจัยนี้แจกย้อนหลังไปไกลถึง 34 ปี โดย Stanley Whittingham และ Akira Yoshino ปัจจุบันมีอายุราวๆ 70 กว่าปี ขณะที่ John Goodenough มีอายุ 97 ปีแล้ว และยังมีส่วนร่วมในวงการงานวิจัยปัจจุบันอย่างมาก และรางวัลนี้ก็ทำให้แกก็กลายเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลที่มีอายุมากที่สุดในปัจจุบันด้วย

ที่มา – Engadget

The post รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion appeared first on .

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

หลุด!! ราคา iPhone 11 เผยให้เห็นราคาติดแพ็คเก็จเริ่มต้นเพียง 15,200 บาท

หลุด!! ราคา iPhone 11 จากเวบไซต์ Pantip.com ซึ่งเป็นภาพที่แคปเจอร์จากโอเปอร์เรเตอร์รายหนึ่งที่เผยให้เห็นถึงราคาติดแพ็คเก็จเริ่มต้นเพียง 15,200 บาทเท่านั้น โดยราคาหลุดออกมาก็มีทั้ง iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max โดยราคามีตั้งแต่รุ่น 64 GB, 256 GB และ 512 GB แต่ละรุ่นมีราคาดังนี้

ราคา iPhone 11

 • iPhone 11 ความจุ 64 GB 15,200 บาท
 • iPhone 11 ความจุ 128 GB 17,200 บาท
 • iPhone 11 ความจุ 256 GB 21,200 บาท

iPhone 11 Pro

 • iPhone 11 Pro ความจุ 64 GB 26,200 บาท
 • iPhone 11 Pro ความจุ 256 GB 32,200 บาท
 • iPhone 11 Pro ความจุ 512 GB 39,200 บาท

iPhone 11 Pro Max

 • iPhone 11 Pro Max ความจุ 64 GB 30,200 บาท
 • iPhone 11 Pro Max ความจุ 256 GB 36,200 บาท
 • iPhone 11 Pro Max ความจุ 512 GB 43,200 บาท

อย่างไรก็ดี ราคาที่หลุดดังกล่าวน่าจะเป็นราคาแบบพ่วงแพ็คเก็จ และอาจจะยังไม่เป็นราคาที่วางจำหน่ายจริงก็ได้ ดังนั้นรอให้ทาง Apple หรือโอเปอร์เรเตอร์ประกาศอย่างเป็นทางการจะดีกว่าครับ ซึ่งก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันเท่านั้นเอง

 

ที่มา : https://pantip.com/topic/39302169

The post หลุด!! ราคา iPhone 11 เผยให้เห็นราคาติดแพ็คเก็จเริ่มต้นเพียง 15,200 บาท appeared first on .

PlayStation VR รุ่นต่อไปอาจไร้สาย! ด้วยรูปยืนยันจากสิทธิบัตรใหม่ของ Sony

ด้วยสิทธิบัตรตัวใหม่ล่าสุดจาก Sony เผยให้เห็นถึงอุปกรณ์ PlayStation VR ที่ประกอบไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายที่อาจเป็นไปได้ว่าจะถูกวางขายเป็นรุ่นถัดไป

โดยไฟล์ดังกล่าวนั้นถูกค้นพบโดย LetsGoDigital เจ้าเก่าที่เคยเปิดเผยรูป PlayStation 5 Dev kit ที่ทางบริษัทก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นของจริง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่) ซึ่งไฟล์สิทธิบัตรนี้ถูกจดไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 แต่เพิ่งเปิดเป็นสาธารณะให้เห็นในสัปดาห์นี้

รูปดังกล่าวเผยให้เห็นถึงแบบแปลนของ PSVR ที่มีกล้องอยู่สองตัวทางด้านหน้า และอีกหนึ่งตัวทางด้านหลังของเครื่อง ส่วนกล้องอื่นๆ นั้นเป็นกล้องที่จะถูกใส่ไว้ในคอนโทรลเลอร์ที่รูปร่างเดียวกันกับ PlayStation Move ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ในบรรดากล้องที่อยู่ตามจุดต่างๆ ของอุปกรณ์นั้นจะมีไฟ LED ล้อมรอบเพื่อให้เห็นตำแหน่งของกล้อง และแน่นอนว่าตัว PSVR ในรุ่นนี้จะมีไมโครโฟนในตัวด้วยเช่นกัน รวมทั้งจะมีออปชั่นในการถอดกล้องแยกออกมาเพื่อเอาไว้ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน แทนหน้าที่ของ PlayStation Camera เก่า

PlayStation VR รุ่นต่อไปอาจไร้สาย! ด้วยรูปยืนยันจากสิทธิบัตรใหม่ของ Sony

และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดในงานนี้ก็คือ อุปกรณ์ดังกล่าวอาจสามารถที่จะทำงานแบบไร้สายได้ โดยใช้การรับส่งข้อมูลผ่านทางบลูทูธ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นจะมีแบตเตอรี่ในตัวเองด้วย

ส่วนจุดเด่นจุดสุดท้ายที่อยู่ในสิทธิบัตรนี้ก็เห็นจะเป็นความสามารถในการแสดงผลแบบ "โปร่งใส" ได้ผ่านทางกล้องด้านหน้าของ VR ตัวนี้ ทำให้เราสามารถเห็นสิ่งแวดล้อมรอบข้างผ่านหน้าจอได้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีการใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาร่วมแสดงผลด้วยในอนาคต (ปัจจุบันจะใช้ในมือถือกันเป็นส่วนใหญ่)

อย่างไรก็ตาม ทาง Sony ก็ยังคงยืนยันว่า PSVR ทั้งหมดทุกรุ่นในปัจจุบันจะยังคงสามารถใช้งานได้กับ PS5 ส่วนเรื่องเกมที่จะใช้เล่นกับ VR นั้นก็คงต้องรอดูท่าทีจากทางค่ายต่อไปว่าจะมีเกม exclusive ที่จะบังคับให้ผู้เล่นอย่างเราๆ ไปซื้อรุ่นใหม่มาเล่นกันหรือว่าจะปล่อยให้ผู้เล่นได้ตัดสินใจเลือกรุ่นในการเล่นกันเหมือนเดิม 


ที่มา : www.eurogamer.net

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com