รางวัล Nobel Price ประจำสาขาเคมีปีนี้มอบให้กับสามนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันสร้างสรรค์แบตเตอรี Lithium Ion ที่อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจ

รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

อ่านข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ข้อมูลรางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

ดูข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion
หาข่าว รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion
  • 2019-10-10 19:41:02 12 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 9,312
103
ถูกแชร์ทั้งหมด

รางวัล Nobel Price ประจำสาขาเคมีปีนี้มอบให้กับสามนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันสร้างสรรค์แบตเตอรี Lithium Ion ที่อยู่ในมือถือและคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในปัจจุบัน

Lithium Ion Battery

ผู้ที่ได้รับรางวัล Nobel Price ร่วมกันรอบนี้มีสามคนด้วยกัน ได้แก่ John B Goodenough (University of Texas), M Stanley Whittingham (Binghamton University) และ Akira Yoshino (Meijo University) โดยทั้งสามคนจะได้รับเงินรางวัลราวๆ 9 ล้านเหรียญโครเนอร์ (สกุลเงินของสวีเดน มีค่าราวๆ 27.83 ล้านบาท

หลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะเริ่มรู้สึกแปลกๆ Lithium Ion เป็นแบตเตอรีที่เราใช้กันมาหลายสิบปีแล้วไม่ใช่หรือ? คำตอบก็คือใช่แล้วครับ รางวัลครั้งนี้เพิ่งจะมอบให้ปีนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วผลงานวิจัยแบตเตอรีนี้เสร็จสิ้นมาตั้งแต่ยุค 80 และกลายเป็นมาตรฐานแบตเตอรีที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในรถยนต์ไฟฟ้า มือถือ คอมพิวเตอร์ ไมโครโฟน และอื่นๆ อีกมากมาย

จุดเริ่มต้นมาจากความขาดแคลนน้ำมันในยุค 70 ทำให้ Stanley Whittingham เริ่มงานวิจัยด้านแบตเตอรี  ซึ่งเขาสามารถสร้างขั้วแคโทดที่เก็บไอเออนของลิเธียมได้สำเร็จ ส่วน John Goodenough นั้นเข้ามามีส่วนร่วมในยุค 80 เมื่อเขาโชว์ต้นแบบแบตเตอรีที่สามารถเก็บพลังงานที่ชาร์จไฟเข้า 4 โวลต์ได้เป็นผลสำเร็จ และ Akira Yoshino ก็เป็นผู้ที่ต่อยอดจนกลายเป็นแบตเตอรีที่เราเห็นในปัจจุบันสำเร็จในปี 1985 นั่นเอง

อาจจะกล่าวได้ว่างานวิจัยนี้แจกย้อนหลังไปไกลถึง 34 ปี โดย Stanley Whittingham และ Akira Yoshino ปัจจุบันมีอายุราวๆ 70 กว่าปี ขณะที่ John Goodenough มีอายุ 97 ปีแล้ว และยังมีส่วนร่วมในวงการงานวิจัยปัจจุบันอย่างมาก และรางวัลนี้ก็ทำให้แกก็กลายเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลที่มีอายุมากที่สุดในปัจจุบันด้วย

ที่มา – Engadget

The post รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion appeared first on .

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
รางวัลโนเบลด้านเคมีประจำปี 2019 มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี Lithium Ion

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส