ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ชวนเที่ยว บ่อเกลือพันปี หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน เส้นทางวัฒนธรรม การทำเกลือ The post ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อ
ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

อ่านข่าว ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

ข่าว ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

ข้อมูลผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

ดูข่าว ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน
หาข่าว ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน
  • 2023-01-24 20:45:036 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,151
144
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันนี้ (24 มกราคม 2566)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบ่อเกลือพันปี ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เข้าเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” เป็นหมู่บ้านที่อยู่เหนือสุดของอำเภอนครไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อยู่ห่างจากตัวอำเภอนครไทยประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 130 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากแนวเขตอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยประมาณ 15 กิโลเมตร บ้านเรือนตั้งอยู่ตามที่ราบเชิงเขาและที่ราบริมน้ำ อยู่ท่ามกลางขุนเขา มีลำน้ำเฟี้ยไหลผ่านหมู่บ้าน มีเรื่องราวของวิถีชุมชนที่ผูกพันกับการทำเกลือสินเธาว์มานับหลายร้อยปี ก่อนการทำเกลือสินเธาว์ของชาวบ้านบ่อโพธิ์ ต้องมีการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ก่อนมีการเปิดบ่อเพื่อนำน้ำมาใช้ในทุกครั้ง ซึ่งฤดูกาลต้มเกลือของชาวบ้านจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม-มิถุนายนของทุกปี

บ่อเกลือพันปี เป็นบ่อเกลือธรรมชาติที่ปรากฏมาตั้งแต่สมัยก่อนพุทธกาล โดยถือกำเนิดจากการที่ชาวเมืองเชียงของประเทศลาว มีงานประเพณีจุดบั้งไฟประจำปี เชื่อว่า บั้งไฟไปตกที่ใดจะเป็นบ่อเกลือที่นั่น ในการทำบั้งไฟใช้ต้นโพธิ์ทำ ครั้งหนึ่งได้มีการจัดบั้งไฟซึ่งได้ตกลงมากลางลำน้ำเฟี้ยด้านที่พุ่งลงเป็นด้านปลายลง ปักลึกลงไปในดินวัดได้ ประมาณ 12 ตาพระองค์เกิดอัศจรรย์ขึ้นน้ำที่อยู่ในโพรงต้นโพธิ์มีรสเค็มไหลออกมาตลอดทั้งปีไม่มีแห้ง ชาวบ้านจึงนำมาประกอบอาหารและตั้งชื่อบ่อน้ำเค็มนี้ว่า “บ่อโพธิ์” ซึ่งปัจจุบันผุ้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นได้พัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว มาเยี่ยมชม สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชน

ในการนี้ ผู้ว่าฯพิษณุโลก เชิญชวนนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอนครไทย อีกด้วย

///////////

The post ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน appeared first on Phitsanulok Hotnews.


Ads Links by Easy Branches
เล่นเกมออนไลน์ฟรีที่ games.easybranches.com
บริการโพสต์ของแขก โดเมนอำนาจ 66 thainews.easybranches.com/contribute

ทีเด็ดบอลวันนี้ #ทีเด็ดบอลวันนี้3คู่ #วิเคราะห์บอลวันนี้ #ทีเด็ดฟุตบอล #เน้นๆเด็ดๆ #ที่เด็ดบอลชุดวันนี้ #ทีเด็ดสเต็ป #ทีเด็ดบอลชุด #ทีเด็ดบอลสเต็ปวัน
https://football.easybranches.com

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ผู้ว่า ชมและชวนเที่ยว “บ่อเกลือพันปี” หมู่บ้านสุดท้ายประตูสู่อีสาน

ADVERTISING

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
ads by Easy Branches