ถือเป็นปีแรกที่ทางชาวบ้าน ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันสร้าง ปราสาทรวงข้าว บูชาพระแม่โพสพ เพื่อรื้อฟื้นวัฒนธรรมประเพณีสู่ขวัญข้าว

ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น

อ่านข่าว ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น

ข่าว ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น

ข้อมูลชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น

ดูข่าว ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น
หาข่าว ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น
  • 2019-01-10 15:45:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,533
63
ถูกแชร์ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ บึงปากอ่าว บ้านดงจันทร์ หมู่ 10 ตำบลวังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ชาวบ้าน พร้อม นักเรียนโรงเรียนวังพิกุล กว่า 50 คน นำโดยนายเสน่ห์ จิตรจรัส  กำนันตำบลวังพิกุล กำลังร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างปราสาทรวงข้าวคนละไม้คนละมือ ทั้งคัดแยกตัดแต่งต้นข้าวให้เหลือเพียงรวงข้าว ก่อนจะนำไปมัดตกแต่งตามโคร่งปราสาทที่ทำจากไม้ไผ่ให้เกิดความสวยงาม ซึ่งคาดว่าใช้เวลา ทำประมาณ 25 วันจะแล้วเสร็จ

โดยนายเสน่ห์ จิตรจรัส  กำนันตำบลวังพิกุล กล่าวว่า ชาวบ้านได้ร่วมประชุมว่าจะฟื้นฟูขนบธรรมเนียม ประเพณีที่สำคัญของชุมชนขึ้น ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ชาวบ้านในพื้นที่มีพื้นเพเป็นชาวไทยทรงดำและชาวอีสานที่ย้ายถิ่นฐานมาทำกิน  ในพื้นที่ ต.วังพิกุล มีถึง  7 หมู่บ้าน จึงมีมติที่จะสืบสานประเพณีสู่ขวัญข้าว เนื่องจากปัจจุบัน ไม่มีการขอขมาพระแม่โพสพ หลังเก็บเกี่ยวข้าวเหมือนในอดีต ปัจจุบันใช้รถเกี่ยวลงเกี่ยวแล้วก็เผานา ทำให้คนรุ่นใหม่ลืมที่จะขอขมาพระแม่โพสพตามความศรัทธาของคนไทยที่มีมาอย่างยาวนาน

หลังจากนั้นจึงได้วางแผนโดยไปดูงานการก่อสร้างปราสาทรวงข้าวที่จังหวัดกาฬสิน และ จ.ร้อยเอ็ด  นำรูปแบบกลับมาดำเนินการก่อสร้างโดยมีขนาด กว้าง 4 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 11 เมตร โดยชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจมาก่อสร้างปราสาทรวงข้าวเป็นครั้งแรกของชุมชน ทั้งมาออกแรง ออกกำลังทรัพย์  และบริจาครวงข้าว กข.57 มาสร้างปราสาทรวงข้าว  คาดว่าต้องใช้รวงข้าวประมาณ 5-6 ตัน และจะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่จะจัดงาน “ประเพณีสืบสานวัฒนธรรมไทยทรงดำสู่ขวัญปราสาทรวงขวัญ อีกครั้ง  เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี และถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดพิษณุโลก ที่มีการจัดงานเช่นนี้ พร้อมทั้งเพื่อเป็นการสร้างความเข็มแข็งของคนในชุมชน

และหลังจากนี้รายได้จากการจัดงานจะนำไปพัฒนาพื้นที่บึงปากอ่าว ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ทั้งสร้างแพลอยน้ำ  ตลาดนัดชุมชน  บ้านบนต้นไม้ เป็นต้น จะได้สร้างความเข้มแข็ง ความสามัคคี และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนในชุมชน  สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมทำบุญสามารถ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กำนันเสน่ห์  จิตรจรัส  เบอร์โทรศัพท์ 0991386578

///////////

 

 

The post ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น appeared first on Phitsanulok Hotnews.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ชาวบ้านวังทองรวมใจสร้างปราสาทรวงข้าวครั้งแรก สืบสานประเพณีท้องถิ่น

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส