ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณโลก ร่วมแรงทำขนมจีนแบบโบราณ แจกจ่ายให้กับประชาชนผู้มาร่วงานประจำปีวัดยางเอน สมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร The
ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

อ่านข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ข้อมูลชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ดูข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร
หาข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร
  • 2020-01-26 11:45:02 22 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,064
191
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่วัดยางเอน  ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  วันนี้เป็นวันเริ่มต้นจัดงานประจำปีของวัดยางเอน  งานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร ประจำปี 2563 จัดระหว่าง 26-28 มกราคม 2563 เช้านี้คณะศรัทธาญาติโยมจากหลายหมู่บ้าน  ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำขนมจีนตามแบบฉบับโบราณ ที่ยุคปัจจุบันแทบจะหาชมได้ยากมากแล้ว ชาวบ้านประมาณ 100 คน ได้ช่วยกันทำงานหลายแผนกอย่างสนุกสนาน ทั้งปลอกมะพร้าว คั้นมะพร้าว โม่แป้ง ต้มแป้ง และตำแป้งขนมจีน  ที่ใช้ครกไม้แบบโบราณ หลายคนช่วยกันใช้ไม้ตำแป้งให้ได้ที่ ก่อนที่จะนำไปกรอง เข้าเครื่องรีดเส้นลงกระทะต้มเดือด และจับเป็นเส้นขนมจีน วางบนกระด้ง ที่รองด้วยใบมะยมตามแบบฉบับการทำขนมจีนโบราณ

ขณะที่แม่ครัวบนศาลาการเปรียณ ต่างก็ช่วยกันปรุงน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวขวาน แกงบอน และกับข้าวอีกหลายอย่าง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านตำบลท่าโพธิ์ให้ความนับถือ

พระใบฏีกา   กิตติชัยปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดยางเอน ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า  วัดยางเอนได้จัดงานประจำปีสมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร พระปูนปั้นโบราณคู่เคียงกับวัดมาหลายสิบปีแล้ว จัดขึ้นทุกวันขึ้นสองค่ำ สามค่ำ และสี่ค่ำ เดือนสาม ปีนี้ตรงกับวันที่ 26-27-28 มกราคม 2563 ปีนี้เป็นปีแรก ที่เริ่มฟื้นการลงแรง ช่วยกันทำขนมจีนแบบโบราณขึ้นมา เป็นกิจกรรมที่หาชมได้ยากแล้วในยุคนี้ เพราะต้องใช้คนและวัตถุดิบจำนวนมาก ในงานประจำปีทุกปีที่ผ่านมา ทางวัดก็จะทำกับข้าว หุงข้าว และซื้อขนมจีนจากตลาด มาแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงาน   ปีนี้ได้กรรมการวัด ที่มีความรู้ความชำนาญในการทำขนมจีนแบบโบราณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงร่วมกับผู้นำช่มชน ผู้ใหญ่บ้าน  ขอแรงจากชาวบ้านมาช่วยกันทำ ขอรับบริจาควัตถุดิบทั้งแป้ง มะพร้าว มาทำขนมจีน น้ำยา น้ำพริก

สำหรับกิจกรรมทำขนมจีนของวัดยางเอน  บรรยากาศค่อนข้างสนุกสนาน ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ วัยกลางคน แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก ๆ มาร่วมทำ และถ่ายคลิปบรรยากาศขั้นตอนการทำไว้ โดยเฉพาะกิจกรรมตำแป้งขนมจีนในครกไม้  จะครื้นเครงเป็นอย่างมาก เป็นโอกาสที่ประชาชนได้พูดจาหยอกกัน  ร่วมแรงกันทำงาน สะท้อนถึงความสามัคคีของชุมชนที่ยังพบเห็นได้ในชุมชนชนบท

นายยิ้ม  กันมา กรรมการวัดยางเอน เปิดถึงกรรมวิธีทำขนมจีนที่ต้องใช้เวลาเตรียมการและทำถึง 4 วันว่า  เริ่มจากวันแรกนำข้าวเจ้ามาแช่น้ำก่อน และนำมาหมักไว้ 2 คืน  วันที่สาม เริ่มทำน้ำแป้งให้เหลว และนำมากรอง  ภาษาคนทำขนมจีนจะเรียกกันว่า สามคืนนอนที่    เข้าสู่วันที่สี่ทำเส้น  นำแป้งมานวดและมาตำใหม่ ให้แป้งได้ที่ และนำมากรอง และเข้าสู่กระบวนการโรยเส้น ที่จะนำแป้งที่กรองแล้ว ใส่เครื่องโรยเส้น โรยใส่กระทะน้ำเดือด  จากนั้นจะใช้ตะแกรงนำเส้นไปลงในน้ำเย็น จนสู่แผนกสุดท้าย ที่จะใช้มือจับเส้นขนมจีน ออกมาเป็นหัวขนมจีนที่พร้อมรับประทานกับน้ำยา หรือ น้ำพริกได้

……………………………………………………………………………………………………………

The post ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร appeared first on Phitsanulok Hotnews.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

ขนมไทย เป็นขนมที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ซึ่งจัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่บ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของคนไทย แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็นรักสงบ มีความละเอียดอ่อน พิถีพิถัน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ของขนมไทย เพื่อให้สามารถถ่ายทอดและสืบสานต่อคงไว้ ตลอดจนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับนักเรียนระหว่างเรียน โดยนายนิเวช อินสุวอ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูและนักเรียนโรงเรียนนาบัววิทยา มีความตระหนักถึงความสำคัญและเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งการทำขนมไทย สามารถหาวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นขนมไทยได้มากมายหลายรูปแบบ

นางสาวศรีแพร แก้วกองทรัพย์ ครูผู้สอนโครงการเศรษฐกิจพอเพียง กล่าวว่า ใช้ช่วงชั่วโมงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้สอนนักเรียนตามนโยบายของรัฐบาลในช่วงภาคบ่าย เราก็เลยรวมกลุ่มนักเรียนทำขนมชั้น เป็นขนมชั้นดอกกุหลาบ ที่ทำจากสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีใบเตย และอัญชันค่ะ เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะเป็นการเพิ่มอาชีพให้กับนักเรียน รายได้แบ่งเป็นค่าอาหาร เป็นค่าอุปกรณ์การเรียน เราเก็บระดมทุนเป็นค่าหุ้นคนละ 100 บาท มาตั้งแต่ชั้น ม.1 จนถึง ม 4 เป็นเวลา 4 ปีแล้วนะคะ จำหน่ายทางเว็บไซด์ ทำตามออเดอร์ จำหน่ายเป็นของฝาก อย่างที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก มีนโยบายให้ส่วนราชการในจังหวัดนำขนมไทยจัดเป็นอาหารว่างในการประชุม เป็นความคิดที่ดีมากเลยค่ะ วันนี้ก็ได้ทำขนมเบรกสำหรับต้อนรับท่านผู้ว่าฯ ด้วยค่ะ

นางสาวสิรีธร ทรงทอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 บอกว่า “วันนี้ทำขนมชั้นดอกกุหลาบสมุนไพรจำหน่าย ทางกลุ่มก็จะแบ่งหน้าที่กันค่ะ มีคนทำบัญชี การเงิน คนทำขนม แล้วก็ช่วยกันทุกคนค่ะ เราใช้ช่วงเวลาตอนฝึกอาชีพที่โรงเรียนจัดเป็นชั่วโมงเป็นคาบไว้ให้ค่ะ เป็นโครงการที่ดีค่ะสามารถนำไปเป็นอาชีพได้ค่ะ ได้มีอาชีพติดตัวไปเพราะถ้าจบไปไม่มีงานก็สามารถทำขายได้ค่ะ”

ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เบเกอรี่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมามากมาย ทำให้มีพิมพ์อะไรใหม่ ๆ ให้เล่น มาดัดแปลงให้ขนมมีความสวยงามน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จากที่ทำเป็นขนมชั้นดอกกุหลาบเพียงอย่างเดียว ก็มีรูปแบบเป็นดอกไม้แบบอื่น ๆ ได้หลากหลาย เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า นับเป็นการนำนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ สู่ทักษะอาชีพ มาใช้ในโรงเรียนจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง นักเรียนใช้เวลาว่างฝึกงานอาชีพการทำขนมชั้น จำหน่ายสร้างรายได้ให้กับนักเรียน โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ฝึกการคิดตัดสินใจ วางแผนการผลิต คำนวณต้นทุน กำไร ซื้อขายโดยยึดหลักคุณธรรม ที่สำคัญยังเป็นการปูพื้นฐานในการต่อยอดทำธุรกิจในอนาคตให้แก่นักเรียนอีกด้วย สำหรับในพื้นที่อำเภอนครไทย และใกล้เคียง สามารถสนับสนุนขนมอร่อย ๆ ของนักเรียนในราคาไม่แพง เพียงกล่องละ 10 บาท ได้ทางเพจ โรงเรียนนาบัววิทยา หรือ เพจของอาจารย์ ศรีแพร แพร แก้วกองทรัพย์ โทรศัพท์ 055-991300

The post นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน appeared first on Phitsanulok Hotnews.

กระบะหักหลบจยย.เสียหลักพลิกคว่ำเสียชีวิต 1 เจ็บ 5 บนถนนวังทอง-สากเหล็ก ต.ดินทอง อ.วังทอง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ม.ค.2563  ร.ต.อ.ศุภกิจ  อธิจิต รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถยนต์แบบอนกประสงค์และรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย บนถนนเส้นวังทอง – สากเหล็ก หลัก กม.209 หมู่ 1 บ้านคลองตาคง ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลวังทอง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีดำ แบบ 4 ประตู ทะเบียน 9843 พิษณุโลก สภาพพลิกคว่ำหงายท้องล้อชี้ฟ้าข้ามเลนไปอยู่อีกฝั่งถนน พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 1 ราย  กระเด็นออกมาด้านนอกรถสภาพเลือดเต็มใบหน้าและมีบาดแผลตามร่างกายหลายแห่ง ทราบชื่อต่อมา คือ นางลำพึง ภักดี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 8 ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย ซึ่งเป็นคนขับ ทราบชื่อคือ น.ส.กาญจนา  ภักดี อายุ 31 ปี บุตรสาวผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ยังพบรถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นมิวเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน กจ 3749 น่าน ร่วงตกถนนพุ่งชนกับต้นไม้ริมทางสภาพเสียหายพังยับเยิน โดยมีผู้บาดเจ็บที่โดยสารมาด้วยจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย จ.ส.อ.สิงห์ทัย  ไชยวุฒิ อายุ 63 ปี คนขับ นางรัชฎาวรรณ  ไชยวุฒิ อายุ 58 ปี และ ด.ช.กชกมล  ถ้อนคำ อายุ 12 ปี ทั้งหมดอยู่บ้านเลขที่ 1/21 ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน-ดำ ทะเบียน 1 กก 3847 พิษณุโลก ล้มคว่ำพังเสียหาย โดยมี ร.ต.ต.สมบัติ  สกุลหงส์ อายุ 60 ปี ตำรวจสังกัด สภ.วังทอง แต่เพิ่งเกษียณอายุราชการ อยู่บ้านเลขที่ 100/9 หมู่ 2 ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก บาดเจ็บถลอกฟกช้ำตามร่างกาย กู้ภัยให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย นำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวังทอ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า น.ส.กาญจนา  ภักดี พร้อมกับ นางลำพึง ภักดี ผู้เสียชีวิต ได้ขับรถกระบะไทรทันกลับจากทำธุระเพื่อเดินทางกลับบ้านพักที่ ต.ดินทอง อ.วังทอง ระหว่างทางมีรถจักรยานยนต์ของ ร.ต.ต.สมบัติ  สกุลหงส์ ขี่เปลี่ยนเลนกะทันหันจึงทำให้ต้องหักหลบแล้วไปเบียดกับรถยนต์อีซูซุมิวเอ็กซ์ของ จ.ส.อ.สิงห์ทัย  ไชยวุฒิ ที่กำลังพาครอบครัวไปงานเลี้ยงรุ่นที่ จ.นครนายก และขับขนาบอยู่ด้านข้างจนเป็นเหตุทำให้เสียหลักพุ่งตกถนนไปชนกับต้นไม้ข้างทาง ส่วนรถกระบะพุ่งข้ามเลนไปอีกฝั่งถนนจนพลิกคว่ำหงายท้อง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ทราบว่า นางลำพึง ภักดี ผู้เสียชีวิต เป็นภรรยาของนายวิเชียร ภักดี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เขตวังทอง อีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนศพของผู้เสียชีวิตจะติดต่อแจ้งญาติให้มารับกลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไป.

……………………………………………………………………………………………….

The post กระบะหักหลบจยย.เสียหลักพลิกคว่ำเสียชีวิต 1 เจ็บ 5 บนถนนวังทอง-สากเหล็ก ต.ดินทอง อ.วังทอง appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com