ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณโลก ร่วมแรงทำขนมจีนแบบโบราณ แจกจ่ายให้กับประชาชนผู้มาร่วงานประจำปีวัดยางเอน สมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร The
ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

อ่านข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ข้อมูลชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ดูข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร
หาข่าว ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร
  • 2020-01-26 11:45:02 2 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,069
191
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่วัดยางเอน  ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  วันนี้เป็นวันเริ่มต้นจัดงานประจำปีของวัดยางเอน  งานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร ประจำปี 2563 จัดระหว่าง 26-28 มกราคม 2563 เช้านี้คณะศรัทธาญาติโยมจากหลายหมู่บ้าน  ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำขนมจีนตามแบบฉบับโบราณ ที่ยุคปัจจุบันแทบจะหาชมได้ยากมากแล้ว ชาวบ้านประมาณ 100 คน ได้ช่วยกันทำงานหลายแผนกอย่างสนุกสนาน ทั้งปลอกมะพร้าว คั้นมะพร้าว โม่แป้ง ต้มแป้ง และตำแป้งขนมจีน  ที่ใช้ครกไม้แบบโบราณ หลายคนช่วยกันใช้ไม้ตำแป้งให้ได้ที่ ก่อนที่จะนำไปกรอง เข้าเครื่องรีดเส้นลงกระทะต้มเดือด และจับเป็นเส้นขนมจีน วางบนกระด้ง ที่รองด้วยใบมะยมตามแบบฉบับการทำขนมจีนโบราณ

ขณะที่แม่ครัวบนศาลาการเปรียณ ต่างก็ช่วยกันปรุงน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวขวาน แกงบอน และกับข้าวอีกหลายอย่าง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านตำบลท่าโพธิ์ให้ความนับถือ

พระใบฏีกา   กิตติชัยปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดยางเอน ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า  วัดยางเอนได้จัดงานประจำปีสมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร พระปูนปั้นโบราณคู่เคียงกับวัดมาหลายสิบปีแล้ว จัดขึ้นทุกวันขึ้นสองค่ำ สามค่ำ และสี่ค่ำ เดือนสาม ปีนี้ตรงกับวันที่ 26-27-28 มกราคม 2563 ปีนี้เป็นปีแรก ที่เริ่มฟื้นการลงแรง ช่วยกันทำขนมจีนแบบโบราณขึ้นมา เป็นกิจกรรมที่หาชมได้ยากแล้วในยุคนี้ เพราะต้องใช้คนและวัตถุดิบจำนวนมาก ในงานประจำปีทุกปีที่ผ่านมา ทางวัดก็จะทำกับข้าว หุงข้าว และซื้อขนมจีนจากตลาด มาแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงาน   ปีนี้ได้กรรมการวัด ที่มีความรู้ความชำนาญในการทำขนมจีนแบบโบราณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงร่วมกับผู้นำช่มชน ผู้ใหญ่บ้าน  ขอแรงจากชาวบ้านมาช่วยกันทำ ขอรับบริจาควัตถุดิบทั้งแป้ง มะพร้าว มาทำขนมจีน น้ำยา น้ำพริก

สำหรับกิจกรรมทำขนมจีนของวัดยางเอน  บรรยากาศค่อนข้างสนุกสนาน ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ วัยกลางคน แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก ๆ มาร่วมทำ และถ่ายคลิปบรรยากาศขั้นตอนการทำไว้ โดยเฉพาะกิจกรรมตำแป้งขนมจีนในครกไม้  จะครื้นเครงเป็นอย่างมาก เป็นโอกาสที่ประชาชนได้พูดจาหยอกกัน  ร่วมแรงกันทำงาน สะท้อนถึงความสามัคคีของชุมชนที่ยังพบเห็นได้ในชุมชนชนบท

นายยิ้ม  กันมา กรรมการวัดยางเอน เปิดถึงกรรมวิธีทำขนมจีนที่ต้องใช้เวลาเตรียมการและทำถึง 4 วันว่า  เริ่มจากวันแรกนำข้าวเจ้ามาแช่น้ำก่อน และนำมาหมักไว้ 2 คืน  วันที่สาม เริ่มทำน้ำแป้งให้เหลว และนำมากรอง  ภาษาคนทำขนมจีนจะเรียกกันว่า สามคืนนอนที่    เข้าสู่วันที่สี่ทำเส้น  นำแป้งมานวดและมาตำใหม่ ให้แป้งได้ที่ และนำมากรอง และเข้าสู่กระบวนการโรยเส้น ที่จะนำแป้งที่กรองแล้ว ใส่เครื่องโรยเส้น โรยใส่กระทะน้ำเดือด  จากนั้นจะใช้ตะแกรงนำเส้นไปลงในน้ำเย็น จนสู่แผนกสุดท้าย ที่จะใช้มือจับเส้นขนมจีน ออกมาเป็นหัวขนมจีนที่พร้อมรับประทานกับน้ำยา หรือ น้ำพริกได้

……………………………………………………………………………………………………………

The post ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร appeared first on Phitsanulok Hotnews.

Ads Links by Easy Branches
https://www.passtechusa.com/q71qxv5kt2?key=fce98667b547cdec45c44114599b7d22

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
Banner advertising on easybranches network
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
การออกแบบเว็บที่กำหนดเองทั่วโลกเองการเขียนโปรแกรมการพัฒนาเว็บ phpAgency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.com expolifestyle.com