หนาวอีกระลอก แม่คะนิ่งขาวโผล่รอบ 2 ของปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ท่ามกลางอุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศา อุณหภูมิทั่วไป 5 องศา
บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

อ่านข่าว บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

ข่าว บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

ข้อมูลบ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

ดูข่าว บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า
หาข่าว บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า
  • 2020-01-27 09:45:01 21 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 4,871
61
ถูกแชร์ทั้งหมด

วัน( 27 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงาน  หลังจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกลับมาลดลงอีกครั้ง ส่งผลให้เช้าวันนี้ นี่ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้านี้ (27 ม.ค.63) หลังสภาพอากาศกลับมาหนาวจัดอีกรอบ อุณหภูมิทั่วไป 5 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาเซลเซียส โดยพบว่าเกิดแม่คะนิ่งขาวโพลนไปทั่วทั้งยอดหญ้า บางจุดเกาะตาใบบอน สวยงาม  และหลังคาบ้าน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก เพราะต่างพากันออกมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน

นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา บอกว่า เช้าวันนี้(27 ม.ค.63) เป็นวันที่มีปรากฏการณ์แม่คะนิ่ง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่หนาวที่สุดของภูหินร่อง อุณหภูมิทั่วไปเช้าวันนี้อยู่ที่ 5 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศา  สำหรับหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร  หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ่ง หรือ น้ำค้างแข็งเป็นประจำ ด้วยอยู่ในที่สูง และตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา

ชาวบ้านในพื้นที่ยังฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ชมธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถเลือกซื้อผักสด ๆ ที่ชาวบ้านปลูกไปเป็นของฝากได้ด้วย ซึ่งหากสภาพอากาศยังคงหนาวจัดอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเกิดแม่คะนิ้งขึ้นมาได้อีก

///////////

 

The post บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า appeared first on Phitsanulok Hotnews.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
บ้านใหม่ร่องกล้าหนาวจัด ติดลบ 1 อีกรอบแม่คะนิ่งเกาะเต็มยอดหญ้า

สนธิรัตน์ แจกหน้ากากอนามัยป้องกัน PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า

วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันนี้ได้เปิดศูนย์ประสานงาน pm 2.5 ขึ้นที่พรรคพรรคพลังประชารัฐ ร่วมกับ ส.ส. กรุงเทพมหานคร เชื่อมโยงกับ ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับปัญหาฝุ่น pm 2.5 ในระยะสั้น และนำไปสู่ระยะกลาง และระยะยาวต่อไป

สำหรับศูนย์ประสานงาน pm 2.5 แห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางในการจัดการและแก้ไขวิกฤติปัญหามลพิษทางอากาศ อีกทั้งยังเป็นหน่วยงานที่กระจายองค์ความรู้ และพร้อมเปิดข้อเสนอแนะและข้อมูลจากทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งขณะนี้นอกจากปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็กแล้วยังมีเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ต้องสร้างความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนได้ป้องกันไปในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางพรรคมี 10 วิธีเร่งด่วนที่จะพัฒนาต้นแบบเป็นองค์ความรู้เพื่อขยายผลสู่ภาคประชาสังคมในการแก้ปัญหา อาทิ ระบบต้นแบบฟอกอากาศระดับเมือง ระบบอนุภาคน้ำดักจับฝุ่น pm 2.5 ที่ป้ายรถโดยสารประจำทาง ระบบสวนแนวดิ่ง ติดตั้งเครื่องดักจับมลพิษปลายท่อไอเสียรถเมล์ และกลุ่มเสี่ยงให้ทำงานที่บ้าน เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางศูนย์ประสานงานด้าน pm 2.5 ได้เปิดตัวหัวสเปรย์พ่นน้ำ NOZZLE เพื่อดับจับฝุ่น ใช้ชื่อว่า PM Fight เพื่อเป็นตัวอย่างแนะนำให้ประชาชนนำไปติดตั้งที่บ้านของตัวเอง หรือที่ทำงานได้ เพื่อลดปริมาณฝุ่นได้ ซึ่งราคาไม่แพงเกินไป สามารถนำไปติดกับกำแพงที่บ้านหรือต้นไม้ดักจับฝุ่นจะช่วยลดฝุ่น pm 2.5 ได้

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะประสานกับผู้ผลิตน้ำมันเรื่องให้ลดราคาค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อลดปัญหาควันดำที่เป็นสาเหตุสำคัญของ pm 2.5 นอกจากนี้ ได้รณรงค์ให้รถปิกอัพและรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้หันมาใช้น้ำมัน B10 และ B20 เพื่อลดปริมาณการปล่อยควันดำ ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม นี้ เป็นต้นไป จะมีการติดตั้งหัวจ่ายน้ำมัน B10 และ B20 ครบทุกปั๊มทั่วประเทศแล้ว จึงสะดวกสบายในการนำเข้าไปใช้บริการ ขณะเดียวกันทางรัฐบาลก็จะได้เข้มงวดในการตรวจจับรถควันดำอย่างเข้มข้นมากขึ้นหลังจาก ครม. มีมติออกมาแล้ว

ด้านนางสาวภาดาห์ วรกานนท์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานงาน PM2.5 กล่าวว่า ขอเชิญชวนหน่วยงานต่างๆ ที่มีงบประมาณสามารถนำหัวสเปรย์ NOZZLE เพื่อพ่นน้ำดักจับฝุ่นได้ ถ้านำไปติดตั้งริมถนนละอองน้ำจะช่วยกัดจับฝุ่นที่ออกมาจากท่อไอเสีย ช่วยลดฝุ่น pm 2.5 ที่เกิดปรากฏการณ์ฝาชี ทำให้เกิดค่ามลพิษสูงขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแถลงข่าวเปิดตัวสเปรย์ NOZZLE เพื่อดักจับฝุ่นที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว นายสนธิรัตน์ พร้อมด้วยคณะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ได้ร่วมกันเดินรณรงค์แจกหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง pm 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งได้รับความสนใจและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชน และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

The post สนธิรัตน์ แจกหน้ากากอนามัยป้องกัน PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่า appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร

วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่วัดยางเอน  ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  วันนี้เป็นวันเริ่มต้นจัดงานประจำปีของวัดยางเอน  งานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร ประจำปี 2563 จัดระหว่าง 26-28 มกราคม 2563 เช้านี้คณะศรัทธาญาติโยมจากหลายหมู่บ้าน  ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำขนมจีนตามแบบฉบับโบราณ ที่ยุคปัจจุบันแทบจะหาชมได้ยากมากแล้ว ชาวบ้านประมาณ 100 คน ได้ช่วยกันทำงานหลายแผนกอย่างสนุกสนาน ทั้งปลอกมะพร้าว คั้นมะพร้าว โม่แป้ง ต้มแป้ง และตำแป้งขนมจีน  ที่ใช้ครกไม้แบบโบราณ หลายคนช่วยกันใช้ไม้ตำแป้งให้ได้ที่ ก่อนที่จะนำไปกรอง เข้าเครื่องรีดเส้นลงกระทะต้มเดือด และจับเป็นเส้นขนมจีน วางบนกระด้ง ที่รองด้วยใบมะยมตามแบบฉบับการทำขนมจีนโบราณ

ขณะที่แม่ครัวบนศาลาการเปรียณ ต่างก็ช่วยกันปรุงน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวขวาน แกงบอน และกับข้าวอีกหลายอย่าง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานสมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านตำบลท่าโพธิ์ให้ความนับถือ

พระใบฏีกา   กิตติชัยปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดยางเอน ม.6 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า  วัดยางเอนได้จัดงานประจำปีสมโภชหลวงพ่อพุทธโสธร พระปูนปั้นโบราณคู่เคียงกับวัดมาหลายสิบปีแล้ว จัดขึ้นทุกวันขึ้นสองค่ำ สามค่ำ และสี่ค่ำ เดือนสาม ปีนี้ตรงกับวันที่ 26-27-28 มกราคม 2563 ปีนี้เป็นปีแรก ที่เริ่มฟื้นการลงแรง ช่วยกันทำขนมจีนแบบโบราณขึ้นมา เป็นกิจกรรมที่หาชมได้ยากแล้วในยุคนี้ เพราะต้องใช้คนและวัตถุดิบจำนวนมาก ในงานประจำปีทุกปีที่ผ่านมา ทางวัดก็จะทำกับข้าว หุงข้าว และซื้อขนมจีนจากตลาด มาแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงาน   ปีนี้ได้กรรมการวัด ที่มีความรู้ความชำนาญในการทำขนมจีนแบบโบราณ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงร่วมกับผู้นำช่มชน ผู้ใหญ่บ้าน  ขอแรงจากชาวบ้านมาช่วยกันทำ ขอรับบริจาควัตถุดิบทั้งแป้ง มะพร้าว มาทำขนมจีน น้ำยา น้ำพริก

สำหรับกิจกรรมทำขนมจีนของวัดยางเอน  บรรยากาศค่อนข้างสนุกสนาน ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ วัยกลางคน แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก ๆ มาร่วมทำ และถ่ายคลิปบรรยากาศขั้นตอนการทำไว้ โดยเฉพาะกิจกรรมตำแป้งขนมจีนในครกไม้  จะครื้นเครงเป็นอย่างมาก เป็นโอกาสที่ประชาชนได้พูดจาหยอกกัน  ร่วมแรงกันทำงาน สะท้อนถึงความสามัคคีของชุมชนที่ยังพบเห็นได้ในชุมชนชนบท

นายยิ้ม  กันมา กรรมการวัดยางเอน เปิดถึงกรรมวิธีทำขนมจีนที่ต้องใช้เวลาเตรียมการและทำถึง 4 วันว่า  เริ่มจากวันแรกนำข้าวเจ้ามาแช่น้ำก่อน และนำมาหมักไว้ 2 คืน  วันที่สาม เริ่มทำน้ำแป้งให้เหลว และนำมากรอง  ภาษาคนทำขนมจีนจะเรียกกันว่า สามคืนนอนที่    เข้าสู่วันที่สี่ทำเส้น  นำแป้งมานวดและมาตำใหม่ ให้แป้งได้ที่ และนำมากรอง และเข้าสู่กระบวนการโรยเส้น ที่จะนำแป้งที่กรองแล้ว ใส่เครื่องโรยเส้น โรยใส่กระทะน้ำเดือด  จากนั้นจะใช้ตะแกรงนำเส้นไปลงในน้ำเย็น จนสู่แผนกสุดท้าย ที่จะใช้มือจับเส้นขนมจีน ออกมาเป็นหัวขนมจีนที่พร้อมรับประทานกับน้ำยา หรือ น้ำพริกได้

……………………………………………………………………………………………………………

The post ชาวบ้าน.ต.ท่าโพธิ์ร่วมแรงทำขนมจีนสูตรโบราณ งานประจำปีวัดยางเอน สมโภชพลวงพ่อพุทธโสธร appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com