“น้าสน” ผ่าทางตันยกระดับสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมตลอดแวร์ลู่เชนเพื่อตัดวงจรการถูกกดราคาสู่ความมั่งคั่ง สุดปลื้มผลงาน EA ผุด PCM เพิ่มมูลค่าจ

“น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง

อ่านข่าว “น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง

ข่าว “น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง

ข้อมูล“น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง

ดูข่าว “น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง
หาข่าว “น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง
  • 2020-01-28 06:45:02 20 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,601
151
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันที่ 27 ม.ค.63  บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้จัดงาน EA : CSI Energy company Innovation for us all พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชันซื้อขายปาล์มครั้งแรกในโลก โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้เกียรติร่วมงาน โดยมีนายสมโภช อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA และคณะ ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้ภายในงานมีการจัดแสดงนวัตกรรม PCM และ platform “ปาล์มยั่งยืน” ด้วย ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

โดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวระหว่างเปิดงานว่า ตนเดินทางมาร่วมงานวันนี้เพื่อมาส่งเสริมและยกระดับเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร ซึ่งกลไกสินค้าเกษตรในบ้านเราถูกกดราคามาโดยตลอด เช่นเดียวกับปาล์มน้ำมัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาก็อยู่ในวงเวียนเดียวกันนี้ วิธีแก้ไขคือ ต้องนำเอานวัตกรรมมาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เพราะถ้ายังขายสินค้าเกษตรแบบดั้งเดิมก็จะประสบปัญหาซัพพลายมากกว่าดีมานด์แบบนี้ตลอดไป

ที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้แก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันด้วยการส่งเสริม B10 สามารถสร้างเสถียรภาพราคาได้ดีกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา และวันนี้เป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาเพิ่มมูลค่าปาล์มน้ำมันขึ้นไปอีกระดับจาก B10 โดยทางบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ฯ ได้นำเทคโนโลยีนวัตกรรมการผลิตต้นแบบ ‘สารเปลี่ยนสถานะ’ หรือ PCM (Phase Change Material) จากน้ำมันปาล์ม ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) จาก 20 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 60-70 บาทต่อกิโลกรัม หรือเพิ่มขึ้น 3 เท่า เมื่อพัฒนาเป็นสาร PCM แล้ว ซึ่งเป็นการตอบโจทย์การทำธุรกิจก้าวไปสู่ Bio Economy ด้วย

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการยกระดับเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ซึ่งเป็นความแข็งแกร่งของประเทศไทยควรนำเอาเทคโนโลยีบล็อคเชนมาใช้ควบคุมสินค้าเกษตรตลอดแวร์ลู่เชน ถ้าหากสามารถนำมาใช้ได้จะเป็นการยกระดับสินค้าเกษตรครั้งใหญ่ของประเทศไทยเลยทีเดียว

“ผมมาวันนี้ ตั้งใจมาให้กำลังใจบริษัทของคนไทยที่มีความตั้งใจยกระดับสินค้าเกษตร เป็นบริษัทที่คิดนอกกรอบ และได้นำความคิดนั้นมาทำให้เกิดเป็นจริง ผมอยากจะเห็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงานมาร่วมยกระดับนำเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาแบบนี้ไปพร้อมๆ กัน จะทำให้เกษตรกรก้าวไปสู่ความมั่นคั่งได้ ซึ่งเกิดจากการที่มีผู้ประกอบการมีการปฏิรูปภาคเกษตรกรทั้งระบบ เป็นการลดระดับการถูกเอาเปรียบ การเหลื่อมล้ำ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย”

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมจะรนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนไปติดตั้งที่โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน เพื่อบันทึกและตรวจสอบข้อมูล CPO ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ

ด้านนายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทแบ่งปันองค์ความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ใช้ในบริษัท มาสร้างประโยชน์ให้กับสังคม และชุมชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เติบโต เข้มแข็ง เกิดประโยชน์ร่วมกันในระยะยาว เป็นรากฐานสู่การพัฒนาชุมชนทุกมิติสู่ความยั่งยืนในที่สุด นำร่องด้วยโครงการ ผลิตสารเปลี่ยนสถานะ หรือ PCM (Phase Change Material) จากน้ำมันปาล์มครั้งแรกในโลก โดยนำนวัตกรรมบล็อคเชนมาพัฒนาเป็น platform เพื่อใช้บันทึกข้อมูล และตรวจสอบการซื้อขายปาล์มตลอดจนปันผลประโยชน์ตอบแทน ถือเป็นโครงการ CSI ต้นแบบ ของบริษัท ด้วยงบลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เป็นการเพิ่มมูลค่าของปาล์ม และทำให้เกษตรกรและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ สารเปลี่ยนสถานะ หรือ PCM (Phase Change Material) คือ วัสดุที่มีความสามารถในการกักเก็บพลังงานสูง ช่วยรักษาอุณหภูมิให้คงที่ที่ค่าใดค่าหนึ่งตามแต่สูตรการผลิต ด้วยการดูดซับและปลดปล่อยพลังงานความร้อน และเปลี่ยนสถานะสารจากของเหลวเป็นของแข็งและจากของแข็งเป็นของเหลวได้จากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป จึงสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบใช้ประโยชน์ในการรักษาอุณหภูมิในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท เช่น อาคารและการก่อสร้าง, เสื้อผ้า, บรรจุภัณฑ์, การขนส่ง เป็นต้น PCM จากน้ำมันปาล์ม หรือจากแหล่งชีวภาพ (Bio Base) เป็นนวัตกรรมใหม่ถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก

ขณะนี้ EA อยู่ในระหว่างการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรในระดับโลก ปัจจุบัน ตลาด PCM โลก มีมูลค่าราว 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มอีก 3 เท่าภายในอีก 5 ปี สำหรับโรงงานผลิต PCM ของ EA ตั้งอยู่ที่ จ. ระยอง มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 130 ตัน/วัน เริ่มผลิตเฟสแรกในไตรมาสที่ 2 โดยส่งออกจำหน่ายไปประเทศเยอรมนี และญี่ปุ่น ทั้งหมด เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้างอาคาร และที่อยู่อาศัย เป็นส่วนสำคัญในการอนุรักษ์พลังงาน ด้วยการรักษาอุณหภูมิและลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความร้อนได้ ให้ภายในสิ้นปีนี้ สัดส่วนรายได้ของ PCM จะอยู่ที่ประมาณ 800 ล้านบาท คิดเป็น 3% ของรายได้รวมบริษัทฯ สำหรับสายการผลิต PCM เฟสสองจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ และตั้งเป้าที่จะขยายกำลังการผลิตเป็น 1,000 ตัน/วันภายในอีก 5 ปี

นอกจากนี้ EA ยังพลิกโฉมอุตสาหกรรมปาล์มไทย ด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘ปาล์มยั่งยืน’ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในโลก ที่มีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ประกอบการทำธุรกรรมซื้อขายปาล์ม โดยการลงทะเบียนบันทึกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการซื้อขาย และคุณภาพของวัตถุดิบ เพื่อใช้ตรวจสอบที่มาและบันทึกการทำธุรกรรมซื้อขายอย่างถูกต้อง และที่สำคัญสามารถปันผลประโยชน์ส่วนเพิ่มกลับมายังผู้ขายวัตถุดิบในแต่ละขั้นตอนได้หากวัตถุดิบนั้นมีคุณภาพดีจนสามารถนำไปผลิตสาร PCM ที่มีคุณภาพสูงได้ เป็นแรงผลักดันให้เกษตรกรผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ส่งเสริมให้การกำหนดราคาเป็นไปตามกลไกตลาดอย่างโปร่งใส เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน และมีระบบการจ่ายผลตอบแทนที่สามารถจ่ายเงินให้กับเกษตรกรได้อย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการโอนเข้าบัญชีที่ได้ลงทะเบียนไว้ นอกจากนี้ ด้วยระบบการบันทึกและตรวจสอบทุกขั้นตอนโดยใช้ Blockchain จึงเป็นการป้องกันการลักลอบนำปาล์มเถื่อนเข้ามาซื้อขายได้ อีกทั้งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องอื่นๆ ได้ด้วย

The post “น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง appeared first on Phitsanulok Hotnews.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
“น้าสน”ผ่าทางตันสินค้าเกษตรพลังงาน หนุนใช้นวัตกรรมสมัยใหม่สู่ความมั่งคั่ง

ทำไมต้องทิ้งรถหนี ..ตร.ไล่ตามเก๋งชนแล้วหนีคู่กรณี เหมือนไม่มีอะไร แต่กลับทิ้งรถหนีข้างทาง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ม.ค. พ.ต.ท.ธเนศ  เทียนแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.แก่งโสภา จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีรถยนต์เก๋งขับหนีด่านตรวจ บนถนนเส้นพิษณุโลก-หล่มสัก มุ่งหน้าเข้าสู่ อ.วังทอง บริเวณจุดตรวจแก่งจูงนาง หมู่ 7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมประสานกำลังตำรวจทางหลวง พบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริส  สีบรอนซ์-เงิน ทะเบียน กย 6831 ขอนแก่น สภาพจอดรถย้อนศรอยู่ริมไหล่ทางและมีร่องรอยเฉี่ยวชนที่สเกิร์ตหน้าฝั่งขวา ส่วนตัวคนขับพบว่าเป็นชาย 1 ราย ลักษณะคล้ายสาวประเภทสอง ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าหญ้าริมทางซึ่งติดกับลำน้ำเข็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระจายกันออกติดตามค้นหาเป็นเวลานานกว่า 1 ชม. แต่ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใด

จากนั้นตรวจสอบภายในรถยนต์เก๋งไม่พบสิ่งผิดกฎหมายซุกซ้อนเอาไว้ แต่ทะเบียนด้านหน้ามีร่องรอยถูกขูดเลข 8 ออกจนคล้ายกับเลข 3 และทะเบียนด้านหลังถูกขูดหมวดจังหวัดออกไปจนหมดยากต่อการมองเห็น นอกจากนี้ยังเอาแผ่นทองคำเปลวปิดบังตัวเลขทะเบียนรถไว้อีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงประสานรถยกมาลากจูงไปเก็บไว้ที่ สภ.แก่งโสภา

ด้าน ด.ต.เจษฎางค์  ภู่ทิม สังกัด ส.ทล.3 กก.5 บก.ทล เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งว่ามีรถยนต์เก๋งขับเฉี่ยวชนกับรถยนต์คู่กรณีแล้วหลบหนีมุ่งหน้าจุดตรวจแก่งจูงนาง เมื่อคนขับเห็นตำรวจจึงวกรถกลับมาทางพื้นที่ หมู่ 3 บ้านบ่อ ต.วังนกแอ่น ตำรวจขับรถไล่ตามระยะทางไกลกว่า 10 กม. กระทั่งรถคันดังกล่าวขับย้อนศรมาจอดทิ้งเอาไว้ริมถนน แล้วจวนตัววิ่งหลบหนีไปเข้าไปในป่าหญ้าข้างทางโดยเอากุญแจรถติดตัวไปด้วย พบว่าลักษณะคล้ายสาวประเภทสอง ก่อนตำรวจจะกระจายกำลังกันออกค้นหาแต่ไม่พบตัว พร้อมตรวจสอบในรถก็ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำเลขทะเบียนรถไปตรวจสอบเพื่อหาตัวผู้ครอบครอง ว่าเคยเกี่ยวข้องกับคดีใดหรือไม่ ก่อนจะเชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ถึงสาเหตุที่แน่ชัดอย่างละเอียดต่อไป.

………………………………………………………………………………………

The post ทำไมต้องทิ้งรถหนี ..ตร.ไล่ตามเก๋งชนแล้วหนีคู่กรณี เหมือนไม่มีอะไร แต่กลับทิ้งรถหนีข้างทาง appeared first on Phitsanulok Hotnews.

สตรอเบอร์รี่ 80  โครงการพระราชดำริฯ ภูหินร่องกล้า ล็อตแรกออกผลให้ชิมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก บรรยากาศการท่องเที่ยวในวันนี้หลังกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงวันที่ 26 – 29 ม.ค. 63 บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะบนยอดดอยสูง สภาพอากาศจะหนาวอย่างมาก ส่งผลให้ในวันนี้บนโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า มีอุณหภูมิยามเช้าอยู่ที่ 8-10 องศา ทำให้มีอากาศที่หนาวเย็น และส่งผลดีต่อแปลงสตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ ที่ตอนนี้กำลังติดดอก และออกผลผลิตที่มีผลใหญ่ รสชาติหวาน กรอบ ที่สำคัญปลอดสารเคมี 100%

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ได้กล่าวว่า หลังจากทางโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้นำสตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 มาทดลองปลูกตั้งแต่ปี 2552 จำนวน 2 ไร่ เริ่มออกผล ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับสภาพอากาศด้านบนที่ปีนี้หนาวมาไว และหนาวเป็นเวลานานจึงส่งผลดีสตรอเบอร์รี่ที่ปลูกไว้ ทำให้มีผลขนาดใหญ่ หวาน กรอบ น่ารับประทานและที่สำคัญปลอดสารเคมี 100%

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า บอกต่ออีกว่า ทางโครงการฯ จะได้ขยายพื้นที่ปลูกด้วยการส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บนพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้นำพันธุ์ไปปลูก เพื่อสร้างรายได้ แทนการปลูกกะหล่ำ จำนวน 3-4 ราย ในเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่เศษ ซึ่งขณะนี้เริ่มออกผลผลิตเช่นกัน โดยปีนี้ราคาของสตรอเบอรี่ พันธุ์พระราชทาน 80 จำหน่ายอยู่ที่ราคา ก.ก.ละ 200-300 บาท ซึ่งหากผู้ใดสนใจอยากชิมหรืออุดหนุน สตรอว์เบอร์รี่ ก็สามารถไปเลือกซื้อได้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า และโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าได้ทุกวันไม่มีวันหยุด

////////

The post สตรอเบอร์รี่ 80  โครงการพระราชดำริฯ ภูหินร่องกล้า ล็อตแรกออกผลให้ชิมแล้ว appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com