"ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊กถกพรรคการเมือง ขอบคุณทุกพรรคที่เข้าร่วม ชี้เป็นก้าวแรกสู่ปชต.ของไทย ด้าน "วิษณุ" กางโรดแมป 14 ม.ค. กกต. เปิ

'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62

อ่านข่าว 'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62

ข่าว 'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62

ข้อมูล'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62

ดูข่าว 'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62
หาข่าว 'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62
  • 2018-12-07 15:10:02 6 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 9,147
150
ถูกแชร์ทั้งหมด

"ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊กถกพรรคการเมือง ขอบคุณทุกพรรคที่เข้าร่วม ชี้เป็นก้าวแรกสู่ปชต.ของไทย ด้าน "วิษณุ" กางโรดแมป 14 ม.ค. กกต. เปิดแคนดิเดต "นายกฯ" ย้ำ "เลือกตั้ง" 24 ก.พ.62 ส่วน "ครม.-คสช." พ้นหน้า พ.ค.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 ที่สโมสรทหารบก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมจัดทำแผน ขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองและแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป ได้จัดที่นั่ง 6 คน ได้แก่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไป พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายวิษณุ เครืองาม นายพรเพชร วิชิตชลชัย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต และนายศุภชัย ยาวะประภาษ

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเริ่มการประชุมว่า ในการพบกันระหว่างพรรคการเมืองและแม่น้ำ 5 สายวันนี้ เนื่องด้วยคสช.และรัฐบาล มีหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความปลอดภัย ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อย ในช่วงต่อจากนี้เป็นต้นไป รวมถึงที่ผ่านมาด้วยตลอด 4 ปี การประชุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ครั้งแรก พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน ซึ่งเป็นไปตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ข้อ 8 เมื่อมีการประกาศพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็จัดให้มีการประชุมร่วมกัน เพื่อหารือ จัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งส.ส. เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติมาร่วมประชุมในวันนี้

"ถือเป็นก้าวแรกของการเดินหน้ากับสู่การเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ในการสร้างการรับรู้ ความมั่นใจ และความเข้าใจ ในแต่ละฝ่ายที่จะไปปฏิบัติหน้าที่ของตนต่อไปถือเป็นการสร้างบรรยากาศความสามัคคีปรองดองนั้นเอง ขอให้เป็นการหารือกันฉันมิตร เป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างหนึ่ง หลายพรรคประกาศ และให้สัมภาษณ์ว่า ยินดีจะมาร่วมวันนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือและความตั้งใจที่จะช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนบางพรรคการเมืองที่ประกาศว่าไม่เข้าร่วมประชุม ก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง ว่าเข้าใจอะไรถ่องแท้แล้วถึงไม่มา หรือตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ร่วมมือกับทุกภาคส่วน"

จากนั้น นายวิษณุ ได้กล่าวชี้แจงในที่ประชุมว่า โรดแมปทางการเมืองการที่รัฐบาลเคยชี้แจงให้กับที่ประชุมรับทราบที่ในเดือนธ.ค. 2561 ก่อนประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งจะปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมือง คำสั่งและประกาศคสช. จำนวน 9 ฉบับ (ยกเว้นในข้อที่ไม่เกี่ยวกับการทำกิจกรรม)และในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ กตต.ประกาศใช้ระเบียบการเลือกตั้งส.ส. จากนั้นวันที่ 28 ธ.ค.รัฐบาลจะหยุดเสนอร่างพ.ร.บ.ให้กับสนช.นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนเดือนม.ค.2562 ในวันที่ 2 ม.ค.ประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้หาเสียงได้ วันที่ 4 ม.ค. กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส.จำนวนส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้งสถานที่รับสมัครแบบบัญชีรายชื่อและในระหว่างวันที่ 14-18 ม.ค.2562 เปิดรับสมัครส.ส.จำนวนและให้แจ้งชื่อผู้ที่จะเสนอเป็นนายก วันที่ 25 ม.ค.2562 ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบ่งเขต บัญชีรายชื่อของทุกพรรคนายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับเดือนก.พ.2562 ในวันที่ 4-16 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และกำหนดวันที่ 15 ก.พ.หยุดการพิจารณากฎหมาย

จากนั้นที่ 17 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้งขณะที่เดือนเม.ย.2562 ในวันที่ 25 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง และในวันที่ 28 เมษา เป็นวันสุดท้ายที่คสช. จะคัดเลือกส.ว.250 คน นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายและประกาศแต่งตั้งต่อไป จากนั้นในวันที่ 9 พ.ค.จะเป็นวันสุดท้ายของการประชุมรัฐสภาครั้งแรก และจากนั้นจะเป็นช่วงเวลาประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา เลือกนายกรัฐมนตรี ตั้ง ครม.และครม.ถวายสัตย์ฯ ซึ่ง ครม.และคสช. จะพ้นจากตำแหน่ง และครม.ใหม่แถลงนโยบาย (ภายในเวลา 15 วัน นับแต่วันถวายสัตย์ฯ)

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
'วิษณุ' กางไทม์ไลน์ ล็อกกาบัตร 24 ก.พ.62

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส