วันนี้ (11 ก.ย.) เวลา 09.00 น. ศาลฎีกา มีคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. กับพวก บุกล้มการประชุมสุดยอ
ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

อ่านข่าว ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

ข่าว ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

ข้อมูลฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

ดูข่าว ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน
หาข่าว ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน
  • 2019-09-11 15:06:02 2 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,284
92
ถูกแชร์ทั้งหมด
วันนี้ (11 ก.ย.) เวลา 09.00 น. ศาลฎีกา มีคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. กับพวก บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยาทั้งนี้คดีนี้ ก่อนหน้านี้ ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุกนายอริสมันต์ กับพวก เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา
คดีดังกล่าวอัยการจังหวัดพัทยาเป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจร พ.ศ.2522
ต่อมาเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2558 ศาลจังหวัดพัทยาซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้พิพากษาตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้จำเลยในคดีนี้ ประกอบด้วย นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง , นายนิสิต สินธุไพร , นายพายัพ ปั้นเกตุ , นายวรชัย เหมะ , นายวันชนะ เกิดดี , นายพิเชฐ สุขจินดาทอง , นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์ , พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ , นายนพพร นามเชียงใต้ , นายสำเริง ประจำเรือ , นายสมยศ พรหมมา , นพ.วัลลภ ยังตรง และ นายสิงทอง บัวชุม
สำหรับเหตุการณ์ก่อความไม่สงบของกลุ่ม นปช. เมื่อเมษายน พ.ศ. 2552 นายอริสมันต์เป็นแกนนำผู้ชุมนุมที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยนำผู้ชุมนุมทั้งจากจังหวัดใกล้เคียงและที่สมทบจากกรุงเทพฯ เพื่อปิดล้อมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับคู่เจรจา โดยเมื่อวันที่ 10 เมษายน ได้เข้าปิดล้อมหน้าโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา เพื่อเข้ายื่นหนังสือกับตัวแทนอาเซียน
และในวันต่อมาได้กลับมาชุมนุมหน้าโรงแรมอีกครั้ง เพื่อกดดันรัฐบาลให้รับผิดชอบ ต่อเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มคนสวมเสื้อสีน้ำเงิน ในช่วงเช้า จนกระทั่งรัฐบาลอภิสิทธิ์ของไทย ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุม ขอเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด แล้วพาผู้นำประเทศต่างๆ เดินทางออกจากสถานที่ประชุม และขึ้นเครื่องบินกลับโดยทันที

ล่าสุดศาลจังหวัดพัทยาพิพากษายืน ตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 10 จำเลยแกนนำกลุ่มนปช ล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน เป็นเวลา 4 ปี คือจำคุก 4 ปี โดยยกฟ้องจำเลยที่ 4 คือนายสมยศ พรหมมา เพราะเป็นมวลชน ไม่ใช่แกนนำ ส่วนจำเลยที่มาวันนี้มีแค่จำเลยที่ 10 คือ นายศักดา นพสิทธิ์
ศาลฏีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 10 จำเลย ในคดีล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเป็นเวลา 4 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มแกนนำ นปช. หลังก่อเหตุชุมนุมปิดล้อม และล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง อดีตแกนนำกลุ่มแนวร่วม นปช.
โดยศาลได้ยกฟ้องจำเลยที่ 4 คือนายสมยศ พรหมมา เพราะเป็นมวลชนธรรมดาไม่ใช่แกนนำ ส่วนจำเลยที่มาวันนี้มีแค่จำเลยที่ 10 คือ นายศักดา นพสิทธิ์ เลขาธิการพรรคเพื่อชาติ เพียงคนเดียว

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ฎีกายืน คุก 4 ปี! "อริสมันต์-แกนนำแดง" ล้มประชุมอาเซียน

จ่อสอบ 'หน.เพื่อไทย' พยานคดีทำร้าย 'ยุทธพงศ์' ชี้โทษคุก1ด.ปรับ1หมื่น

ตำรวจเตรียมสอบปากคำส.ส.พรรคเพื่อไทย ตั้งแต่หัวหน้าพรรคยันสมาชิกฯ ที่อยู่ในเหตุการณ์ล็อกคอรุมทำร้าย "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ชี้หากไม่ยอมความ โทษจำคุก1เดือนปรับ1หมื่น

จากกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อายุ 47 ปี ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.ไพรัตน์ คำลี สว.(สอบสวน) สน.มักกะสัน หลังถูกนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่นพรรคเดียวกัน ทำร้ายร่างกายภายในห้องของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ที่บริเวณชั้น 4 ของที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ (11ก.ย.) มีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวนฯ เตรียมที่จะสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ของทางพรรคเพื่อไทยทั้งสิ้น ประกอบด้วยนายสมพงษ์ หัวหน้าพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายเกรียง กัลปตินันท์ รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา โดยจะเดินทางไปสอบปากคำที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการประสานงานระหว่างตำรวจกับทางพยาน ส่วนทางผู้เสียหายนั้น ขณะนี้ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยแพทย์ให้นอนดูอาการ 1 คืน หลังจากทำการสแกนสมองแล้ว ซึ่งผลการตรวจนั้นจากแพทย์นั้น ทางตำรวจจะเก็บไว้เป็นหลักฐานในการแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยทางนายนวัธ ผู้ก่อเหตุ มีเอกสิทธิ์คุ้มครองระหว่างการประชุม หากจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ทางตำรวจจะต้องทำหนังสือไปยังประธานสภา เพื่อมีคำสั่งให้นายนวัธ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา แต่ทั้งนี้ วาระสมัยประชุมสภาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 18 ก.ย. นี้แล้ว โดยเจ้าหน้าที่ฯ อาจจะดำเนินการเรียกตัวหลังจากสิ้นสุดสมัยวาระประชุมสภา หรือนายนวัธ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาโดยสละเอกสิทธิ์คุ้มครองก็ได้ แต่คดีนี้จะยอมความไม่ได้ เพราะเป็นคดีอาญา หากผู้เสียหายยินยอม ทางตำรวจสามารถเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายได้ แต่หากผู้เสียหายไม่ยินยอม จะต้องนำตัวไปศาลแขวงพระนครเหนือ เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับ โดยคดีนี้มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ'ชวน' บอกญัตติแก้รธน.​ไม่ใช่เรื่องด่วน

ประธานสภาฯ บอกญัตติแก้รธน.​ไม่ใช่เรื่องด่วน-พิจารณาตามลำดับ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวต่อข้อเรียกร้องของส.ส.ที่เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลื่อนการพิจารณาเป็นเรื่องด่วนเพื่อให้ทันต่อสมัยประชุมสภาฯ สามัญครั้งที่หนึ่ง ซึ่งจะปิดสมัยวันที่ 18 กันยายน ว่า ต้องพิจารณาตามวาระปกติ ที่ไม่ใช่เรื่องด่วน อย่างไรก็ตามในวันที่ 13 กันยายน ซึ่งสภาฯ​จะมีการประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเฉพาะญัตติที่บรรจุในระเบียบวาระประชุม ที่มีค้างกว่า 100 เรื่องอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซสนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบThe upcoming NEXT BLOCK ASIA 2.0 “Affiliate Marketing in the Age of Crypto” is set to revisit Bangkokสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Deliveryข่าวไทย - อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ร่วมแบ่งปันข่าวสาร เนื้อหา เรื่องราวต่างๆของคุณกับอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นโดยอีซี่บร๊านเชส ลงปWe offer a unique selection of collectibles Artifacts, Sculptures, Jewels and Paintings from World-Wide Artists to sell Global.
boatshowchina.comexpolifestyle.com