ประธานวิปฝ่ายค้านลุยขอสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดี ผู้กองธรรมนัส ลั่นหากตรงตามที่สื่อออสเตรเลียรายงาน ก็จะเดินหน้ายื่นถอดถอนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีแ

ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

อ่านข่าว ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

ข่าว ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

ข้อมูลฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

ดูข่าว ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"
หาข่าว ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"
  • 2019-09-11 17:06:03 7 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,384
159
ถูกแชร์ทั้งหมด
ประธานวิปฝ่ายค้านลุยขอสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดี "ผู้กองธรรมนัส" ลั่นหากตรงตามที่สื่อออสเตรเลียรายงาน ก็จะเดินหน้ายื่นถอดถอนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีแน่กรณีสื่อออสเตรเลียรายงานประวัติของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ว่าเคยถูกศาลออสเตรเลียตัดสินจำคุก 4 ปี ฐานร่วมขบวนการขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย ซึ่งสวนทางกับคำชี้แจงของเจ้าตัวที่อ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ไม่เกี่ยวกับขบวนการค้ายา และแค่โดนลงโทษสถานเบา จำคุกแค่ไม่กี่เดือน แถมยังทำงานอยู่ในออสเตรเลียต่อเนื่องมาอีกหลายปีนั้น


ล่าสุดบ่ายวันนี้ พรรคฝ่ายค้านนำโดยพรรคเสรีรวมไทย ที่มี พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้า จะยื่นกระทู้สดถามเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเป็นผู้ที่เสนอชื่อแต่งตั้ง ร้อยเอกธรรมนัส เป็นรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่มีประวัติน่ากังขา


แต่เรื่องดูจะไม่จบแค่การยื่นกระทู้ เพราะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน นายสุทิน คลังแสง บอกกับ "เนชั่นทีวี" ว่า กำลังประสานเพื่อขอสำเนาคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียว่า ข่าวที่ออกมาเป็นความจริงหรือไม่ และถ้าจริงย่อมปล่อยไว้ไม่ได้ ถือเป็นการจงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ทั้งร้อยเอก ธรรมนัส และ พลเอก ประยุทธ์ โดยกรณีของ ร้อยเอกธรรมนัส คือลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และเป็นรัฐมนตรีทั้งๆ ที่ไม่มีคุณสมบัติ ส่วน พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ก็จะมีความผิดฐานเสนอแต่งตั้งบุคคลที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติ เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี


ในการนี้ ฝายค้านจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป พร้อมย้ำว่า แม้ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้รับสำเนาคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย แต่ก็เชื่อมั่นในการนำเสนอข่าวของสื่อต่างประเทศ โดยจะนำมาใช้ประกอบพิจารณาเรื่องนี้ด้วย


สำหรับการดำเนินการของฝ่ายค้านหลังจากนี้ จะเข้าชื่อกันให้ได้ 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.เท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งก็คือราวๆ 50 คน เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็นรัฐมนตรีของ ร้อยเอกธรรมนัส ว่าสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 หรือไม่ โดยมาตรา 170(4) เป็นกรณีที่ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ซึ่งโยงไปถึงมาตรา 98 (10) ที่กำหนดให้บุคคลผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้า ถือว่ามีลักษณะต้องห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. (แต่ตรงนี้ยังไม่ชัดว่าจำกัดเฉพาะต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทยหรือไม่ ซึ่งหากมีการยื่นจริง ศาลรัฐธรรมนูญคงวินิจฉัยต่อไป)

นอกจากนั้นมาตรา 160 ยังบัญญัติคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีว่าต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และ ไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงด้วย โดยพฤติกรรมของ ร้อยเอกธรรมนัส อาจเข้าข่ายเรื่องนี้ ซึ่งฝ่ายค้านสามารถยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.พิจารณาถอดถอนจากตำแหน่งได้เช่นกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส