11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม กรมชลตั้งศูนย์รับมือเร่งระบาย หนักสุดที่อำเภอวารินชำราบ น้ำสูงอีก10 ซม.-คาดสิ้นเดือนเข้าสู่ภาวะปกติ
11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

อ่านข่าว 11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

ข่าว 11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

ข้อมูล11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

ดูข่าว 11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม
หาข่าว 11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม
  • 2019-09-11 17:10:05 2 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 3,271
126
ถูกแชร์ทั้งหมด

11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม กรมชลตั้งศูนย์รับมือเร่งระบาย หนักสุดที่อำเภอวารินชำราบ น้ำสูงอีก10 ซม.-คาดสิ้นเดือนเข้าสู่ภาวะปกติ

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ล่าสุดนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณื ได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งดำเนินการระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่ กรมชลฯจึงตั้งศูนย์บริหารน้ำมูลน้ำชีส่วนหน้า ที่จังหวัดอุบลราชธานีขึ้น เพื่อลดผลกระทบกับประชาชนและเพื่อแก้ไขให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุด เนื่องจากในวันที่ 11-13 ก.ย.นี้ ในพื้นที่ภาคเหนือ เมียนมา และลาว มีความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวตังเกี๋ย กับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและไทยส่งผลให้ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) และภาคตะวันออก มีฝนตก 3 วันติดต่อเกิน 100 มม.


กรมชลเตรียมรับมือฝนที่จะมารอบใหม่ โดยเพิ่มเครื่องสูบน้ำเต็มพื้นที่ ภายใต้เงื่อนไขกระทบบ้านเรือนประชาชนให้น้อยที่สุด โดยมีเครื่องสืบน้ำรวม 60 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 106 เครื่อง และกาลักน้ำ 34 ชุด ภายใต้มาตรการบริหารจัดการน้ำชีและน้ำมุล ดังนี้คือ ในส่วนแม่น้ำชี ชะละน้ำจากแม่น้ำชีตอนบน ที่เขื่อนมหาสารคาม โดยการลดบายระบายน้ำลง 0.10 ม. และควบคุมการระบายน้ำจากอ่างขนาด กลาง ใหญ่ เล็กจำนวน 23 แห่งท้ายเขื่อนมหาสารคาม
ส่วนแม่น้ำมูลมีการชะลอน้ำในเขื่อนราษีไศล ,ปรับลดการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ 57 แห่ง ชะลอน้ำที่ลำเซบายอำนาจเจริญ และลำเซบก อุบลราชธานี ลำโดมใหญ่ และสำสาขาอื่นๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำท้ายเขื่อน โดยการเฝ้าระวังน้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย จ.อุบลราชานี ที่คาดว่าจะสูงสุดในวันที่ 13 ก.ย.2562 ซึ่งจะเป็นระดับสูงสุดที่ระดับ 115.85 ม.รทก.สูงที่สุดในรอบ 17 ปี จากปี 2545 ที่มีระดับน้ำสูงสุด 115.77 ม.รทก.ซึ่งสูงกว่าระดับตลิ่งที่ 112 ม.รทก.


“จากสถานการณ์น้ำท่วมสูงสุด 13 ก.ย.พื้นที่อีสาน และหนือยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะอำเภอวารินชำราบ น้ำจะสูงขึ้นอีก 10 เซนติเมตร หลังจากนั้น น้ำจะทรงตัว 5-7 วันก่อนที่จะค่อยๆลดระดับลง จนถึงสิ้นเดือนก.ย.นี้ ประชาชนจะสามารถกลับเข้าสู่บ้านเรือนและสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ โดยน้ำค้างทุก หรือน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆจะค่อยๆลดปริมาณลง ดังนี้ จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด จะใช้เวลา 6-8 วัน ส่วนร้อยเอ็ด อำเภอพนมไพร อาจสามารถ เมืองสรวง สุวรรณภูมิ โพนทราย หนองฮี จะไหลลงมูล และเข้าส่สภาวปกติ 7-10 วัน”


นายทองเปลว กล่าวว่า จากน้ำท่วมขังเมื่อมีฝนตกต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำจาก ฝนตกหนักช่วงมีพายุโพดุล และพายุคาจิกิทำให้มีน้ำท่วมข่วมขังเมื่อมีฝนตกมาเพิ่มในช่วง 11-13 ก.ย.จึงเพิ่มขึ้นและระบายออกช้าลง โดยศูนย์บริหารน้ำมูลน้ำชีส่วนหน้าที่จะเร่งบริหารจัดการน้ำ ที่ขณะนี้มีน้ำค้างทุ่งประมาณ 1,600 ล้านลบ.ม.


ล่าสุดมีพื้นที่ประสบอุทกภัย(น้ำท่วม) 8 จังหวัดคือ กาฬสินธุ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ มุกดาหาร อุบลราชธานี มหาสารคาม จำนวน 80 อำเภอ ครอบคลุมพื้นที่ 1,479,519 ไร่ แบ่งเป็น กาฬสินธุ์ น้ำท่วม 14 อำเภอ พื้นที่ 74,688 ไร่, ยโสธรน้ำท่วม 8 อำเภอ พื้นที่ 442,491 ไร่, ร้อยเอ็ด น้ำท่วม 17 อำเภอ พื้นที่ 333,930 ไร่,ศรีสะเกษ น้ำท่วม 3 อำเภอ พื้นที่ 24,618 ไร่,อำนาจเจริญ น้ำท่วม 7 อำเภอ พื้นที่ 96,908 ไร่, มุกดาหาร น้ำท่วม 4 อำเภอ พื้นที่ 6,180 ไร่, อุบลราชธานี น้ำท่วม 20 อำเภอ พื้นที่ 442,334ไร่ และ มหาสารคามน้ำท่วม 7 อำเภอ พื้นที่ 58,373 ไร่


อย่างไรก็ตาม การระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากทุ่ง กรมชลประทานจะไม่ระบายน้ำออกจากทุ่งทั้งหมด แต่จะเก็บน้ำที่สามรถเก็บได้ ไว้ในแหล่งน้ำที่ ต้องใช้ในการเพาะปลูก อุปโภค บริโภค ต่อไป และขระที่ดำเนินการบริหารจัดการน้ำในภาคอีสาน และเหนือ ครั้งนี้ แม้จะยังไม่เสร็จกระมชลประทานได้ดำเนินการคู่ขนาน โดยเตรียมรับมือฝนที่จะลงใต้ตามฤดูกาลของไทยต่อไปประมาณเดือนต.ค.ที่จะถึงนี้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
11-13 ก.ย.ยังมีฝนเพิ่ม

รัฐบาลเสียงหายอีก 1 'ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์' ส.ส.กำแพงเพชร พปชร. คุกคดีล้มประชุมอาเซียน

รัฐบาลเสียงหายอีก 1 "ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ " ส.ส.กำแพงเพชร พปชร. คุกคดีล้มประชุมอาเซียน

รัฐบาลเสียงหายอีก 1 ‘ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ‘ส.ส.กำแพงเพชร พปชร.คุก คดีล้มประชุมอาเซียนน

จากผลของคำพิพากษา นอกจากกระทบถึงกลุ่มเสื้อแดงที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบฮาร์ดคอร์แล้ว ยังกระทบถึงอนาคตทางการเมืองของจำเลยที่ถูกศาลพิพากษาด้วย เพราะบางคนเป็นนักการเมือง เป็น ส.ส.และอดีต ส.ส.

เริ่มจากกลุ่มที่เป็น ส.ส. คือ พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ หลายคนสงสัยว่าสามารถอ้างเอกสิทธิ์ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ที่ห้ามจับกุม คุมขัง หรือหมายเรียกตัว ส.ส.หรือ ส.ว.ในระหว่างสมัยประชุมได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ได้ เพราะเอกสิทธิ์ในข้อนี้ใช้คุ้มกันสมาชิกไม่ให้ถูกจับกุม คุมขัง หรือหมายเรียกไปสอบสวนในฐานะที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาเท่านั้น
แต่ในคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา เป็นคำพิพากษาของศาลฎีกา ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว ต้องรับโทษตามคำพิพากษาเท่านั้น ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มกันตนเองได้อีก

คดีนี้ศาลยังได้ออกหมายจับจำเลยที่ไม่ไปฟังคำพิพากษาด้วย ฉะนั้นหากจำเลยในคดีไปปรากฏตัวที่ไหน รวมถึงในสภา ตำรวจก็สามารถจับกุมส่งศาลเพื่อออกหมายขัง ส่งเข้าเรือนจำได้ทันที

ส่วนอนาคตทางการเมืองของจำเลยกลุ่มนี้ ซึ่งมีบางคนเป็น ส.ส. และเป็นอดีต ส.ส. รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 98 กำหนดลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส.ไว้ว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล หรือเคยได้รับโทษจำคุกโดยพ้นโทษมายังไม่ถึง 10 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง

สรุปง่ายๆ ก็คือ จำเลยที่ถูกจำคุกในวันนี้ หากเป็น ส.ส.อยู่ ก็จะถูกถอดถอนจากการเป็น ส.ส. หากไม่ออกเอง ก็จะถูกถอดอนตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ เพราะขาดคุณสมบัติ และเมื่อกลายเป็นอดีต ส.ส.แล้ว รับโทษจำคุกตามคำพิพากษาเรียบร้อย กว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งได้ใหม่ต้องรอให้พ้นโทษเกิน 10 ปี
เท่ากับว่า รัฐบาลเสียงหายอีก 1 กรณี ‘ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ‘ส.ส.กำแพงเพชร ที่ถูกดำเนินคดีอาญา ล้มประชุมอาเซียน

“วิษณุ” ชี้ ”ไวพจน์” พ้น ”ส.ส.” หลัง ”ศาลฎีกา” ตัดสินคุก4ปีคดีล้มประชุมอาเซียน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท พัทยา เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 52 โดยศาลสั่งจำคุก 4 ปี หนึ่งในแนวร่วมคือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ว่า ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องดังกล่าว จึงยังตอบไม่ถูก เพราะยังไม่รู้เรื่อง แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลฎีกาพิพากษาแล้ว จึงไม่เกี่ยวกับเอกสิทธิ์คุ้มครอง ส.ส. เพราะเอกสิทธิ์จะคุ้มครองเฉพาะตอนต่อสู้คดีเท่านั้น แต่เมื่อศาลพิพากษาแล้ว จึงไม่เกี่ยวกัน ดังนั้น กรณีนี้ถือว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ พ้นจากการเป็น ส.ส.เพราะศาลได้ตัดสินจำคุกโดยไม่รอลงอาญา


นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อมีคำพิพากษาจำคุกแล้ว ตำรวจสามารถออกหมายจับได้ทันที ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ในเขตของ พ.ต.ท.ไวพจน์ เช่นเดียวกับที่จะมีการจัดเลือกตั้งใหม่ในจังหวัดนครปฐม ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลต่อคะแนนรวมของพรรคด้วย แต่ไม่ทราบว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใด'ชทพ.' ยื่นญัติเสนอแก้รธน.-ยึดฟังความเห็นปชช. รอบด้านก่อนเคาะประเด็นแก้ไข

“ชทพ.” ยื่นญัติเสนอแก้รธน.-ยึดฟังความเห็นปชช.รอบด้านก่อนเคาะประเด็นแก้ไข บอกเรื่องนี้รอได้ แต่สมัยประชุมหน้า ต้องเริ่มพิจารณาได้แล้ว พบ 2 รมต.​ของชทพ.​งดลงชื่อเสนอญัตติ เหตุเป็นฝ่ายบริหาร

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา แถลงภายหลังยื่นญัตติ ขอให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ว่า หลังการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กว่า 2 ปี พบหลายประเด็นที่เป็นปัญหา และขาดการยอมรับจากประชราชน ดังนั้นถึงเวลาที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาหารือ อย่างไรก็ตามในแนวทางที่พรรคชาติไทยพัฒนา เคยดำเนินการต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​สมัยที่นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกฯ หลังจากประกาศเป็นนโยบายรัฐบาลแล้ว คือ การรับฟังความเห็นของประชาชน ดังนั้นข้อเสนอของพรรค ที่ให้สภาฯ ตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะการรับฟังความเห็นจากประชาชน

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่มีเงื่อนไขเยอะ และซับซ้อน ไม่ควรตั้งธงว่าจะแก้ไขเรื่องอะไรบ้าง เพราะอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์และเรื่องของฝ่ายการเมือง ดังนั้นสิ่งที่ควรทำ คือ การรับฟังความเห็นจากประชาชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงส.ว. ว่ามีประเด็นใดที่ควรแก้ไขบ้าง กับการรัฐธรรมนูญ ปี 2539 ที่ผมร่วมศึกษา แม้จะเสนอให้ปลดล็อคเพียงมาตราเดียว คือ การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ ยังถือว่ายากมาก ดังนั้นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่มีขั้นตอนระบุไว้หลายชั้น และกำกับด้วยการให้ส.ว. ร่วมยอมรับด้วย จึงถือว่ายากกว่าเดิมมาก ส่วนที่หลายพรรคการเมืองเสนอให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ ถือเป็นกลไกที่เคยใช้ ตอนปี 2540 และเป็นเรื่องดี แต่ในขั้นตอนนี้ควรเปิดรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย” นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวด้วยว่าการพิจารณาญัตติดังกล่าวเชื่อว่าจะทำไม่ทันในสมัยประชุมสภาฯ​สามัญ​ครั้งที่หนึ่ง ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 18 กันยายน ดังนั้นในการเปิดประชุมสภาฯ สมัยหน้า วันที่ 1 พฤศจิกายน ต้องเริ่มดำเนินการ ส่วนท่าทีของฝ่ายบริหารต่อการสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ที่ผ่านมามีการประกาศไว้ในนโยบายรัฐบาลเร่งด่วนแล้ว ส่วนจะประกาศท่าทีอย่างอื่นหรือไม่ขึ้นอยู่ฝ่ายพิจารณา ขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติต้องทำคู่ขนาน อย่างไรก็ดี เรื่องดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นที่ต้องตั้งกมธ. ร่วมกันของรัฐสภา เพื่อดึงส.ว. เข้ามามีส่วนร่วม

เมื่อถามว่าการเสนอให้สภาฯ พิจารณาเรื่องดังกล่าวเพราะไม่เห็นด้วยกับที่บางพรรคการเมืองเดินสายจัดเวทีใช่หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า ไม่เป็นเช่นนั้น โดยตนเห็นว่าการรับฟังความเห็นของประชาชนเป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่เมื่อมีสภาฯ แล้ว ทุกพรรคอยู่ในสภาฯ​ควร ใช้กลไกของสภาฯ ขับเคลื่อน”

ผู้สื่อข่าวรายงวานว่าสำหรับ ส.ส.ที่รวมลงชื่อยื่นญัตติดังกล่าว มีจำนวน จำนวน 8 คน ซึ่งเป็น ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาเพียงพรรคเดียว ขณะที่ 2 ส.ส.​ซึ่งเป็นรัฐมนตรี คือ นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายประภัตร โพธสุธน ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ร่วมลงชื่อ เพราะถือว่าเป็นฝ่ายบริหารอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซสนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบThe upcoming NEXT BLOCK ASIA 2.0 “Affiliate Marketing in the Age of Crypto” is set to revisit Bangkokสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Deliveryข่าวไทย - อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ร่วมแบ่งปันข่าวสาร เนื้อหา เรื่องราวต่างๆของคุณกับอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นโดยอีซี่บร๊านเชส ลงปWe offer a unique selection of collectibles Artifacts, Sculptures, Jewels and Paintings from World-Wide Artists to sell Global.
boatshowchina.comexpolifestyle.com