นายกฯ ดันไทย “ดิจิทัลฮับอาเซียน” แนะกม.ไหนมีปัญหามาคุยกัน แก้ได้หมด เพราะร่างโดยมนุษย์ ลั่น “อธิปไตย” ไม่ต้องกลัว ยังเป็นของไทยอยู่

นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่

อ่านข่าว นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่

ข่าว นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่

ข้อมูลนายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่

ดูข่าว นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่
หาข่าว นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่
  • 2019-10-09 22:10:01 9 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,672
87
ถูกแชร์ทั้งหมด

นายกฯ ดันไทย “ดิจิทัลฮับอาเซียน” แนะกม.ไหนมีปัญหามาคุยกัน แก้ได้หมด เพราะร่างโดยมนุษย์ ลั่น “อธิปไตย” ไม่ต้องกลัว ยังเป็นของไทยอยู่

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) อาคารลาดพร้าว ฮิลล์ ซอยลาดพร้าว 4 ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เยี่ยมชมภารกิจสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมผู้บริหารและคณะให้การต้อนรับ ทั้งนี้ นายกฯ ได้ทดลองสแกนเครื่องตรวจจับใบหน้าและอารมณ์พบว่า ณ เวลานี้ นายกฯ อารมณ์ดีเกิน 90 % ขณะที่เครื่องตรวจวัตถุระเบิดนายกฯ ได้หันหน้าไปทางสื่อพร้อมกับพูดอย่างอย่างอารมณ์ดีว่า ต้องเอาไปตรวจนักข่าวบ้าง เพราะวางระเบิดนายกฯทุกวัน

จากนั้นนายกฯ มอบนโยบายขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นดิจิทัลฮับอาเซียน ผ่านการพัฒนา “ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์” และ “ดิจิทัล สตาร์ทอัพ” เพื่อดึงดูดนักลงทุน ควบคู่กับการเร่งยกระดับกำลังคนในสาขาที่ตรงตามความต้องการของตลาด เพื่อยืนยันความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลขั้นสูงของภูมิภาค

ก่อนที่นายกฯ จะพบปะกับกลุ่มสตาร์ทอัพโดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนอย่างเป็นกันเอง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้มีความสุขอีกวันที่ได้มาพบกับทุกคน​ แต่เมื่อเช้าก็สุขบ้างทุกข์​บ้างเพราะเรื่องเยอะ​ แต่เวลานี้ได้มาหาและพบกับอนาคต​ของประเทศ​ ซึ่งตนพยายามจะทำทุกอย่างโดยยึดว่าวันข้างหน้าเราจะอยู่กันอย่างไร​ เพราะปัจจุบันเราต้องใช้ทั้งเทคโนโลยี​และนวัตกรรม​ เพราะโลกวันนี้เป็นศตวรรษ​ที่​ 21​ เราต้องปรับทั้งคนและเครื่องมือ​ แต่วันนี้ต้องยอมรับว่าอุปสรรค​ยังมีมาก​ เพราะคนไทยมีกว่า 70 ล้านคน ผิดกับบางประเทศมีคนเพียงนิดเดียว​ ไม่จำเป็นต้องมีทรัพยากร​ก็ได้​ ประเทศเรามีทรัพยากรทุกอย่าง แม้ว่าจะน้ำท่วมฝนแล้งบ้างก็เป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่เราต้องทำให้คนไทยเรียนรู้ให้ได้โดยใช้เอไอ(ปัญญาประดิษฐ์)​ แต่บางอย่างต้องใช้เวลา​ ไม่มีอะไรที่คิดวันนี้แล้วทำพรุ่งนี้ได้ทันที​ ทุกอย่างจึงต้องมีความเชื่อมโยง​ หลายคนเกิดมาแล้วเห็นทุกอย่าง​ มีทั้งถนน รถไฟ​ จึงคิดว่าทุกอย่างต้องดีกว่านี้​


“สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้คือความรักประเทศ​ การช่วยกันร่วมมือซึ่งวันนี้เราก็ต้องรวบรวมมาทั้งหมดทั้งเรื่องกฎหมายและต้องย้อนกลับมาดูว่าเราควรจะต้องเคารพกฎหมายก่อนหรือเปล่า​ กฎหมายฉบับใดถ้ามีปัญหาก็มาพูดคุยกัน​ สามารถแก้ไขได้​ทั้งหมดเพราะกฎหมายก็ร่างโดยมนุษย์​ การแก้ก็แก้ด้วยระบบกลไก​ ทุกอย่างมันก็จบ​ ถ้ามัวแต่พูดกันอย่างนี้​ ทุกอย่างก็คงไม่เกิดและไม่จบ​ เราต้องเอาเวลาไปคิดอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์กันบ้าง แค่นี้ก็ปวดหัวจะตายอยู่แล้ว นายกฯพยายามปรับตัวเองให้ทันสมัย แต่ก่อนเป็นทหารอย่างเดียว วันนี้มาเป็นนายกฯ ก็ต้องเป็นอีกแบบ​ ไม่ใช่การบังคับบัญชาเพื่อไปรบ แต่เป็นการสู้กับความยากจน เราต้องนึกถึงเกษตรกร คำนึงถึงผู้มีรายได้น้อย​ คนที่ขาดโอกาส จะทำอย่างไรให้เข้าถึงในสิ่งเหล่านี้คือรัฐบาลมีหน้าที่ในการสร้างโอกาสให้ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แต่สิ่งที่มันเท่าเทียมคือจะดูแลผู้มีรายได้น้อยอย่างไร สิ่งที่เราคิดหากแพงเกินไปก็ใช้ไม่ได้ ต้องเอาปริมาณที่มากขึ้นเพื่อให้ราคาถูกลง​ นี่คือสิ่งสำคัญ​ เพราะเรายังไม่มีรายได้เพียงพอที่จะใช้เทคโนโลยี​ เพราะฉะนั้นเราต้องลากกันไปให้หมด​ รถไฟขบวนที่ 12 ของลุงตู่​ 5 ปีที่ผ่านมามีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ที่ไปพร้อมกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูป ซึ่งการใช้ไอทีนั้นเกี่ยวข้องกับการปฏิรูประบบราชการและการเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขัน ขอให้ไปอ่านดูบ้าง ไม่เช่นนั้นจะไม่เข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำ” นายกฯ กล่าว

นายกฯ​ กล่าวว่า​ เมื่อวันก่อนตนเดินทางไปพบนักศึกษาในต่างประเทศ​ เขาถามว่าตนเตรียมอะไรไว้ให้เขาบ้าง ตนก็บอกว่านี่ไงประเทศไทยมีอีอีซี มีข้าราชการรุ่นใหม่ แต่ข้าราชการส่วนใหญ่ก็เงินเดือนน้อย​ ก็ต้องดูว่าจะมีเฉพาะสาขาได้หรือไม่​ ขณะนี้เหมือนไฟช็อตกันอยู่ระหว่างคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ คนรุ่นเก่าบางทีก็ไม่ทัน เทคโนโลยี คนรุ่นใหม่จะทำอย่างไรให้คนรุ่นเก่าคล้อยตาม

“ตลอด 5 ปีก็ไม่ใช่ว่าไม่ฟังใครเลย เวลาด่าก็ด่า​จัง​ ผมไม่อยากโมโหใครทั้งสิ้น ขณะเดียวกันต้องช่วยกันทำความเข้าใจว่าวันนี้ประเทศไทยอยู่ตรงไหนและปัญหาอยู่ตรงไหน ปัญหาสำคัญคือความเป็นอยู่ของประชาชนทุกอาชีพ นี่ยังไม่ทำงานก็มีหนี้สินแล้ว เพราะทุกคนพยายามหาความสะดวกสบายให้ได้มากที่สุด” นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งนายกฯได้รับฟังข้อเสนอจากตัวแทนกลุ่มสตาร์ทอัพ ข้อเสนอเรื่องอธิปไตยด้านการลงทุนหรือการสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรม ซึ่งทันทีที่นายกฯได้ยินคำว่าอธิปไตย​ ก็ได้พูดขึ้นว่า​ "อธิปไตยไม่ต้องกลัว​ ยังเป็นของประเทศไทยอยู่"


แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
นายกฯ ลั่น 'อธิปไตย' ไม่ต้องกลัวยังเป็นของไทยอยู่

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส