นายกฯ ชี้วิถีการเมืองโยนสภาฯชี้ขาดตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ด้านครม.ชง6รายชื่อส.ว.-นักวิชาการนั่งกมธ.ไร้เงา “มีชัย-บวรศักดิ์” ขณะที่แกนนำพปชร.ยกมารยาทการ
ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

อ่านข่าว ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

ข่าว ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

ข้อมูลไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

ดูข่าว ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ
หาข่าว ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ
  • 2019-11-09 08:10:02 3 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 9,363
189
ถูกแชร์ทั้งหมด

นายกฯ ชี้วิถีการเมืองโยนสภาฯชี้ขาดตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ด้านครม.ชง6รายชื่อส.ว.-นักวิชาการนั่งกมธ.ไร้เงา “มีชัย-บวรศักดิ์” ขณะที่แกนนำพปชร.ยกมารยาทการเมือง ยันไม่หลีกทาง“อภิสิทธิ์”

ความคืบหน้าการตั้งการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วานนี้(8พ.ย.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเสนอนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นประธานกมธ. เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่เตรียมเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคเป็นประธานเช่นกันว่า เรื่องนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็ชี้แจงไปแล้วว่าเมื่อมีการเสนอมากมธ.จะต้องพิจารณาร่วมกัน และสภาไม่เกี่ยวกับตน มองว่าเรื่องนี้เป็นกลไกทางการเมืองตนไม่ของตอบ

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ส่ง 6 รายชื่อกมธ.ไปยังคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เป็นการภายในแล้ว แต่รายชื่อยังไม่นิ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ ในระหว่างรอสภาฯรับญัตติตั้งกมธ. สำหรับ6รายชื่อ เบื้องต้น มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และนักวิชาการ แต่ไม่มีชื่อของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่มีรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากครม.แต่ละคนมีภารกิจ จึงไม่สามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้

ด้านนายบวรศักดิ์ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับการทาบทามและยังไม่ได้ตัดสินใจหากรัฐบาลมาทาบทาม

เช่นเดียวกับนายคณิต ณ นคร อดีตประธานกรรมการปฏิรูปกฎหมาย เปิดเผยเช่นเดียวกันว่า ยังไม่ได้มีการทาบทาม และตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ถ้าเข้าไปแล้ว คงต้องดูก่อนว่าจะทำอะไรได้บ้าง

ขณะที่นายสุชาติ กล่าวยืนยันว่า ตนไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธานกมธ.ฯดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาฯอยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธาน กมธ.ฯ ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ ตนยืนยันเหมือนเดิมว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค ส่วนการสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เป็นประธาน กมธ.ฯ า ส่วนตัวคิดว่า ก็ดี ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนก็คิดว่าเหมาะสม เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมา

ส่วนนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพปชร. กล่าวถึงข้อสรุปพรรคในการเสนอชื่อประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญนั้นตนคิดว่าพรรคก็อยากให้เป็นคนของพลังประชารัฐ ซึ่งนายสุชาติเป็นคนหนึ่งที่ถูกพูดถึง และอาจเปลี่ยนแปลงได้ คิดว่าภายใน 2-3 วันนี้หรือสัปดาห์หน้าได้รายชื่อแน่นอน พร้อมเชื่อว่ากรณีดังกล่าวจะไม่มีปัญหากับพรรคปชป. เพราะมีการพูดคุยกันอย่างดี

เช่นเดียวกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคพปชร.กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามความเหมาะสมและมารยาททางการเมือง ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาระหว่างพปชร.และพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันลงลึกแล้ว คงแก้ไขปัญหาที่มีในปัจจุบันได้ ในขณะนี้ตนยังไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้บริหารสูงสุดของพรรคมั่นใจว่าจะไม่บานปลายเป็นความขัดแย้งของสองพรรคในอนาคต

ด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวระหว่างบรรยายพิเศษ หัวข้อ “อนาคตประเทศไทย อนาคตเมืองนวัตกรรมสำหรับทุกคน” ของสมาคมสถาปนิกสยาม โดยยืนยันว่า ที่ได้รับเชิญมาพูดในงานวันนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นเรื่องการพัฒนาเมือง และขอประกาศไว้ตรงนี้ชัดๆ ว่าตนไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ภายหลังเสร็จงานนายอภิสิทธิ์เลี่ยงตอบคำถามกรณีถูกเสนอชื่อเป้นประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ โดยเดินเลี่ยงออกไปทางด้านหลังทันที

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.ในฐานะประธานกมธ.การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวว่าไม่เห็นด้วยต่อกรณีที่ ส.ว. ได้รับ โควตาจากรัฐบาลให้ดำรงตำแหน่งกมธ.ศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ เนื่องจากประเด็นเรื่องการตั้งกมธ.ฯ ศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนั้น เป็นญัตติที่ ส.ส. เป็นผู้เสนอ ดังนั้นควรให้ ส.ส.​เป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง

ส่วนความเคลื่อนไหวฝ่ายค้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ในส่วนของ7พรรคร่วมฝ่ายค้าน เห็นว่า การเลือกตัวแทนกมธ.ให้เข้ามาเป็นปธ.​กก.แก้รธน.​ เราจะระมัดระวังบทเรียนในอดีต มิให้การทำงานครั้งนี้ กลายเป็นความผิดพลาด โดยเลือกใครก็ได้ แต่ควรจะพิจารณาคนกลางที่มีความตั้งใจที่เห็นปัญหาของประเทศและปัญหาของรธน.เพื่อให้การแก้ไขรธน.สามารถเป็นหนทางการปลดล็อคประเทศได้อย่างแท้จริง.และแนวทางที่สำคัญคือ ช่วยกันมองหาคนที่ทุกฝ่ายยอมรับ อย่างไรก็ดีพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง7พรรคจะนัดหารือกันก่อนที่วาระนี้จะเข้าสู่การพิจารณาและเชื่อว่าเราจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนที่สามารถตอบสนองการหาทางออกให้ประเทศได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ไร้ ‘มีชัย-บวรศักดิ์’ ร่วมแก้รธน. ครม.ชง6ชื่อส.ว.-นักวิชาการ

‘วิปรัฐบาล’ จ่อดันรายงาน-ประมวลจริยธรรมสภาฯ แทรกญัตติศึกษาแก้รธน.

“วิปรัฐบาล” จ่อดันรายงานปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำ-ประมวลจริยธรรมสภาฯ แทรกญัตติศึกษาแก้รธน.

เมื่อวันที่ 8 ..62 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ..ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะโฆษกคณะกรรมการประสานงานร่วมพรรครัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวต่อประเด็นที่ถูกตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการเลื่อนกลุ่มญัตติที่เสนอโดย ..หลายพรรคการเมือง เพื่อขอตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ถูกเลื่อนการพิจารณาออกไป ว่า ยอมรับว่าขณะนี้มีญัตติและเรื่องสำคัญที่รอการพิจารณาของสภาฯ อาทิ ญัตติด่วนให้สภาฯ ตั้ง กมธ. ศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44  ซึ่งนายปิยบุตร แสงกนกกุล ..บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และคณะเป็นผู้เสนอนั้น  ทั้งนี้มี .. ที่ขออภิปรายในญัตติดังกล่าวจำนวนมาก

ดังนั้น อาจใช้เวลาพิจารณาพอสมควร ขณะที่ในการประชุมสภาฯ สัปดาห์ถัดไป วิปรัฐบาลจะพิจารณาเพื่อบรรจุรายงานที่กมธ. พิจารณาแล้วเสร็จ อาทิ  รายงานการศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ..นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน  และ ร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ..บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน  ดังนั้นหากการบรรจุวาระดังกล่าวสู่การพิจารณาอาจทำให้ ญัตติว่าด้วยการศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไปได้.ย้ำชัด! ไม่มีประกาศเคอฟิวส์ 4 จังหวัดชายแดนใต้

กอ.รมน. ส่วนกลาง และภาค 4 ส่วนหน้า ย้ำชัด! ไม่มีประกาศเคอฟิวส์ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ชี้การเผยแพร่ประกาศในราชกิจจาฯ แค่ต่ออายุพื้นที่ใช้ พ.ร.บ.มั่นคง อีก 1 ปี

เมื่อวันที่ 8 ..62 พล..ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ชี้แจงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่เรื่องการคงมาตรการเพื่อรักษาความสงบในพื้นที่ปรากฏเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร 9 อำเภอ ของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 1 .. 2562-วันที่ 30 .. 2563 โดยย้ำว่า เป็นการประกาศใช้ พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ..2551 ตามมติ ครม. ที่เห็นชอบเมื่อวันที่ 6 .. ที่ผ่านมา หรือพูดง่ายๆคือการต่ออายุการใช้กฎหมายนี้ตามวงรอบออกไปอีก 1 ปี

ส่วนที่มีการเผยแพร่ข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 18 แห่ง ...ความมั่นคงนั้น ก็ยืนยันไม่ใช่การประกาศเคอฟิวส์

ล่าสุด ..ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ย้ำชัด ไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของสงขลา ตามที่มีการนำเสนอผ่านสื่อขณะนี้

ส่วนข้อกำหนดตามมาตรา18(2) เป็นเพียงการให้อำนาจตามความในมาตรา18(2)ให้สามารถประกาศเคอฟิวส์ได้ แต่ยังไม่เคยมีการใช้อำนาจนั้น เพราะยังไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้เคอฟิวส์ จึงขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน


อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซสนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบThe upcoming NEXT BLOCK ASIA 2.0 “Affiliate Marketing in the Age of Crypto” is set to revisit Bangkokสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Deliveryข่าวไทย - อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ร่วมแบ่งปันข่าวสาร เนื้อหา เรื่องราวต่างๆของคุณกับอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นโดยอีซี่บร๊านเชส ลงปWe offer a unique selection of collectibles Artifacts, Sculptures, Jewels and Paintings from World-Wide Artists to sell Global.
boatshowchina.comexpolifestyle.com