วันที่ 12 ก.ย. 62 เวลา 12.30 น. พล.ต.ชัชภณ สว่าง […] The post สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดย

สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา

อ่านข่าว สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา

ข่าว สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา

ข้อมูลสนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา

ดูข่าว สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา
หาข่าว สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา
  • 2019-09-13 09:36:02 1 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,118
199
ถูกแชร์ทั้งหมด

 

วันที่ 12 ก.ย. 62 เวลา 12.30 น. พล.ต.ชัชภณ สว่างโชติ รองผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี เป็นประธานเปิดกิจกรรมเข้าค่าย “เปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรม เพื่อสร้างสังคมสันติสุขด้วยตัวเราเอง” โดยมีครูนักเรียนจากโรงเรียนพัฒนาสาธิตวิทยายะลา กว่า 300 คน ผู้นำในพื้นที่พร้อมด้วยชาวบ้านหินล้านงาม หมู่ที่ 5 ตำบลตาชี บ้านเจาะกลาดี หมู่ที่ 8 ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และบ้านหาดทราย หมู่ที่ 6 ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้ายอย จังหวัดสงขลา หน่วยสันติสุข กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 รวม 300 คน โดยมี พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 ดร.กัญจน์ คงหนู นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือนหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 47 นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี นายอนันต์พง โฆษิตโภคินัน กำนันตำบลตาชี นายอนุวัฒน์ ทองธรรมชาติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 นายพีระพงษ์ การะเกตุ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาชี มะลูดิง ปาเต๊ะเล๊าะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา นายอดุลย์ ปะแตเลาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนธรรมคีรีวิทยา ร่วมกันจัดกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ 3 ชุมชน 2 วัฒนาธรรม ตำบลตาชี ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้ายอย จังหวัดสงขลา ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขท่ามกลางความไม่สงบในพื้นที่ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม เกิดจิตสำนึก มีทัศนคติที่ดี และยอมรับในความแตกต่างหลากหลายของเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม ที่สามารถอยูู่ร่วมกันได้

สำหรับกิจกรรมเริ่มจากการแกขบวนออฟโรด โดยมีรถจี๊ปซึ่งเป็นรถที่มีทั่วไปในตำบลตาชี เพื่อให้ชุมชนได้ชื่นชมจากนั้นจะมีกิจกรรมเข้าฐาน การดำรงค์ชีพในป่า ลอดถ้ำยาง ข้ามตาข่าย และใต๋ผ่าต้นยาง นอกจากนั้นนักเรียนที่ร่วมกิจกรรมจะได้สัมผัสแสงสุดท้ายในเวลากลางคืน สามารถชมแสงไฟระยิบระยับจากชุมชนก่อนจะมาชมแสงแรกของวันใหม่ และบรรยากาศทะเลหมอกยามเช้า รวมทั้งได้เล่นน้ำตกแกเดะที่เย็นช่ำ ก่อนปิดกิจกรรมก็จะได้รับมอบใบประกาศนียบัตร และได้เรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงจากศูนย์เรียนรู้เศรษฐ์พอเพียง หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 42 อีกด้วย

นางสาวรอกีเยาะ อาบู ประธานกลุ่มจิตอาสารักษ์บ้านเกิดบูเกะโต๊ะบีแด หินล้านงามตาชี หมู่ที่ 5 ตำบลยะหา จังหวัดยะลา กล่าวว่า เป้าหมายหลัก ๆ ของการจัดกิจกรรม คือ เราต้องการแสดงให้สังคมภายนอกได้เห็นถึงสังคมพหุวัฒนธรรมที่ 3 ชุมชนตาชี หาดทราย เจาะกลาดี ยังอยู่ร่วมกันได้ และอยากดึงคนจากนอกพื้นที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชน โดยการจัดกิจกรรมเข้าค่ายในพื้นที่ อีกทั้งยังต้องการให้เด็กเยาว์ชนรุ่นใหม่ในพื้นที่ ได้มีอาชีพ มีกิจกรรมดี ๆ ร่วมกัน และเพื่อให้เกิดทัศนคติที่ดี มีความเข้าใจกัน มีพื้นที่ สำหรับทำกิจกรรม ระหว่างชาวบ้าน ผู้นำในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ

 

ที่มา : ThaiNews

 

1

.

2

.

3

.

4

The post สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา appeared first on Thaimuslim.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สนุกสนาน! ค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเยาวชน ตำบลตาชี จังหวัดยะลา

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส