มกอช. นำทัพกรมปศุสัตว์ และ สำนักงานคณะกรรมการกลา […] The post สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเ

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ

อ่านข่าว สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ

ข่าว สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ

ข้อมูลสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ

ดูข่าว สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ
หาข่าว สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ
  • 2019-10-07 15:36:03 10 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 4,206
139
ถูกแชร์ทั้งหมด

 

มกอช. นำทัพกรมปศุสัตว์ และ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.) บินตรง UAE เจรจาสำเร็จรับข้อเสนอไทย ส่งทีมตรวจประเมิน สกอท. ส่งผลไก่ไทยส่งออกไป UAE ฉลุย

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมกับกรมปศุสัตว์ และสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.) เข้าหารือกับ Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (MOCCAE) และนาย Abdulla Abdelqader Al Maeeni อธิบดีหน่วยงานมาตรฐานและมาตรวิทยาของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ESMA) เพื่อเจรจาแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไปยัง UAE โดยเฉพาะสินค้าไก่และผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของไทย ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการมกอช. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ไทยประสบปัญหาไม่สามารถส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลโดยเฉพาะสินค้าไก่และผลิตภัณฑ์ไปยัง UAE ได้ โดยเป็นผลสืบเนื่องมาจาก สกอท. ซึ่งเป็นหน่วยรับรองฮาลาลของไทยยังไม่ผ่านการตรวจรับรองระบบงานในขอบข่ายดังกล่าวตามข้อกำหนดใหม่ของ UAE ที่ ESMA ต้องการให้หน่วยรับรองระบบงานใน ASEAN เป็นผู้ตรวจรับรอง สกอท. แต่ใน ASEAN ไม่มีหน่วยงานที่มีความพร้อมรับรองระบบด้านฮาลาลให้แก่ สกอท. ได้ ซึ่งฝ่ายไทยได้ผลักดันแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารฮาลาลของไทยไปยัง UAE

มกอช. จึงร่วมกับกรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.) พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ เข้าร่วมหารือกับ Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม (MOCCAE) และนาย Abdulla Abdelqader Al Maeeni อธิบดีหน่วยงานมาตรฐานและมาตรวิทยาของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ESMA) เพื่อเจรจาแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไปยัง UAE โดยเฉพาะสินค้าไก่และผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของไทย

การเดินทางไปเจรจาหารือที่ UAE ในครั้งนี้ คณะผู้แทนฝ่ายไทยประสบผลสำเร็จ บรรลุข้อตกลงในการเจรจาหารือ โดย UAE ตอบรับข้อเสนอฝ่ายไทย และจะจัดส่งทีมหน่วยรับรองของ UAE มาตรวจประเมิน สกอท. ซึ่งจะส่งผลทำให้ไทยสามารถส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไปยัง UAE ได้หลังจากที่ สกอท. นั้นได้ผ่านการรับรองจากหน่วยรับรองของ UAE แล้ว
“โดยในครั้งนี้ อธิบดี ESMA ตอบรับคำขอฝ่ายไทย โดยอนุญาตให้ สกอท. ขอรับการตรวจรับรองจากหน่วยรับรองที่ขึ้นทะเบียบไว้กับ ESMA ตามรายชื่อที่ฝ่ายไทยเสนอ ส่งผลให้ไทยสามารถเริ่มต้นกระบวนการขอการรับรองได้ทันที โดย มกอช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งประสานไปยังหน่วยรับรองของ UAE เพื่อหารือและเตรียมการในการมาตรวจรับรองที่ประเทศไทยต่อไป”เลขาธิการ มกอช. กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากผ่านการรับรองแล้ว สกอท. จะสามารถตรวจรับรองสินค้าอาหารฮาลาลของไทย เพื่อที่จะส่งออกไปยัง UAE ได้ตามข้อกำหนด และสามารถเปิดตลาดสินค้าไก่ผลิตภัณฑ์ใน UAE ได้อีกครั้ง โดยก่อนที่จะประสบปัญหา ไทยสามารถส่งออกสินค้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งไปยัง UAE คิดเป็นมูลค่าปีละประมาณ 350 ล้านบาท และไก่แปรรูปมูลค่าประมาณปีละ 700 ล้านบาท

 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

 

2

.

3

.

4

The post สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ appeared first on Thaimuslim.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามฯร่วมเจรจากับ UAE ให้รับไก่ฮาลาลของไทยเข้าประเทศ

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส