นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนเหม็นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว ด้าน ผู้ว่าฯ เร่งเจรจากับเจ้าของฟาร์ม สั่งปรับปรุงแก้ไข ก่อนลงตรวจอีกครั

นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว

อ่านข่าว นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว

ข่าว นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว

ข้อมูลนักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว

ดูข่าว นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว
หาข่าว นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว
  • 2018-11-08 11:05:02 9 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 2,506
138
ถูกแชร์ทั้งหมด

นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนเหม็นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว ด้าน ผู้ว่าฯ เร่งเจรจากับเจ้าของฟาร์ม สั่งปรับปรุงแก้ไข ก่อนลงตรวจอีกครั้งสัปดาห์หน้า

วานนี้ (7 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ ได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุข จ.ศรีสะเกษ ศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ศรีสะเกษ ไปรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านอีเซ หมู่ที่ 9 ต.อีเซ จ.ศรีสะเกษ เนื่องจากทราบว่าชาวบ้านอีเซ และ ร.ร.บ้านอีเซ ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของขี้หมู จากฟาร์มเลี้ยงหมูที่สร้างอยู่ติดกับชุมชนบ้านน้อยดงเมือง อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ

ทั้งนี้ มีฟาร์มหมูอยู่จำนวน 2 ฟาร์มด้วยกัน โดยฟาร์มแห่งแรกเลี้ยงหมู จำนวน 1,677 ตัว และฟาร์มที่ 2 เลี้ยงหมู จำนวน 580 ตัว ซึ่งบรรดาตัวแทนของชาวบ้านได้พากันแจ้งให้ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ฟาร์มสุกรทั้ง 2 แห่ง เริ่มเลี้ยงสุกรมาตั้งแต่ปี 2556 และได้มีกลิ่นเหม็นของขี้หมูโชยกลิ่นเข้าไปในหมู่บ้าน ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลิ่นขี้หมูเหม็นรุนแรงมาก

ขณะที่ นายวิฑูรย์ ผาสุก อายุ 52 ปี ตัวแทนชาวบ้านอีเซ กล่าวว่า ในช่วงเช้าและช่วงบ่ายของแต่ละวัน กลิ่นขี้หมูจะลอยมาตามลมเข้าไปในหมู่บ้าน ส่งผลให้ชาวบ้านต้องทนดมกลิ่นขี้หมูมานานหลายปี ซึ่งชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์ดำรงธรรม อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จากนั้น อบต.อีเซ ได้สั่งให้เจ้าของฟาร์มหมูปรับปรุงแก้ไขและไม่ต่อใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการดำเนินการต่อ ทำให้เกิดการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง และเจ้าของฟาร์มหมูสามารถชนะคดี

จากนั้น ได้มีการเลี้ยงหมูขึ้นมาอีก ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา และเกิดปัญหากลิ่นเหม็นเข้ามาในหมู่บ้านอีก ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2561 เป็นต้นมา ซึ่งกระทบต่อสุขภาพร่างกายของชาวบ้าน และสุขภาพย่ำแย่ เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียน วิงเวียนศีรษะจากกลิ่นเหม็นของขี้หมู ชาวบ้านหลายรายต้องถูกหามเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากทนกลิ่นเหม็นของขี้หมูไม่ไหว ทำให้เป็นปัญหาและอุปสรรคในการประกอบอาชีพของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ด้าน ผวจ.ศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางไปที่ฟาร์มหมู จำนวน 2 ฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มของ น.ส.นภัสรดา โสดาพิสุทธิ์ อายุ 51 ปี และนางเพียร สุธาวัน อายุ 59 ปี ซึ่งเมื่อไปถึงเป็นเวลาประมาณ 19.30 น. พบว่า ฟาร์มทั้ง 2 แห่ง มีโรงเลี้ยงหมู จำนวนประมาณ 4 หลัง มีการเลี้ยงหมูรวมจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ตัว และมีกลิ่นขี้หมูเหม็นกระจายเกลื่อนไปทั่วบริเวณใกล้เคียง ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เจรจากับ น.ส.นภัสรดา และนางเพียร เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

โดย ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนทราบว่าปัญหาขี้หมูเหม็นนี้มีมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ตนจะดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด เพราะว่าเป็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน ถือว่าเป็นความทุกข์ของตนด้วย หากชาวบ้านทุกข์ ตนซึ่งเป็น ผวจ.ศรีสะเกษ จะมีความสุขได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม จากการที่ตนได้เจรจากับเจ้าของฟาร์มหมูแล้ว แจ้งให้ฟาร์มหมูทั้ง 2 ฟาร์ม เร่งแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นของขี้หมูโดยด่วนที่สุด โดยจะต้องทำการล้างคอกหมู จากเดิมวันละ 2 – 3 ครั้ง เพิ่มเป็นวันละ 4 – 5 ครั้ง รวมทั้งให้ใช้น้ำยาดับกลิ่นเหม็นให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยให้ทำทันที และสัปดาห์หน้านี้ ตนจะลงมาติดตามเรื่องนี้ด้วยตนเองว่ามีการแก้ไขปัญหาได้หรือไม่

หากว่าเจ้าของฟาร์มหมูไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ตนจึงจะบังคับใช้กฎหมายที่บัญญัติไว้ ซึ่งตนเห็นว่าหากฟาร์มหมูสามารถแก้ไขปัญหาได้ และชาวบ้านพอใจ เรื่องนี้ก็จะยุติได้ด้วยดี แต่หากว่าฟาร์มหมูไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ตนก็จะต้องยึดเอาความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นหลัก เพื่อแก้ไขปัญหาตามกฎหมายต่อไป

The post นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
นักเรียน-ชาวบ้าน ร้องผู้ว่าฯศรีสะเกษ หลังทนดมกลิ่นขี้หมูมานาน 6 ปี ทำป่วยระนาว

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส