รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและวัดแนวเขตการรุกล้ำลำน้ำของ เกาะจิกรีสอร์ท พร้อมปิดประกาศกรมเจ้าท่า ให้เจ้าขอ

เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน

อ่านข่าว เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน

ข่าว เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน

ข้อมูลเจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน

ดูข่าว เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน
หาข่าว เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน
  • 2018-11-08 12:05:01 9 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 3,176
114
ถูกแชร์ทั้งหมด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและวัดแนวเขตการรุกล้ำลำน้ำของ เกาะจิกรีสอร์ท พร้อมปิดประกาศกรมเจ้าท่า ให้เจ้าของหรือผู้ดูแลดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำลำน้ำภายใน 90 วัน พร้อมสั่งห้ามรับนักท่องเที่ยวเข้าพักในรีสอร์ท

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเกาะจิกรีสอร์ท และทำการรังวัดพื้นที่ที่มีการก่อสร้างล่วงล้ำลำน้ำ และดำเนินการยิงสัญญาณ GPS บริเวณบ้านพักที่ยื่นลงไปในทะเล

โดยจากการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้มี นายเฉลิมพล แซ่แต้ อายุ 28 ปี ชาวตำบลบางชัน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี มาแสดงตัวยอมรับว่า เป็นผู้ดูแลเกาะจิกรีสอร์ททั้งหมด ทั้งการรับนักท่องเที่ยวเข้ามาพัก การติดต่อจองห้องพัก โดยมีชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมทำงานเป็นแม่บ้าน คอยเก็บกวาดรีสอร์ทด้วย 2-3 คน

นอกจากนี้ นายเฉลิมพล ยอมรับว่า ได้เช่าพื้นที่ดินดังกล่าวจาก นายณรงค์ หงส์บิน ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อ มาตั้งแต่ปี 2554 โดยเช่าพื้นที่ปีละ 50,000 บาท และได้มีการสร้างที่พักบนพื้นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ พร้อมทั้งมีการขออนุญาตทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางชัน พื้นที่รับผิดชอบในการใช้พื้นที่ และมีการขอก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือ และมีการเสียภาษีให้กับทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางชัน เป็นจำนวนเงินประมาณ 8,000 บาทต่อปี

ส่วนเรื่องที่สร้างอาคารที่พักยื่นเข้าไปในทะเลนั้น นายเฉลิมพล อ้างว่า ไม่ทราบว่าจะผิดต่อข้อกฎหมายของกรมเจ้าท่า และไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โต โดยตนลงทุนทำเองทั้งหมด เป็นมูลค่ากว่าล้านบาท และเพิ่งเปิดรับนักท่องเที่ยวมาได้ประมาณ 2 เดือน และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการโฆษณาหรือโปรโมท แต่นักท่องเที่ยวที่มาได้ถ่ายภาพไปรีวิว ทำให้มีนักท่องเที่ยวอยากเดินทางมาเที่ยว แต่ตนก็ให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้เพียงครั้งละไม่เกิน 20-30 คน เพราะมีบ้านพักเพียง 9 หลัง ส่วนหลังจากนี้คงจะต้องยอมรับ และดำเนินการตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งมา

ทั้งนี้ ได้มีการตรวจสอบพื้นที่การปลูกสร้าง เอกสาร หลักฐานและข้อมูลเท็จจริง พบว่า มีการปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำแม่น้ำแยกเป็น 2 ลักษณะ คือ อาคารท่าเทียบเรือ และอาคารที่พักพร้อมสะพานทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารที่พักจำนวน 9 รายการ ประกอบด้วยบ้านพักทับทิม บ้านพักบ้านขลุง บ้านพักบ้านแหลมสิงห์ และลานไม้ ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาจันทบุรี ได้พิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตเฉพาะสิ่งปลูกสร้างสะพานท่าเทียบเรือ ส่วนสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ไม่สามารถอนุญาตให้ได้ เนื่องจากไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ตามประกาศของกระทรวงคมนาคม เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการแจ้งและการพิจารณาอนุญาตปลูกสร้างอาคาร หรือสิ่งอื่นใดล่วงล้ำลำแม่น้ำตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 32/2560 ที่จะให้เจ้าท่าพิจารณาอนุญาตตามหลักเกณฑ์ วิธีการได้ในประเด็นเกี่ยวกับปีที่ปลูกสร้าง

ดังนั้น จึงมีคำสั่งให้เจ้าของรีสอร์ทดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำแม่น้ำคือ อาคารที่พักพร้อมสะพานทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารที่พักจำนวน 9 รายการ ออกไปภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และห้ามไม่ให้ผู้ใดใช้อาคารดังกล่าวทั้งหมด จนกว่าจะทำการรื้อถอนแล้วเสร็จ เบื้องต้นทางเจ้าของรีสอร์ทรับว่า จะดำเนินการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่ผิดให้แล้วเสร็จ และจะดำเนินการให้ถูกต้อง

 

ภาพจาก FB เกาะจิกรีสอร์ท

The post เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
เจ้าของ ‘เกาะจิกรีสอร์ท’ รับผิดสร้างที่พักรุกล้ำลำน้ำ สั่งรื้อภายใน 90 วัน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส