สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เตรียมเสด็จเป็นองค์ประธานในการประชุม คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันเสา

สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้

อ่านข่าว สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้

ข่าว สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้

ข้อมูลสมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้

ดูข่าว สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้
หาข่าว สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้
  • 2019-01-11 14:05:01 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 2,806
51
ถูกแชร์ทั้งหมด

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เตรียมเสด็จเป็นองค์ประธานในการประชุม คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า ในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้ เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะองค์ประธานที่ปรึกษา จะเสด็จมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีฯ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

โดยรัฐบาลมีหลายเรื่อง ที่ต้องนำความกราบบังคมทูลและขอพระราชวินิจฉัย วันนี้ จึงยังไม่สามารถที่จะให้รายละเอียดได้ แต่เบื้องต้น มีหมายกำหนดการออกมาแล้ว ว่าพระราชพิธีฯแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.ส่วนที่เตรียมการเบื้องต้น 2.ส่วนที่เป็นพระราชพิธีช่วงกลาง และ 3.กิจกรรมต่อเนื่องเบื้องปลาย

ทั้งนี้ ในส่วนกลาง คือ พระราชพิธี 3 วัน ระหว่าง 4-6 พฤษภาคม ส่วนพิธีเบื้องต้น จะเริ่มก่อนประมาณ 1 เดือน คือเมษายน โดยจะเริ่มจากพิธีพลีกรรม (พะ-ลี-กรรม) คือการตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ เริ่มจากวันที่ 6 เมษายน ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน ต่อด้วยวันที่ 2 – 3 พฤษภาคม แล้วเข้าสู่การพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4 – 6 พฤษภาคม

ซึ่งวันสำคัญที่สุด คือวันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันบรมราชาภิเษกดังนั้น ทุกวันที่ 4 พฤษภาคม ในปีต่อๆไป จะเป็นวันที่ระลึกการบรมราชาภิเษก หรือวันวันฉัตรมงคล สำหรับความคืบหน้าในการจัดเตรียมงานพระราชพิธีฯ ในส่วนของรัฐบาล ขณะนี้ เตรียมงานลุล่วงไปกว่า 50% จัดการ

The post สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้ appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สมเด็จพระเทพฯ เตรียมเสด็จประชุมพระราชพิธี 26 ม.ค.นี้

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส