ศปถ. สรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ภาพรวมความสูญเสียลดลงกว่าปีที่ผ่านมา เตรียมประมวลข้อมูลทั้งหมดเพื่อกำหนดมาตรการลดควา

ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง

อ่านข่าว ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง

ข่าว ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง

ข้อมูลศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง

ดูข่าว ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง
หาข่าว ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง
  • 2019-04-18 16:05:03 3 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,744
130
ถูกแชร์ทั้งหมด

ศปถ. สรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ภาพรวมความสูญเสียลดลงกว่าปีที่ผ่านมา เตรียมประมวลข้อมูลทั้งหมดเพื่อกำหนดมาตรการลดความสูญเสียที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงข่าวปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2562 ว่า ปีนี้ทุกคนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความห่วงใยให้กับประชาชนและพระราชทานแนวทางจิตอาสาร่วมปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจด่านชุมชนที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุความสูญเสียได้มาก

การจราจรในกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้การดำเนินการตาม 7 มาตรการเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ทั้งเรื่องของคน ถนน สภาพแวดล้อม ยานพาหนะ การคมนาคมทางน้ำ การดูแลด้านการรักษาพยาบาลหลังเกิดเหตุ การดูแลนักท่องเที่ยวและการบริหารจัดการ สามารถลดความสูญเสียได้มากกว่าปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันมาตรการเมาไม่ขับ จับยึดรถของ คสช. ที่สามารถตรวจสอบรถ 4 ล้านคัน จากทั้งหมด 7 ล้านคัน และมีการตรวจยึดได้กว่า 7,200 คัน ถือว่าเป็นปัจจัยที่ลดการสูญเสีย

ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ยังไม่พอใจผลภาพรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสียวานนี้ (17 เมษายน 2562) นั้นเป็นการรับทราบตัวเลขของภาพรวมเท่านั้น แต่ในวันนี้จะมีการสรุปตัวเลขที่ชัดเจนและจะได้มีการปรับปรุงแก้ไข มาตรการต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของกฎหมายและมาตรการทางสังคม พร้อมสั่งการให้คณะอนุกรรมการและคณะทำงาน ไปประมวลผลและประเมินสถานการณ์ทั้งหมด เพื่อกำหนดเป็นมาตรการที่มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เช่น การดำเนินการกับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่ยานพาหนะ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

พร้อมกันนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้มีจังหวัดที่ไม่มีการสูญเสียเลย ได้แก่ จังหวัด อ่างทอง และพังงา และมี 626 อำเภอ ที่ไม่มีการสูญเสียเช่นกัน

อุบัติเหตุทางถนนสำคัญอย่างไรต่อประเทศไทย

ในแต่ละปีทั่วโลก มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงถึง 1.3 ล้านคน บาดเจ็บและพิการกว่า 50 ล้านคนซึ่งหากไม่มีการปรับปรุงอะไรจะทำให้ใน 20ปีข้างหน้าอุบัติเหตุบนท้องถนนจะกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้นๆของโลกนี้ องค์การสหประชาชาติ จึงได้ ประกาศให้ปี 2554-2563 เป็นทศวรรษของความปลอดภัยบนท้องถนน โดยตั้งเป้าลดการเสียชีวิตลง ให้ได้ครึ่งหนึ่งในอีก 10 ปีข้างหน้า

สถิติการเสียชีวิตบนท้องถนนในบริเตนใหญ่,สหราชอาณาจักร

สำหรับในประเทศไทยมีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในปี 2552 สูงถึง 10,717 คน และมีผู้บาดเจ็บรุนแรงถึงกับเข้ารักษาพยาบาลกว่า 1 แสนคน (ในจำนวนนั้น 5-6 % พิการ) และ 65.5% ของคนที่เสียชีวิต มีคู่สมรส หรือ บุตร โดยเป็นเยาวชนถึง 1ใน4 และมีแนวโน้มที่เยาวชนจะมีการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น คิดเป็นมูลค่าความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนสูงถึง 2.3 แสนล้านบาท/ปี

หากทำการเปรียบเทียบปริมาณการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเทียบกับอาชญากรรมพบว่าการเสียชีวิตจากอาชญากรรมมีประมาณ 3,200 คน/ปี หรือ มีอัตราการการเสียชีวิตสูงกว่าอาชญากรรม ถึง 4 เท่า ทั้งๆ ที่งานด้านการจราจรและความปลอดภัยได้งบไม่ถึง 5% ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักถึงความสำคัญของการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 

The post ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ศปถ.สรุปสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ภาพรวมสูญเสียลดลง

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส