วันนี้ (26 มิ.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ทวีตข้อความถามถึงประเด็นของการประชุมสภาในวันนี้ โดยให้ความเห็นถึงการตรวจสอบรัฐบาลว่

จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

อ่านข่าว จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

ข่าว จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

ข้อมูลจาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

ดูข่าว จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”
หาข่าว จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”
 • 2019-06-26 20:05:04 8 เดือนที่ผ่านมา
 • เปิดอ่าน 4,223
72
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ทวีตข้อความถามถึงประเด็นของการประชุมสภาในวันนี้ โดยให้ความเห็นถึงการตรวจสอบรัฐบาลว่า ถ้าสภาไม่มีอำนาจการตรวจสอบการทำงานของ คสช. เข้าใจได้ แต่รัฐสภาวันนี้ สามารถดำเนินการตรวจสอบหรือตั้งกระทู้ถามนายกฯ ได้หรือไม่

เนื่องจากนายจาตุรนต์ ตั้งข้อสังเกตว่า สถานะของนายกฯ แม้ว่ามีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการทูลเกล้าเสนอรายชื่อ ครม. ซึ่งกลายเป็น ครม.ใหม่ ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ครม.เก่า ก็ยังคงรักษาการอยู่ และตั้งคำถามว่า เงินเดือนนายกฯ ในวันนี้ เป็นนายกฯ ของเมื่อวันที่ 24 สค. 57 หรือ ที่แต่งตั้งเมื่อ 9 มิย. 62 หรือทั้งสองตำแหน่ง กันแน่ ก่อนปิดท้ายว่า #มีเลือกตั้งแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

สภาไม่มีอำนาจตรวจสอบการทำงานของคสช.นี่พอเข้าใจ ก็ระบบเผด็จการไง แต่ถามหน่อยครับว่าสภาผู้แทนวันนี้สามารถตั้งกระทู้ถามนายกฯได้หรือไม่ #นายกฯสองคนในเวลาเดียวกัน

นายกฯและครม.ปัจจุบันไม่มีความรับผิด (accountability) ต่อรัฐสภา ส่วนนายกฯคนใหม่ยังไม่เริ่มปฏิบัติหน้าที่ สภาก็เลยตรวจสอบใครไม่ได้ ! #รัฐบาลเหนือการตรวจสอบ

ความจริงคงไม่ได้ติดภารกิจสำคัญอะไรหรอก ครม.ชุดนี้เขาไม่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภานี้ไว้ เขาไม่มีความรับผิดอะไรต่อสภานี้ เขาจึงไม่มา มาก็จะตอบคำถามยากๆไม่ได้

ทั้งตามประเพณีปฏิบัติและตามระบบกฎหมายของไทยตลอดมา รัฐบาลวันนี้ต้องเป็นรัฐบาลรักษาการ ส่วนนายกฯใหม่ยังปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนให้ครม.เดิมยังเป็นครม.อยู่โดยสมบูรณ์ ชั่วแต่ว่าไม่รู้สภาจะตรวจสอบกันยังไง ซึ่งก็คือตรวจสอบไม่ได้

ก่อนหน้านี้ท่านก็กำชับให้สส.ฝ่ายรัฐบาลอย่าขาดประชุม กลัวกฎหมายไม่ผ่าน ล่าสุดท่านก็เป็นห่วงรัฐบาลปริ่มน้ำ แล้วก็อวดอ้างกันนักหนาว่าท่านเป็นกลาง

มีคำถามเล็กๆที่อาจบอกอะไรอยู่พอสมควรเกี่ยวกับการควบ 2 ตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ คำถามคือสิ้นเดือนนี้ พลเอกประยุทธ์จะรับเงินเดือนเต็มทั้งเดือน หรือจะรับเงินเดือน 22 วัน หรือจะรับ 1 เดือน + 22 วัน อ่านคำถามนี้แล้วอย่างเพิ่งงงกันนะครับ

ขยายความคำถามเกี่ยวกับการควบสองตำแหน่ง พลเอกประยุทธ์จะรับเงินเดือนนายกฯที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อ 24 สค. 57 หรือ ที่แต่งตั้งเมื่อ 9 มิย. 62 หรือทั้งสองตำแหน่งครับ ระบบเอกสารของทำเนียบจะทำกันอย่างไรครับ ที่ผมถามเรื่องเงินเดือนพลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่จะจับผิดเล็กๆน้อยๆ แต่กำลังจะบอกว่าไม่ถูกต้องที่พลเอกประยุทธ์ควบสองตำแหน่งและยังทำงานเต็มที่โดยไม่ถูกตรวจสอบ ที่ถูกแล้วควรปฏิบัติตัวเป็นนายกฯรักษาการมานานแล้วหรือไม่ก็ลาออกไปก่อน

สังคมไทยจะได้เรียนรู้กันคราวนี้ว่า ถึงแม้มีเลือกตั้งมาแล้ว มีสภาแล้ว แต่ก็ยังมีรัฐบาลที่ทำหน้าที่ได้ตามใจชอบโดยสภาตรวจสอบอะไรไม่ได้เลย นี่ไงครับ #มีเลือกตั้งแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

หลังจากผ่านการเลือกตั้งมาหลายเดือนและเห็นความเลอะเทอะในการ#ตั้งรัฐบาล สังคมไทยจึงเริ่มรู้ถึงความเลวร้ายของกติกาที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พิสูจน์ว่าตอนลงประชามติคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญมีเนื้อหาอย่างไรจริงๆ ที่เป็นอย่างนี้เพราะประชาชนไทยถูกโกงตั้งแต่ตอนลงประชามติ

จาตุรนต์ ฉายแสง

The post จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน” appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

ศาลรธน. รับคำร้อง 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ส่วนอีก 9 คนรอด

ประเด็นน่าสนใจ

 • ศาล รธน. มีมติรับคำร้อง 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ จากทั้งหมด 41 คน
 • ส.ส. 32 ราย ที่ถูกร้องเข้าข่ายถือหุ้นสื่อ ไม่ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่
 • กรณ์- ปารีณา รอดเหตุไม่พบมีการถือหุ้นสื่อตามที่ถูกกล่าวหา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (26 มิ.ย. 2562) ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาวินิจฉัยรับหรือไม่รับคำร้อง กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ

หลังจากมีผู้ร้องว่า ส.ส.จำนวน 41 ราย เข้าข่ายขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่ง ส.ส. ตามมาตรา 98 (3) ที่บัญญัติลักษณะต้องห้ามของบุคคล ที่จะใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไว้ว่า เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

ซึ่งจากการตรวจสอบจากเอกสารประกอบคำร้องของผู้ร้องแล้ว จึงมีมติรับพิจารณาวินิจฉัยคำร้อง ส.ส.จำนวน 32 ราย ที่เข้าข่ายถือหุ้นสื่อ แต่ไม่ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ เพราะเอกสารประกอบคำร้อง ไม่มีความชัดเจนว่า ผู้ถูกร้องประกอบธุรกิจใด

ขณะที่ 9 คนที่เหลือนั้น ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง เนื่องจากการตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนแต่อย่างใด

สำหรับ ส.ส. 9 คนที่รอดถูกยกคำร้องถือหุ้นสื่อครั้งนี้ ประกอบด้วย

 • นายศาสตรา ศรีปาน
 • นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์
 • น.ส.ภริม พูลเจริญ
 • น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์
 • นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์
 • นายจักรพันธ์ พรนิมิต
 • นายกรณ์ จาติกวณิช
 • นายประมวล พงศ์ถาวราเดช
 • นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์

The post ศาลรธน. รับคำร้อง 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ส่วนอีก 9 คนรอด appeared first on MThai News.

กรุงศรีเผย เงินบาทแข็งค่า หลัง กนง. มีมติคงดอกเบี้ยตามคาด จับตาบาทแข็งค่าเร็วเกินไป

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) หลัง กนง. มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75% ซึ่งเป็นการโหวตอย่างเป็นเอกฉันท์ติดกันเป็นครั้งที่ 3 ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าและซื้อขายแถวระดับ 30.75 ต่อดอลลาร์

โดยก่อนหน้านี้ ตลาดกังวลว่าอาจจะมีเสียงแตก เนื่องจากกรรมการบางท่านต้องการให้ลดดอกเบี้ย หลังจากเงินบาทแข็งค่าเร็วเกินไป นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทแข็งค่ามากกว่า 5% และเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากกว่าสกุลอื่นๆ ในภูมิภาค

คณะกรรมการ กนง. ระบุว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ โดยมีความกังวลในเรื่องการท่องเที่ยว ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ รวมทั้งอัตราแลกเปลี่ยน คณะกรรมการได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของภาคส่งออกปี 2562 ลงเหลือศูนย์ จากเดิม 3.0% ทำให้คาดการณ์การเติบโตของ GDP ปรับลงมาที่ 3.3% จากเดิมคาดไว้ที่ 3.8% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังอยู่ที่ระดับ 1.0%

ทั้งนี้ คณะกรรมการแสดงความกังวลที่เงินบาทแข็งค่าเร็วเกินไป ซึ่งอาจไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ขณะที่ภาระหนี้ครัวเรือนอาจส่งผลกระทบต่อการบริโภคเอกชน และแนวโน้มการลงทุนภาคเอกชนขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งสะท้อนมุมมองเดิมที่กล่าวไว้ในการประชุมก่อนหน้านี้

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ผลการลงมติในวันนี้แสดงให้เห็นถึงความกังวลเพิ่มขึ้นต่อความเสี่ยงด้านต่ำของการขยายตัวของเศรษฐกิจ คณะกรรมการยังย้ำถึงความกังวลในเรื่องผลกระทบจากการปล่อยให้ดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับต่ำเป็นเวลานาน แม้ว่าคณะกรรมการเตือนถึงการแข็งค่ามากเกินไปของเงินบาท

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็สต์มีความเห็นว่า ยังไม่น่าเป็นได้ที่ทางการจะใช้ดอกเบี้ยนโยบายเป็นเครื่องมือในการบริหารค่าเงินบาทในช่วงนี้ และมองว่า คณะกรรมการ กนง. น่าจะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ตลอดช่วงที่เหลือของปีนี้ แต่จะยังจับตาแนวโน้มอุปสงค์ในประเทศ ท่ามกลางผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่รุนแรงมากขึ้น และการเปลี่ยนทิศทางของดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ

The post กรุงศรีเผย เงินบาทแข็งค่า หลัง กนง. มีมติคงดอกเบี้ยตามคาด จับตาบาทแข็งค่าเร็วเกินไป appeared first on MThai News.

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com