'ศรีสุวรรณ' จ่อนำชาวนางรอง ร้องนายกฯ-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ฯ เหตุวินิจฉัยสระน้ำหลังโรงพยาบาลนางรองว่าไม่ได้เป็นบารายโบราณสถาน The pos

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน

อ่านข่าว ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน

ข่าว ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน

ข้อมูล‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน

ดูข่าว ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน
หาข่าว ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน
  • 2019-06-27 09:05:01 4 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,060
58
ถูกแชร์ทั้งหมด

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อนำชาวนางรอง ร้องนายกฯ-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ฯ เหตุวินิจฉัยสระน้ำหลังโรงพยาบาลนางรองว่าไม่ได้เป็นบารายโบราณสถาน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่โรงพยาบาลนางรอง ขอใช้พื้นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินประเภทพลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกันแปลง “สระน้ำหนองรี” บริเวณด้านหลังโรงพยาบาลนางรองเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ และป้องกันน้ำท่วมของชาวบ้าน เพื่อขยายพื้นที่ก่อสร้างอาคารผู้ป่วย และอาคารจอดรถ แต่ชาวบ้านรอบพื้นที่คัดค้านอย่างหนักนั้น

ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวกรมศิลปากรเคยระบุว่าสระน้ำหนองรีดังกล่าวเป็นสระน้ำโบราณ หรือ (บาราย) ซึ่งสันนิษฐานว่าก่อสร้างขึ้นในสมัยอารยะธรรมขอมโบราณ จึงต้องอนุรักษ์ไว้ ตามมาตรา 4 แห่ง พรบ.โบราณสถานฯ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 แต่หลังจากที่ผู้มีอำนาจเปิดไฟเขียวให้กับโรงพยาบาล กรมศิลปากรกลับมีหนังสือด่วนที่สุด ที่ วธ 0401/1398 ลงวันที่ 14 มิ.ย.2562 พิจารณาทบทวนกรณีการคัดค้านการขอใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์แปลง “สระน้ำหนองรี” ไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลนางรอง

โดยกล่าวอ้างว่า จากการสำรวจทางโบราณคดีในพื้นที่อำเภอนางรอง ไม่พบหลักฐานการสร้างระบบจัดการน้ำหรือระบบชลประทานในอารยะธรรมเขมรแต่อย่างใด ซึ่งพฤติการณ์ณ์และการใช้อำนาจแบบไม้หลักปักขี้เลนของกรมศิลปากร ชี้ให้เห็นว่าไม่ได้ยึดมั่นต่อหลักการทางโบราณคดีและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่จะโอนเอนไปตามหลักของผู้มีอำนาจ โดยมีกรณีเปรียบเทียบที่เห็นชัดที่สุดคือ การพยายามที่จะออกประกาศขยายพื้นที่โบราณสถานของเมืองพิมายให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้นหลายพันไร่ โดยอ้างว่าสระน้ำต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอพิมายเชื่อมต่อไปจนถึงประเทศกัมพูชา เป็นโบราณสถาน จนเกิดการต่อต้านของชาวพิมายอยู่ในขณะนี้

คำวินิจฉัยใหม่ของกรมศิลปากรมีข้อพิรุธหลายประการ ที่ขัดต่อข้อเท็จจริงทางโบราณคดีและส่อไปในทางการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ซึ่งสมาคมฯและชาวบ้านในพื้นที่อำเภอนางรอง ไม่อาจยอมรับได้ จึงจะนำความไปร้องเรียนกล่าวโทษต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ตั้งกรรมการสอบเอาผิดอธิบดีกรมศิลปากรและคณะ และอาจจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายในการฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป หากคำร้องไม่เป็นผล โดยสมาคมฯและชาวบ้านจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย.62 เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ ทำเนียบรัฐบาล (ตึก กพร.เดิม) และเวลา 13.00 น.จะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ณ ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ห้อง 903 ต่อไปด้วย

The post ‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้องนายกฯ เอาผิดอธิบดีกรมศิลป์ หลังวินิจฉัยสระน้ำรพ.นางรอง ไม่เป็นโบราณสถาน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส