วันนี้(27 มิ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ โพสต์ภาพขณะลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชนภาคเกษตรกร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ S

‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

อ่านข่าว ‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

ข่าว ‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

ข้อมูล‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

ดูข่าว ‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้
หาข่าว ‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้
  • 2019-06-27 09:05:02 4 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 4,846
121
ถูกแชร์ทั้งหมด

วันนี้(27 มิ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ โพสต์ภาพขณะลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชนภาคเกษตรกร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan พร้อมข้อความหัวข้อ หนอนกระทู้ระบาดหนัก กัดกินข้าวโพด เสียหายทั่วประเทศ รัฐบาลยังไม่เหลียวแลแก้ปัญหา พี่น้องไฃเกษตรกรเลย โดยระบุว่า…

“เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ดิฉันได้ไปรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่อำเภอปากช่อง ตำบลวังกะทะ จ.นครราชสีมา ทุกข์หนักของพี่น้องเกษตรกรคือการระบาดของหนอนกระทู้ที่กัดกินข้าวโพดในหลายอำเภอ สร้างความเสียหายนับแสนไร่ ในจ. นครราชสีมาต้นข้าวโพดยืนต้นตายเกือบทั้งหมด โดยเกษตรกรต้องแบกรับมูลค่าความเสียหายเองทั้งหมด โดยที่ภาครัฐไม่ได้เข้าไปดูแลช่วยเหลือแต่อย่างใดเลย

ผ่านมาเกือบ 1 เดือน หลังจากที่ดิฉันลงพื้นที่ปากช่อง ปรากฏว่าปัญหาหนอนกระทู้ได้ระบาดไปทั่วประเทศแล้ว แต่ไม่มีการเหลียวแลใดๆจากภาครัฐ
ปล่อยให้เกษตรกรต้องต่อสู้อย่างเดียวดายตามยถากรรม ทั้งการช่วยเหลือเยียวยา และการแนะนำวิธีป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้ ดิฉันขอเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องอีกครั้ง ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรอย่างเร่งด่วนโดย

1.เร่งสำรวจความเสียหาย และประกาศให้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากหนอนระบาดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติด้านการเกษตรทันที

2.เร่งจ่ายเงินค่าชดเชยทันทีเพื่อให้เกษตรกรมีเงินไปลงทุนปลูกข้าวโพดในรอบต่อไป ที่ต้องเริ่มปลูกในเดือนกรกฎาคมนี้ การชดเชยขอให้ชดเชยเป็นเงินสดเพื่อเป็นทุนในการปลูกข้าวโพดใหม่ ไม่ใช่ชดเชยโดยการซื้อยาฆ่าแมลงไปแจก เพราะขณะนี้ข้าวโพดได้ตายหมดแล้ว

3.เร่งให้ความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้เกษตรกรรู้วิธีป้องกันและกำจัดหนอนกระทู้อย่างถูกวิธี

4.ในระยะยาว ควรหาทางรับมือหนอนระบาดล่วงหน้า ด้วยการประมวลความรู้ และพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรที่จะป้องกันกำจัดหนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วถ่ายทอดอย่างเป็นระบบ ให้พี่น้องเกษตรกรได้รับรู้ทั่วถึง

เมื่อวานนี้ ส.ส.โคราช #ทีมเพื่อไทย “ส.ส.ศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ” ได้ลุกขึ้นอภิปรายในสภา เร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหาความทุกข์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดทั่วประเทศ แต่เสียดายทั้งนายกฯและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไม่มีใครมาสภาเลย พรรคเพื่อไทยจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งให้รัฐบาลนแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน #ตำแหน่งนายกมีไว้รับใช้ประชาชน #ความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้”

เกี่ยวกับหนอนกระทู้

สำหรับหนอนกระทู้ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หาดหน่อกระทู้โตเต็มวัย จะสามารถทำความเสียหายแก่ผลผลิตได้มากกว่า 70% ซึ่งหนอนกระทู้หากระบาดในช่วงที่ต้นข้าวโพดมีอายุ 1-15 วันจะสร้างความเสียหายแก่ข้าวโพดได้ทั้งแปลง ซึ่งหากไม่กำจัดได้ทัน ในระยะต่อไป คือราว 30 วัน หนอนกระทู้ จะเริ่มเข้าไปอาศัยในดอกตัวผู้ ยอด หรือฝัก ซึ่งจะเป็นระยะที่ยากต่อการกำจัดแล้ว ระดับความเสียหายจึงอาจเรียกได้ว่า ไม่สามารถควบคุมได้แล้วนั่นเอง

นอกจากหนอนกระทู้จะทำความเสียหายแก่ข้าวโพดแล้ว ยังมีพืชเกษตรอีกหลายชนิดที่เสี่ยงต่อการระบาด เช่น ข้าว อ้อย หรือแม้กระทั่งไม้ประดับอีกด้วย รวมแล้วราว 70-80 ชนิด

The post ‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้ appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
‘หญิงหน่อย’ เผยหนอนกระทู้ระบาดหนัก ร้องนายกฯ เร่งแก้ ลั่นความทุกข์เกษตรกรรอไม่ได้

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส