หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย หยุดตีพิมพ์กะทันหันในวันนี้ (9 ต.ค.) และให้พนักงานกว่า 800 ชีวิตลาหยุดไปถึงสิ้นเดือน เหตุจำนวนผู้อ่านแล
นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

อ่านข่าว นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

ข่าว นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

ข้อมูลนสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

ดูข่าว นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ
หาข่าว นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ
  • 2019-10-09 18:25:03 4 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,749
69
ถูกแชร์ทั้งหมด

หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย หยุดตีพิมพ์กะทันหันในวันนี้ (9 ต.ค.) และให้พนักงานกว่า 800 ชีวิตลาหยุดไปถึงสิ้นเดือน เหตุจำนวนผู้อ่านและรายได้โฆษณาลดลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอับดุล อาซิซ เชค ฟัดซีร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “อูตูซานมาเลเซีย” ส่งบันทึกภายในถึงพนักงานในวันนี้ ระบุว่า คณะกรรมการบริหารมีมติเมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) ว่า จะดำเนินการขอชำระหนี้โดยสมัครใจ เพราะไม่สามารถจ่ายเงินเดือนหรือชำระหนี้ได้อีก และไม่มีเงินเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจได้ต่อไป จึงขอให้พนักงานทุกคนลาหยุดไปจนถึงวันที่ 31 ต.ค.นี้

ด้านนายโมฮัมหมัด เทาฟิก อับดุล ราซัก ประธานสหภาพแรงงานของอูตูซาน ยืนยันว่า บันทึกภายในที่รอยเตอร์อ้างในรายงานนี้เป็นของจริง ฝ่ายบริหารไม่ได้แจ้งพนักงานล่วงหน้าเรื่องการปิดกิจการกะทันหัน โดยบอกว่าจะตอบคำถามเรื่องเงินเดือนและเงินชดเชยในวันที่ 30 ต.ค.เท่านั้น

“พวกเขา (ผู้บริหาร) หนีไปกันหมดแล้ว พวกเขามันขี้ขลาด ไม่บอกเราสักคำว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้หรือไม่ ตอนนี้เราไม่รู้ว่ายังเหลืออนาคตกับที่นี่หรือเปล่า” ประธานสหภาพซึ่งเป็นนักข่าวของอูตูซาน แถลง และบอกว่า พนักงานทั้ง 862 คนพากันเก็บข้าวของออกจากอาคารในวันนี้ หลายคนถึงกับน้ำตาตก อีกทั้งบริษัทยังค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานอยู่ 2 เดือนด้วย

157061806626

หนังสือพิมพ์อูตูซานก่อตั้งโดยนายยูซอฟ อิชัก ในปี 2482 สมัยมาเลเซียยังเป็นอาณานิคมอังกฤษ หลายปีก่อนที่นายอิชักเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสิงคโปร์ในปี 2508 หนังสือพิมพ์ฉบับนี้มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างพรรคอัมโนที่ผูกขาดปกครองมาเลเซียมาตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อเดือน ส.ค. 2500 พรรคถือหุ้นใหญ่มาตั้งแต่หลังทศวรรษ 50


บริษัทอูตูซานเมลายูจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มาเลเซียในปี 2537 ช่วงรุ่งเรืองเคยมียอดจำหน่ายสูงถึงวันละ 350,000 ฉบับ แต่ช่วงหลายปีมานี้ ฐานะการเงินทรุดหนักเพราะยอดจำหน่ายและรายได้ลดลงฮวบฮาบ ประกอบกับพรรคอัมโนพ่ายการเลือกตั้งเมื่อปีก่อน จึงได้ขึ้นราคาจำหน่ายเมื่อเดือน ส.ค.

157061806899

นอกจากนั้นยังถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์มาเลเซียเมื่อวันที่ 30 ส.ค. เพราะไม่สามารถยื่นแผนฟื้นฟูกิจการให้กลับสู่ภาวะปกติได้ทันตามกำหนดเส้นตาย โดยอ้างเรื่องยังขาดทุนต่อเนื่อง ขาดเงินสด และไม่มีนักลงทุน หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังถูกกล่าวหาว่ายั่วยุกระแสเหยียดผิวด้วยบทบรรณาธิการแสดงจุดยืนชาตินิยมมาเลย์อย่างเข้มข้น

ปัจจุบัน มาเลเซียมีชาวมาเลย์ประมาณ 60% ของประชากรทั้งประเทศ 32 ล้านคน ที่เหลือเป็นคนเชื้อสายจีนและเชื้อสายอินเดีย


แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
นสพ.อายุ 80 ปีมาเลย์หยุดตีพิมพ์ฟ้าแลบ

เลี้ยงสุนัข... อายุยืนจริงหรือไม่?

  สุนัขได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร และรายงานชิ้นใหม่ที่สำรวจข้อมูลจากประชาชนเกือบ 4 ล้านคนในหลายประเทศ รวมทั้ง สหรัฐฯ แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอังกฤษ เป็นเวลาเกือบ 70 ปี ระบุถึงข้อดีของการเสี้ยงสุนัขอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ อาจทำให้เจ้าของสุนัขมีอายุยืนยาวขึ้น ก็เป็นได้ รายงานการวิจัยจาก University of Toronto ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Circulation ของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ที่เผยแพร่ในวันอังคาร ชี้ว่า การเลี้ยงสุนัขสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุได้ราว 24% โดยเฉลี่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน (Stroke) ที่สามารถลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ถึง 31% รายงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่สำรวจชาวสวีเดนกว่า 300,000 คน บ่งชี้เช่นกันว่า คนที่อาศัยอยู่คนเดียวแต่เลี้ยงสุนัข และเคยมีอาการหัวใจล้มเหลว มีโอกาสเสียชีวิตลดลง 33% เทียบกับคนที่ไม่เลี้ยงสุนัข ในขณะที่ผู้เลี้ยงสุนัขที่อาศัยอยู่คนเดียว และเคยมีอาการสโตรค มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตน้อยลง 27% องค์การอนามัยโลก ระบุว่าโรคหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตัน เป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บทั่วโลก ผช.ศ.โทฟ ฟอลล์ แห่งภาควิชาระบาดวิทยา มหาวิทยาลัย Uppsala ในสวีเดน ผู้จัดทำรายงานชิ้นนี้ ชี้ว่า ความเหงาและความแปลกแยกจากสังคม คือสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ช่วยยืนยันว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่บ้าน สามารถช่วยคลายความเหงาเปล่าเปลี่ยว เช่นเดียวกับรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ที่บอกว่า สุนัขช่วยลดความเครียดและลดอาการซึมเศร้าได้สำหรับคนทุกเพศและทุกวัย นอกจากนี้การเลี้ยงสุนัขยังช่วยให้ผู้เลี้ยงได้เดินออกกำลังกายทุกวัน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ กับสุนัขของพวกเขา ซึ่งช่วยเพิ่มอายุขัยของผู้ที่ป่วยเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยรายงานของสมาคมโรคหัวใจอเมริกันชี้ว่า ผู้เลี้ยงสุนัขมักได้ออกกำลังกายมากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงราว 30 นาทีต่อวัน    อย่างไรก็ตาม ดร.มาร์ธา กูลาตี บรรณาธิการ CardioSmart.org ซึ่งเป็นกระดานสนทนาของผู้ป่วยโรคหัวใจเพื่อการวิจัย ระบุว่า งานวิจัยทั้งสองชิ้นนี้ล้วนเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งหมายความว่านักวิจัยไม่สามารถหาหลักการทางวิทยาศาสตร์โดยตรงมาอธิบายได้ว่าผู้เลี้ยงสุนัขมีอายุยืนกว่าเพราะเหตุใด ถึงกระนั้น ดร.กูลาตี ชี้ว่า ปัจจุบันแพทย์โรคหัวใจจำนวนมากต่างแนะนำให้คนไข้ของตนเลี้ยงสุนัขเพื่อความผ่อนคลาย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับความสามารถทั้งในเรื่องของกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ ของคนไข้ผู้นั้น ว่าจะสามารถเลี้ยงสุนัขได้อย่างดีหรือไม่ เพราะการดูแลสุนัขสักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และหากยังไม่พร้อม แทนที่น้องหมาจะเป็น “ตัวช่วย” อาจจะกลายเป็น “ภาระ” แทนก็เป็นได้

คาดซูเปอร์ไต้ฝุ่นจ่อป่วน‘รักบี้-กรังด์ปรีซ์’ญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือน ซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่จ่อขึ้นฝั่งสุดสัปดาห์นี้ อาจป่วนการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพและฟอร์มูลาวัน

พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่ขณะนี้ถูกจัดให้อยู่ในระดับรุนแรง ซึี่งเป็นขั้นสูงสุดของญี่ปุ่น กำลังมุ่งหน้าตรงเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ มีโอกาสตรงเข้าโตเกียวในวันเสาร์ (12 ต.ค.) แม้ว่าตอนนั้นอาจจะอ่อนกำลังลงแล้วก็ตาม

พายุลูกนี้อาจกระทบต่อรักบี้เวิลด์คัพที่กำลังแข่งกันในญี่ปุ่น นัดสำคัญอาจต้องหยุด อีกทั้งในวันศุกร์นี้การแข่งขันรถฟอร์มูลาวัน เจแปนกรังด์ปรีซ์ ก็จะเริ่มต้นขึ้นที่เมืองซูซุกะ ทางตะวันตกของประเทศด้วย

เจ้าหน้าที่จากกรมอุตุนิยมวิทยารายหนึ่งเผยว่า ขณะนี้พายุฮากิบิส ถือว่ารุนแรงเท่ากับไต้ฝุ่นใหญ่ 4 ลูกที่เคยถล่มญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่สิบปีมานี้ รวมถึงพายุฟ้าใส ที่เล่นงานโตเกียวเดือนก่อน สร้างความเสียหายในวงกว้างให้กับจังหวัดชิบะ

เจ้าหน้าที่คาดว่า ในวันเสาร์ ฮากิบิสจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นวงกว้าง โดยจะมีลมแรงมาก่อนแล้วตามด้วยฝนฟ้าคะนอง กรมอุตุนิยมวิทยาขอให้ชาวบ้านสมัครใจอพยพเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ติดตามประกาศอพยพจากทางการท้องถิ่น

ด้านแถลงการณ์กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า อาจมีลมแรง ฝนตกหนัก คลื่นสูงและรุนแรงได้ทั่วประเทศ


ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com