ชาวบ้านตำบลหนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ร่วมใจสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ กัณฑ์ชูชก เด็ก ๆ ในหมู่บ้านนำผ้าจีวรมาห่ม ใส่หน้ากากผี ห้อยปลัดขิกขนาดใหญ

ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก

อ่านข่าว ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก

ข่าว ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก

ข้อมูลชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก

ดูข่าว ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก
หาข่าว ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก
  • 2019-10-07 13:45:03 6 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,839
86
ถูกแชร์ทั้งหมด

ที่ตำบลหนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีประเพณีที่ชาวบ้านที่นี้สืบสานกันมานานนับ 100 ปี คือ  ประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์มหาชาติ กัณฑ์ชูชก โดยชาวบ้านจะร่วมกันเดินแห่ขบวน มีการแต่งกายเป็น ชูชก กัณหา ชาลี ร่วมในขบวนแห่ที่จะแห่กองผ้าและเครื่องกัณฑ์เทศน์ไปถวายยังวัดหนองสองเฒ่า ในตำบลหนองกระท้าว  แต่ไฮไลท์สำคัญคือจะมีชาวบ้านนำจีวรหรือผ้าเหลืองมาตกแต่งร่างกายเหมือนมัมมี่และสวมหน้ากากผีเรียกว่า ผีชูชก เดินในขบวนแห่

นายพจนารถ  มณีณัฐกุล  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลหนองกระท้าว กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าวเป็นการสืบสานของชาวบ้านในตำบลหนองกระท้าวมาช้านาน ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาสืบสานประเพณีดังกล่าวให้คงอยู่ โดยประเพณีนี้จะจัดขึ้นก่อนเทศกาลออกพรรษา 1 สัปดาห์  ชาวบ้านจะมาช่วยกันตกแต่งขบวนแห่ และแต่งกายตามความเชื่อ โดยเฉพาะผีชูชก ที่จะมีที่นี้ที่เดียวในไทย โดยชาวบ้านจะนำผ้าจีวรมาห่ม แล้วแต่ใส่หน้ากากเป็นผีสีแดง และห้อยปลัดขิกขนาดใหญ่ จากนั้นจะแห่ไปรอบหมู่บ้านก่อนที่จะเดินนำผ้าป่าและเครื่องกัณฑ์เทศน์ไปถวายที่วัดต่อไป.

///////////

The post ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก appeared first on Phitsanulok Hotnews.

Ads Links by Easy Branches
https://www.passtechusa.com/q71qxv5kt2?key=fce98667b547cdec45c44114599b7d22

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ชาวบ้านต.หนองกะท้าวร่วมสืบสานประเพณีแห่กัณฑ์เทศน์ชูชก

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
Banner advertising on easybranches network
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
การออกแบบเว็บที่กำหนดเองทั่วโลกเองการเขียนโปรแกรมการพัฒนาเว็บ phpAgency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.com expolifestyle.com