นักเรียนโรงเรียนนาบัววิทยา อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จัดทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียง เสริมทักษะและสร้างเสริมประสบการณ์อาชีพ จัดทำขนมชั้นสมุนไพรหลากรูปแ
นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

อ่านข่าว นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

ข่าว นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

ข้อมูลนักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

ดูข่าว นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน
หาข่าว นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน
  • 2020-01-25 14:45:02 23 วันที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,516
131
ถูกแชร์ทั้งหมด

ขนมไทย เป็นขนมที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ซึ่งจัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่บ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของคนไทย แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนใจเย็นรักสงบ มีความละเอียดอ่อน พิถีพิถัน ประณีต วิจิตรบรรจงในรูปลักษณ์ของขนมไทย เพื่อให้สามารถถ่ายทอดและสืบสานต่อคงไว้ ตลอดจนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับนักเรียนระหว่างเรียน โดยนายนิเวช อินสุวอ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูและนักเรียนโรงเรียนนาบัววิทยา มีความตระหนักถึงความสำคัญและเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งการทำขนมไทย สามารถหาวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นขนมไทยได้มากมายหลายรูปแบบ

นางสาวศรีแพร แก้วกองทรัพย์ ครูผู้สอนโครงการเศรษฐกิจพอเพียง กล่าวว่า ใช้ช่วงชั่วโมงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้สอนนักเรียนตามนโยบายของรัฐบาลในช่วงภาคบ่าย เราก็เลยรวมกลุ่มนักเรียนทำขนมชั้น เป็นขนมชั้นดอกกุหลาบ ที่ทำจากสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีใบเตย และอัญชันค่ะ เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะเป็นการเพิ่มอาชีพให้กับนักเรียน รายได้แบ่งเป็นค่าอาหาร เป็นค่าอุปกรณ์การเรียน เราเก็บระดมทุนเป็นค่าหุ้นคนละ 100 บาท มาตั้งแต่ชั้น ม.1 จนถึง ม 4 เป็นเวลา 4 ปีแล้วนะคะ จำหน่ายทางเว็บไซด์ ทำตามออเดอร์ จำหน่ายเป็นของฝาก อย่างที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก มีนโยบายให้ส่วนราชการในจังหวัดนำขนมไทยจัดเป็นอาหารว่างในการประชุม เป็นความคิดที่ดีมากเลยค่ะ วันนี้ก็ได้ทำขนมเบรกสำหรับต้อนรับท่านผู้ว่าฯ ด้วยค่ะ

นางสาวสิรีธร ทรงทอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 บอกว่า “วันนี้ทำขนมชั้นดอกกุหลาบสมุนไพรจำหน่าย ทางกลุ่มก็จะแบ่งหน้าที่กันค่ะ มีคนทำบัญชี การเงิน คนทำขนม แล้วก็ช่วยกันทุกคนค่ะ เราใช้ช่วงเวลาตอนฝึกอาชีพที่โรงเรียนจัดเป็นชั่วโมงเป็นคาบไว้ให้ค่ะ เป็นโครงการที่ดีค่ะสามารถนำไปเป็นอาชีพได้ค่ะ ได้มีอาชีพติดตัวไปเพราะถ้าจบไปไม่มีงานก็สามารถทำขายได้ค่ะ”

ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เบเกอรี่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมามากมาย ทำให้มีพิมพ์อะไรใหม่ ๆ ให้เล่น มาดัดแปลงให้ขนมมีความสวยงามน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จากที่ทำเป็นขนมชั้นดอกกุหลาบเพียงอย่างเดียว ก็มีรูปแบบเป็นดอกไม้แบบอื่น ๆ ได้หลากหลาย เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า นับเป็นการนำนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ สู่ทักษะอาชีพ มาใช้ในโรงเรียนจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง นักเรียนใช้เวลาว่างฝึกงานอาชีพการทำขนมชั้น จำหน่ายสร้างรายได้ให้กับนักเรียน โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ฝึกการคิดตัดสินใจ วางแผนการผลิต คำนวณต้นทุน กำไร ซื้อขายโดยยึดหลักคุณธรรม ที่สำคัญยังเป็นการปูพื้นฐานในการต่อยอดทำธุรกิจในอนาคตให้แก่นักเรียนอีกด้วย สำหรับในพื้นที่อำเภอนครไทย และใกล้เคียง สามารถสนับสนุนขนมอร่อย ๆ ของนักเรียนในราคาไม่แพง เพียงกล่องละ 10 บาท ได้ทางเพจ โรงเรียนนาบัววิทยา หรือ เพจของอาจารย์ ศรีแพร แพร แก้วกองทรัพย์ โทรศัพท์ 055-991300

The post นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน appeared first on Phitsanulok Hotnews.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
นักเรียนผุดไอเดียทำขนมชั้นสมุนไพร สร้างรายได้ระหว่างเรียน

กระบะหักหลบจยย.เสียหลักพลิกคว่ำเสียชีวิต 1 เจ็บ 5 บนถนนวังทอง-สากเหล็ก ต.ดินทอง อ.วังทอง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ม.ค.2563  ร.ต.อ.ศุภกิจ  อธิจิต รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถยนต์แบบอนกประสงค์และรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย บนถนนเส้นวังทอง – สากเหล็ก หลัก กม.209 หมู่ 1 บ้านคลองตาคง ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลวังทอง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีดำ แบบ 4 ประตู ทะเบียน 9843 พิษณุโลก สภาพพลิกคว่ำหงายท้องล้อชี้ฟ้าข้ามเลนไปอยู่อีกฝั่งถนน พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 1 ราย  กระเด็นออกมาด้านนอกรถสภาพเลือดเต็มใบหน้าและมีบาดแผลตามร่างกายหลายแห่ง ทราบชื่อต่อมา คือ นางลำพึง ภักดี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 8 ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย ซึ่งเป็นคนขับ ทราบชื่อคือ น.ส.กาญจนา  ภักดี อายุ 31 ปี บุตรสาวผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ยังพบรถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นมิวเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน กจ 3749 น่าน ร่วงตกถนนพุ่งชนกับต้นไม้ริมทางสภาพเสียหายพังยับเยิน โดยมีผู้บาดเจ็บที่โดยสารมาด้วยจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย จ.ส.อ.สิงห์ทัย  ไชยวุฒิ อายุ 63 ปี คนขับ นางรัชฎาวรรณ  ไชยวุฒิ อายุ 58 ปี และ ด.ช.กชกมล  ถ้อนคำ อายุ 12 ปี ทั้งหมดอยู่บ้านเลขที่ 1/21 ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน-ดำ ทะเบียน 1 กก 3847 พิษณุโลก ล้มคว่ำพังเสียหาย โดยมี ร.ต.ต.สมบัติ  สกุลหงส์ อายุ 60 ปี ตำรวจสังกัด สภ.วังทอง แต่เพิ่งเกษียณอายุราชการ อยู่บ้านเลขที่ 100/9 หมู่ 2 ต.ดินทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก บาดเจ็บถลอกฟกช้ำตามร่างกาย กู้ภัยให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทั้งหมด 5 ราย นำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวังทอ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า น.ส.กาญจนา  ภักดี พร้อมกับ นางลำพึง ภักดี ผู้เสียชีวิต ได้ขับรถกระบะไทรทันกลับจากทำธุระเพื่อเดินทางกลับบ้านพักที่ ต.ดินทอง อ.วังทอง ระหว่างทางมีรถจักรยานยนต์ของ ร.ต.ต.สมบัติ  สกุลหงส์ ขี่เปลี่ยนเลนกะทันหันจึงทำให้ต้องหักหลบแล้วไปเบียดกับรถยนต์อีซูซุมิวเอ็กซ์ของ จ.ส.อ.สิงห์ทัย  ไชยวุฒิ ที่กำลังพาครอบครัวไปงานเลี้ยงรุ่นที่ จ.นครนายก และขับขนาบอยู่ด้านข้างจนเป็นเหตุทำให้เสียหลักพุ่งตกถนนไปชนกับต้นไม้ข้างทาง ส่วนรถกระบะพุ่งข้ามเลนไปอีกฝั่งถนนจนพลิกคว่ำหงายท้อง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ทราบว่า นางลำพึง ภักดี ผู้เสียชีวิต เป็นภรรยาของนายวิเชียร ภักดี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เขตวังทอง อีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนศพของผู้เสียชีวิตจะติดต่อแจ้งญาติให้มารับกลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไป.

……………………………………………………………………………………………….

The post กระบะหักหลบจยย.เสียหลักพลิกคว่ำเสียชีวิต 1 เจ็บ 5 บนถนนวังทอง-สากเหล็ก ต.ดินทอง อ.วังทอง appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ม.นเรศวรเปิดตัว Health Club สระธาราบำบัด ดูแลรักษาประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ

 วันที่ 24 ม.ค.2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารธาราบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมือง จ.พิษณุโลก ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา  เงารังสี อธิการบดี พร้อมด้วย ผศ.ดร.พีรธร  บุญยรัตพันธุ์ รองอธิการบดี และ ผศ.ดร.นันทวัฒน์  อู่ดี คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกันแถลงข่าวการใช้บริการอาคารธาราบำบัด ซึ่งทางคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเนศวร เปิดสถานบริการสุขภาพด้านสหเวชศาสตร์ให้บริการในรูปแบบต่างๆ ของ Health Club มีสระธาราบำบัดแห่งแรกในเขตภาคเหนือตอนล่าง ห้องออกกำลังกาย ห้องซาวน่าและสตรีม คลินิกภายบำบัด ร่วมถึงเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก

ด้าน ผศ.ดร.นันทวัฒน์  อู่ดี คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2568 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนที่เกิดขึ้นจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายที่ต้องเผชิญ คือ ความเจ็บป่วยและความบกพร่องในการทำงานของร่างกายในทุกๆ ด้าน รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสภาพจิตใจ ซึ่งจะก่อให้เกิดรายจ่ายมหาศาลของประเทศ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ตระหนักถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นจึงได้เสนอ “โครงการศูนย์พัฒนาศักยภาพและสุขภาวะผู้สูงอายุในเขตภาคเหนือตอนล่าง” เพื่อป้องกันและเตรียมรับมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งจำเป็นต้องมีการวางแผนในการป้องกันการเจ็บป่วย การสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมของผู้สูงอายุอย่างมีศักยภาพและมีสุขภาวะที่ดี ก่อนได้รับอนุมัติจัดสรรงบประมาณประจำปี 2561 จึงสร้างอาคารศูนย์บริการทางด้านสุขภาพ “อาคารธาราบำบัด” ให้แก่ประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ เพื่อดูแลรักษาประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ

สำหรับสระธาราบำบัดของคณะสหเวชศาสตร์เป็นสระในร่ม ประกอบด้วย 2 ส่วน โดยแบ่งเป็นส่วนพื้นสระสามารถปรับตื้นลึกตามความต้องการด้วยระบบไฮดรอลิค โดยปรับให้ลึกถึงตามความสูงของผู้ใช้ ลึกที่สุดเท่ากับ 1.5 เมตร รวมพื้นที่สระกว่า 70 ตร.ม. สระธาราบำบัดนี้จึงสามารถใช้ในการออกกำลังกายแบบกลุ่มเช่นเต้นแอโรบิคในน้ำ โดยจุคนได้กว่า 20 คน หรือการออกกำลังกายแบบกลุ่มอื่นๆ เช่น Sup yoga การปั่นจักรยานในน้ำ ลู่วิ่งในน้ำ ใช้ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งบนบกได้ถึง 4 เท่า สระธาราบำบัดสามารถปรับอุณหภูมิของน้ำภายในสระเพื่อการรักษา มีระบบทำความสะอาดหมุนเวียนน้ำอย่างมีประสิทธิภาพสูง มีระบบกระแสน้ำ (Jet Stream) เพื่อช่วยในการออกกำลังกายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีอุปกรณ์ออกกำลังกายในน้ำ เช่น จักรยาน ดัมเบลบริหารในน้ำ เป็นต้น โดยมีนักกายภาพบำบัดควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ที่อาคารธาราบำบัดยังมีบริการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง คลินิกกายภาพบำบัด ห้องออกกำลังกาย ห้องอบซาวน่า อบไอน้ำ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้บริการในส่วนของห้องฟิตเนสและห้องอบซาวน่า อบไอน้ำ แล้วตั้งแต่เวลา 16.30 น. – 20.30 น. เป็นประจำทุกวัน ส่วนสระธาราบำบัดและส่วนอื่นๆ จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือน มี.ค. ที่จะถึงนี้ หากผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 055-966226.

…………………………………………………………………………………………

The post ม.นเรศวรเปิดตัว Health Club สระธาราบำบัด ดูแลรักษาประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
Agency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.comexpolifestyle.com