ชี้ขาดคุณสมบัติ ยังมีโอกาสร้องศาลฎีกาขอคืนสิทธิได้ภายใน 8 ธ.ค. รองเลขาฯ กกต. เผยมี 52 อำเภอใน 28จว. ไม่ต้องดำเนินการเลือกส.ว.เหตุไม่มีผู้สมัคร ส่วนกร

กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.

อ่านข่าว กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.

ข่าว กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.

ข้อมูลกกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.

ดูข่าว กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.
หาข่าว กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.
  • 2018-12-07 14:10:04 6 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 2,514
114
ถูกแชร์ทั้งหมด

ชี้ขาดคุณสมบัติ ยังมีโอกาสร้องศาลฎีกาขอคืนสิทธิได้ภายใน 8 ธ.ค. รองเลขาฯ กกต. เผยมี 52 อำเภอใน 28จว. ไม่ต้องดำเนินการเลือกส.ว.เหตุไม่มีผู้สมัคร ส่วนกรณีพรรคการเมืองทำสติกเกอร์ไลน์ได้ แต่หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศใช้ต้องคิดเป็นค่าใช้จ่าย

นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) กล่าวถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา ว่า จากการตรวจสอบระบบมีการตกหล่นของยอดผู้สมัครทั่วประเทศ โดยสรุปยอดผู้สมัครทั่วประเทศอย่างเป็นทางการมีทั้งสิ้น 7.215 คน แบ่งเป็นสมัครด้วยตนเอง 6,706 คน และองค์กรเสนอชื่อ 509 คน ซึ่งหลังปิดการรับสมัครได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งผู้อำนวยการเลือกได้ตัดสิทธิไม่ประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครจำนวน 158 คน โดยพบว่าส่วนใหญ่มีปัญหาถูกสิทธิเพราะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง หรือเป็นเครือญาติกัน ซึ่งผู้ที่ไม่ได้รับกาประกาศชื่อให้เป็นผู้สมัครทั้งหมด สามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 ธ.ค.

แม้จะเป็นวันเสาร์แต่ทางศาลฎีกาก็อำนวยความสะดวกเปิดรับคำร้องและพยานหลักฐานโดยยื่นผ่านทางศาลจังหวัด ซึ่งการเลือกระดับอำเภอจะมีขึ้นในวันที่ 16 ธ.ค. แต่จากการประสานงานทางศาลฎีกาจะเร่งในการพิจารณาวินิจฉัย คาดอย่างช้าจะเสร็จภายในวันที่ 14 ธ.ค. หรืออย่างเร็วอาจจะเสร็จทันภายในวันที่12 ธ.ค. ที่กกต.จะจัดพิมพ์และแจกเอกสารการแนะนำของผู้สมัครแต่ละคนให้กับผู้สมัครทุกคน อย่างไรก็ตามการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครส.ว. เป็นอำนาจของผู้อำนวยการเลือกที่จะตรวจสอบได้โดยตลอด หากพบว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามก็จะลบรายชื่อผู้สมัครรายนั้นออกได้ทันที หรือแม้แต่เมื่อได้รับการเลือกเป็นส.ว.แล้ว หากกกต.พบว่าขาดคุณสมบัติก็สามารถทำความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพการเป็นส.ว.ได้

นายณัฎฐ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่ากกต.มีความพร้อมในการบริหารจัดการเลือกส.ว.ระดับอำเภอเต็มที่แล้ว โดยจะมีการลงคะแนนเลือกทั้ง 2 สาย ใน 197 อำเภอ ใน 52 จังหวัด ขณะที่ 52 อำเภอ ใน 28 จังหวัด จะไม่มีการดำเนินการเลือกเพราะไมมีผู้สมัคร ส่วนอำเภอที่เหลือจะไปรายงานตัวอย่างเดียวเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 3 คน ก็จะผ่านไปคัดเลือกระดับจังหวัดได้เลย ซึ่งเมื่อผู้สมัครน้อยลง ทางกกต.ก็ได้มีมติแจ้งไปสำนักงานกกต.จังหวัดว่าในอำเภอของจังหวัดนั้นหากไม่ต้องมีการเลือกก็ไม่ต้องมีการจัดประชุม ซึ่งก็จะทำให้สามารถประหยัดงบประมาณไปได้ระดับหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอำเภอทั่วประเทศมีทั้งหมด 928 อำเภอดังนั้นจะมีอำเภอที่ไม่ต้องมีการลงคะแนนเลือกส.ว.เนื่องจากมีผู้สมัครไม่ถึงเกณฑ์ 3 คนโดยทั้งหมดจะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับจังหวัด รวม 679 อำเภอ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า 4 จังหวัดคือ พังงา ระนอง ชุมพร และสุมทรสาคร ที่อาจไม่ต้องลงคะแนนเลือกระดับจังหวัดเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 4 คน ซึ่งทั้งหมดก็จะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับประเทศเลย

นายณัฎฐ์ กล่าวถึงกรณีพรรคการเมือง จัดทำสติกเกอร์ไลน์ เพื่อเชิญชวนสมัครสมาชิกพรรคการเมือง จะเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ ว่า ต้องดูวัตถุประสงค์ของการดำเนินการ หากเป็นการสื่อสารภายในพรรคสามารถทำได้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของการหาเสียงขณะนี้ยังไม่เข้าสู่โหมดการหาเสียงเพราะพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ยังไม่ใช้บังคับ และยังไม่มีพ.ร.ฎ. เลือกตั้งส.ส. ซึ่งตามกฎหมายครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก การคิดคำนวนเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง จะเริ่มคิดเมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ แต่ถ้าไปครั้งเลือกตั้งครั้งที่สอง กฎหมายกำหนดในการคิดค่าใช้จ่ายครอบคลุมระยะเวลา 180 วันก่อนมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งส.ส.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
กกต.ตัดสิทธิสมัครส.ว.กว่า158ราย ให้ร้องศาลฎีกาภายใน8ธ.ค.

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส