กระทรวงการต่างประเทศ ออกประกาศว่ารัฐบาลไทยสนับสนุนความพยายามของผู้บริหารสูงสุดและรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในการแก้ไขสถานการณ์โดยการเจรจาหารือ โดยสั
ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

อ่านข่าว ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

ข่าว ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

ข้อมูลไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

ดูข่าว ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี
หาข่าว ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี
  • 2019-09-11 17:06:03 2 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 8,638
53
ถูกแชร์ทั้งหมด
กระทรวงการต่างประเทศ ออกประกาศว่ารัฐบาลไทยสนับสนุนความพยายามของผู้บริหารสูงสุดและรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในการแก้ไขสถานการณ์โดยการเจรจาหารือ โดยสันติเพื่อประโยชน์สุขอันยั่งยืนไทยติดตามสถานการณ์การประท้วงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงอย่างใกล้ชิด ซึ่งไทยถือว่าเป็นกิจการภายในของสาธารณรัฐประชาชนจีน และเคารพในหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ"    


ไทยสนับสนุนความพยายามของผู้บริหารสูงสุดและรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงอย่างเต็มที่ในการแก้ไขสถานการณ์โดยการเจรจาหารือและให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ไทยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงจะสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้โดยสันติเพื่อประโยชน์สุขอันยั่งยืนของฮ่องกงและของประชาชนที่มองไกลเห็นอนาคตอันแจ่มใสของตนและของลูกหลานในวันนี้ 

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ไทยสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง แก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธี

ฝ่ายค้าน ขอหลักฐานศาลออสเตรเลีย เล็งถอด "ธรรมนัส"

ประธานวิปฝ่ายค้านลุยขอสำเนาคำพิพากษาศาลออสเตรเลียคดี "ผู้กองธรรมนัส" ลั่นหากตรงตามที่สื่อออสเตรเลียรายงาน ก็จะเดินหน้ายื่นถอดถอนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีแน่กรณีสื่อออสเตรเลียรายงานประวัติของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ว่าเคยถูกศาลออสเตรเลียตัดสินจำคุก 4 ปี ฐานร่วมขบวนการขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย ซึ่งสวนทางกับคำชี้แจงของเจ้าตัวที่อ้างว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ไม่เกี่ยวกับขบวนการค้ายา และแค่โดนลงโทษสถานเบา จำคุกแค่ไม่กี่เดือน แถมยังทำงานอยู่ในออสเตรเลียต่อเนื่องมาอีกหลายปีนั้น


ล่าสุดบ่ายวันนี้ พรรคฝ่ายค้านนำโดยพรรคเสรีรวมไทย ที่มี พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้า จะยื่นกระทู้สดถามเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเป็นผู้ที่เสนอชื่อแต่งตั้ง ร้อยเอกธรรมนัส เป็นรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่มีประวัติน่ากังขา


แต่เรื่องดูจะไม่จบแค่การยื่นกระทู้ เพราะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน นายสุทิน คลังแสง บอกกับ "เนชั่นทีวี" ว่า กำลังประสานเพื่อขอสำเนาคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียว่า ข่าวที่ออกมาเป็นความจริงหรือไม่ และถ้าจริงย่อมปล่อยไว้ไม่ได้ ถือเป็นการจงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ทั้งร้อยเอก ธรรมนัส และ พลเอก ประยุทธ์ โดยกรณีของ ร้อยเอกธรรมนัส คือลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และเป็นรัฐมนตรีทั้งๆ ที่ไม่มีคุณสมบัติ ส่วน พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ก็จะมีความผิดฐานเสนอแต่งตั้งบุคคลที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติ เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี


ในการนี้ ฝายค้านจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป พร้อมย้ำว่า แม้ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้รับสำเนาคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย แต่ก็เชื่อมั่นในการนำเสนอข่าวของสื่อต่างประเทศ โดยจะนำมาใช้ประกอบพิจารณาเรื่องนี้ด้วย


สำหรับการดำเนินการของฝ่ายค้านหลังจากนี้ จะเข้าชื่อกันให้ได้ 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.เท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งก็คือราวๆ 50 คน เพื่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็นรัฐมนตรีของ ร้อยเอกธรรมนัส ว่าสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 หรือไม่ โดยมาตรา 170(4) เป็นกรณีที่ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ซึ่งโยงไปถึงมาตรา 98 (10) ที่กำหนดให้บุคคลผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้า ถือว่ามีลักษณะต้องห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. (แต่ตรงนี้ยังไม่ชัดว่าจำกัดเฉพาะต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทยหรือไม่ ซึ่งหากมีการยื่นจริง ศาลรัฐธรรมนูญคงวินิจฉัยต่อไป)

นอกจากนั้นมาตรา 160 ยังบัญญัติคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีว่าต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และ ไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงด้วย โดยพฤติกรรมของ ร้อยเอกธรรมนัส อาจเข้าข่ายเรื่องนี้ ซึ่งฝ่ายค้านสามารถยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.พิจารณาถอดถอนจากตำแหน่งได้เช่นกันแจงสภาแล้ว 'ธรรมนัส' ยืนยัน คดีออสเตรเลียจบแล้ว-ขอทำงานต่อ

"ธรรมนัส" แจงสภา ยืนยันคดีศาลออสเตรเลียจบแล้ว ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวน หรือสอบสวน และคดีในประเทศไทยก็ไม่เคยถูกพิพากษาว่าทำผิดใดๆ-ขอทำงานต่อ "ไวพจน์" โผล่ประท้วงในสภา หลังศาลพิพากษาจำคุก คดีล้มประชุมอาเซียนเมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงกระทู้ถามด้วยวาจา พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ตั้งกระทู้ถามสดต่อนายกฯ ถึงความรับผิดชอบต่อการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้รับมอบหมายให้ชี้แจง

โดยพล.ต.ท.วิศณุ ตั้งคำถามตอนหนึ่งว่าถึงกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกศาลประเทศออสเตรเลียพิพากษาจำคุก เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนและค้ายาเสพติด ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะได้รับการเสนอให้แต่งตั้งในตำแหน่ง มีการตรวจสอบจากโซเชียลมีเดีย ซึ่งร.อ.ธรรมนัส เคยชี้แจงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนและค้ายา ซึ่งล่าสุดหนังสือพิมพ์ของประเทศออสเตรเลียตีพิมพ์บทความ หัวข้อที่แปลจากภาษาอังกฤษว่า จากซาตาน สู่เสนาบดี ซึ่งรายงานฉบับดังกล่าวมีคำให้การของร.อ.ธรรมนัส และหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า ร.อ.ธรรมนัส มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว และร.อ.ธรรมนัส ถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศ

"ผมขอถามนายกฯ ว่า การจัดตั้งครม. มีรายงานข่าวร.อ.ธรรมนัส ถูกจำคุกโดยศาลออสเตรเลีย ถือว่าขัดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ นายกฯได้ตรวจสอบเชิงลึกเรื่องดังกล่าวนี้ ทำไมถึงไม่พบข้อเท็จจริงที่หนังสือพิมพ์ต่างประเทศรายงาน หรือมีการปกปิด หรือช่วยเหลือกัน ซึ่งกระทบต่อภาพลักษณ์และสร้างความเสียหายต่อประเทศ นายกฯ จะรับผิดชอบอย่างไร" พล.ต.ท.วิศณุ ตั้งคำถาม

จากนั้นร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงว่า เรื่องที่ตั้งกระทู้ถามด้วยวาจาเป็นเรื่องส่วนตัวของตนที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา โดยประเด็นที่ตนถูกตั้งคำถามข้อแรกใน ปี 2540 ที่ตนถูกกล่าวหาว่าร่วมกับผู้ใต้บังคับบัญชาทำให้บุคคลอื่นเสียชีวิต ข้อเท็จจริงตามคำพิพากษาของศาลคดีดังกล่าวถึงที่สุด เมื่อ 2546 ไม่มีคู่ความอุทธรณ์คดีโดยไม่มีการลงโทษ และตนเป็นผู้ชนะคดี ทั้งนี้คดีในประเทศไทยตนไม่เคยถูกพิพากษาว่ากระทำผิดในคดีใดๆ ส่วนกรณีที่เป็นคดีที่เกิดประเทศออสเตรเลียผมยืนยันว่าไม่รับสารภาพว่าขนยาเสพติด การพรีบาร์เกนนิ่ง ผมไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวน หรือสอบสวน แต่ถูกล็อคอัพ 8 เดือน จากนั้นถูกส่งไปดูผู้ต้องขังเด็กที่เกเร เมื่อทำงานเสร็จก็กลับมานอนที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ 4 ปีคดีจบ เพราะศาลประเทศออสเตรเลียให้ผมอยู่ในกระบวนการพรีเกนนิ่งเพื่อให้กระบวนการไต่สวนแล้วเสร็จแค่นั้น แต่เมื่อยุติ ตนยังอยู่ต่อเพราะอยากใช้ชีวิตกับครอบครัว
"นายไมเคิลฐานะเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ส่งอีเมล์มาหาผมและขอคุยกับผมโดยไม่ทราบเหตุผล แต่นัยยที่ไมเคิลสอบถาม คือ ให้พูดคุย ผมตอบว่าจะคุยเรื่องอะไร เพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ และขอให้ไปดูประวัติตัวเองว่านำเสนอข่าวอะไรบ้าง ส่วนที่อ้างคำพิพากษานครซิดนีย์ ซึ่งเป็นศาลท้องถิ่น อ้างว่ามีคำให้การของผม และอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีเครื่องดักฟังผมนั้น ไม่ทราบว่าได้ศึกษากฎหมายหรือไม่ เพราะบทลงโทษของศาลออสเตรเลีย หากมีครอบครองในจำนวนมากต้องติดถึงคุกตลอดชึวิต ดังนั้นอย่าเอาแต่พูดมันเท่านั้น ตอนผมไปประเทศออสเตรเลียยังเด็ก ภาษาอังกฤษยังพูดไม่รู้เรื่อง ฟังยังไม่กระดิก ทั้งนี้คดีนี้เมื่อศาลพิจารณาถึงที่สุด ต่างชาติที่ต้องคดีถูกยกฟ้อง" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ร.อ.ธรรมนัา ชี้แจงได้ว่า ตามกระทู้ที่ถามตนขอตอบแทนนายกฯ ว่า ชีวิตของตนผ่านพระราชกฤษฎีกา และ พระราชบัญญัติล้างมลทินมาหลายฉบับ ซึ่งบุคคลที่เป็นตำรวจทราบดีว่ามีสารสำคัญอะไรบ้าง ทั้งนี้ตนขออยู่กับปัจจุบัน และขอทำงานเพื่อประชาชน อย่านำเรื่องไร้สาระโจมตีกัน ทั้งนี้ตนถือว่าโชคดีที่ใช้เวทีของสภาฯ ชี้แจงเรื่องในอดีต เมื่อเกือบ 30 ปีของตน ตจนไม่ยอมเรื่องอดีต ทำลายอุดมการณ์ที่ตั้งใจใช้ชีวิตที่เหลือทำเพื่อประชาชน ไม่ว่าตนอยู่ในสถานะใดๆ ให้ปฏิญาณขอทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และรักษาเสาหลักของบ้านเมือง คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
"หลังจากวันนี้ ฝันร้ายเหล่านี้ต้องหายไป จากวันนี้ หากใครสงสัยประเด็นที่ผมกล่าว ไปถามผมส่วนตัวได้ และต่อไปนี้จะเอาจริงการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าใครพาดพิง ทั้งนี้หากพรรคไหน ไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลหากมีเรื่องของประชาชนและประโยชน์ประชาชนจะรับไปช่วยเหลือให้ดีที่สุด" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
จากนั้น พล.ต.ท.วิศณุ ตั้งคำถามต่อข้อเท็จจริงที่หนังสือพิมพ์ประเทศออสเตรเลียเผยแพร่ หรือ คำชี้แจงของร.อ.ธรรมนัส ซึ่งฝ่ายค้านถือเป็นส่วนที่ต้องตรวจสอบ ทั้งนี้เชื่อว่าจะมีคำพิพากษาฉบับเต็มออกมาเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ดีมีคำถามต่อไปที่ต้องการทราบข้อเท็จจริงจากนายฯ คือ เมื่อพบการตรวจสอบดังกล่าวจะปรับรัฐมนตรีที่มีปัญหาออกจากคณะรัฐบาลหรือไม่
ต่อจากนั้น นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง ฐานะประธานในที่ประชุม วินิจฉัยว่า คำถามที่ตั้งดังกล่าวไม่จำเป็นต้องตอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อีกทั้งหมดเวลาแล้วขอขอบคุณรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าระหว่างที่พล.ต.ท.วิศณุ ตั้งคำถามนั้น พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี ข้อหาร่วมใช้กำลังล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ปี 2552 ลุกประท้วงเพราะนำเอกสารที่ไม่ได้รับอนุญาตมาอภิปรายในสภา ซึ่งถือว่าผิดข้อบังคับ ซึ่งนายศุภชัย วินิจฉัยว่าไม่ให้นำเอกสารดังกล่าวมาอ่านเพราะยังไม่ผ่านการตรวจสอบ
อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซสนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบThe upcoming NEXT BLOCK ASIA 2.0 “Affiliate Marketing in the Age of Crypto” is set to revisit Bangkokสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Deliveryข่าวไทย - อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ร่วมแบ่งปันข่าวสาร เนื้อหา เรื่องราวต่างๆของคุณกับอีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นโดยอีซี่บร๊านเชส ลงปWe offer a unique selection of collectibles Artifacts, Sculptures, Jewels and Paintings from World-Wide Artists to sell Global.
boatshowchina.comexpolifestyle.com