จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ "ธนาธร" พ่วงกก.บห.อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี ในฐานะผู้บริจาค-รับบริจาค นำเงินพรรคไปใช้ในกิจกรรมอื่นนอกเหนือกฎหมายกำหนด
จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

อ่านข่าว จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

ข่าว จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

ข้อมูลจับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

ดูข่าว จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี
หาข่าว จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี
  • 2020-02-21 21:10:02 1 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 5,710
191
ถูกแชร์ทั้งหมด

จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ "ธนาธร" พ่วงกก.บห.อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี ในฐานะผู้บริจาค-รับบริจาค นำเงินพรรคไปใช้ในกิจกรรมอื่นนอกเหนือกฎหมายกำหนด ส่วนเงินกู้ 191.2 ล้าน อาจถูกยึดเข้ากองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ลุ้นชื่อ 3 พรรคสำรอง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาทแล้วนั้น กรรมการบริหารพรรคยังอาจถูก กกต. ดำเนินคดีอาญา ซ้ำตามหลังด้วย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 124 ที่กำหนดเอาผิด ผู้บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินกว่า 10 ล้านบาทต่อปี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้น 5 ปี และมาตรา 125 ที่กำหนดเอาผิดพรรคการเมืองที่รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดมีมูลค่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น 5 ปี และให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดส่วนที่เกินมูลค่าที่กฎหมายกำหนดไว้ 10 ล้านบาทตกเป็นของกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ทั้งนี้หากเงินที่กู้มา 191.2 ล้านบาท ที่ผิดกฎหมายต้องเข้ากองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง หากไม่มีเงินเหลือต้องบังคับเอากับคณะกรรมการบริหารพรรค ในลักษณะแบบลูกหนี้ร่วมของกองทุน และหัวหน้าพรรคต้องส่งบัญชีให้นายทะเบียน ภายใน 30 วัน เพื่อชำระบัญชี ฝ่าฝืนมีโทษปรับและใบแดง 5 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนั้น กกต. ยังอาจดำเนินคดีอาญาจากกรณีที่พรรคอนาคตใหม่นำเงินรายได้ของพรรคที่ได้จากการระดมทุน การรับบริจาค ขายของที่ระลึก ซึ่งกฎหมายกำหนดห้ามนำไปใช้เพื่อการอื่นใดนอกจากการดำเนินงานของพรรคการเมืองตามมาตรา 87 ไปใช้หนี้เงินกู้ให้กับธนาธร โดยมาตรา 132 กำหนดโทษไว้หากหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค และเหรัญญิกพรรคผู้ใดนำเงินหรือยินยอมให้บุคคลนำเงิน ทรัพย์สินของพรรคไปใช้จ่ายเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือบุคคลอื่น หรือนำไปใช้เพื่อการอื่นอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 87 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-10ปี ปรับ ตั้งแต่ 100,000 -200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตามหาก กกต.มีการเอาผิดทางอาญากับพรรคอนาคตใหม่จะต้องต่อสู้กันในชั้นศาลถึง 3 ศาล อย่างไรก็ตามในเรื่องการดำเนินคดีอาญานั้น ศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ในคำวินิจฉัยด้วยว่าการดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ตามคำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา นั้น เสร็จสิ้นจากคณะกรรมการไต่สวนฯของ กกต.แล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับพรรคการเมืองที่มีความใกล้ชิดกับพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นพรรคสำรอง เช่น พรรคสามัญชน เป็นพรรคการเมืองแล้ว ส่วนพรรคพลังอนาคต ยังอยู่ระหว่างรอเสนอ กกต.ให้ความเห็นชอบจดทะเบียนจัดตั้งพรรค ขณะที่พรรควิชั่นใหม่ มีการยื่นจดทะเบียนแล้ว แต่ได้มีการขอนำเอกสารจดจัดตั้งพรรคกลับไปแก้ไข

Ads Links by Easy Branches
https://www.passtechusa.com/q71qxv5kt2?key=fce98667b547cdec45c44114599b7d22

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
จับตา! กกต.ฟันอาญาซ้ำ 'ธนาธร' พ่วง กก.บห. อนาคตใหม่ ส่อเจอคุก 5 ปี

ADVERTISING
โฆษณาเว็บไซต์ - ผู้เข้าชม

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
Banner advertising on easybranches network
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส
การออกแบบเว็บที่กำหนดเองทั่วโลกเองการเขียนโปรแกรมการพัฒนาเว็บ phpAgency Sign-up Fill in the form and our consultants will contact you as soon as possible in order to give you all the information you need to sale, rent Your real estate, propertyนิตยสาร Sea Yachting ค้นพบโลกพิเศษของเรือยอชท์สุดหรูด้วยการออกแบบที่เหนือชั้นความสะดวกสบายและสไตล์รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฎหมายลำดับศักดิ์สูงสุดแห่งราชอาณาจักรไทย กฎหมายอื่นใดจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายว่าด้วยการจัดระเบียบการปกครองของประเทศ ซึ่งตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญแล้วทั้งสิ้น 20 ฉบับ รัฐธรรมนูญฉบสายการบินอินโดนีเซียเจ้าแรกที่เข้าร่วมกับ SkyTeam ค้นพบความมหัศจรรย์ของหาดจอมเทียนเมืองพัทยาประเทศไทย จอมเทียนซีไซด์เฮาส์ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่หลากหลายแก่แขกของเราเพื่อการพักที่น่าจดจำในราคาที่สมเหตุสมผลDealer for New Exclusive Super Sport Cars Direct Delivery
boatshowchina.com expolifestyle.com