ทึ่งน้องยินดีเด็ก ป.3 ใช้มอสทำไบโอฟิลเตอร์ เปลี่ยนฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน The post สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยน

สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

อ่านข่าว สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

ข่าว สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

ข้อมูลสุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

ดูข่าว สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน
หาข่าว สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน
  • 2019-02-12 02:05:01 8 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,531
122
ถูกแชร์ทั้งหมด

ทึ่งน้องยินดีเด็ก ป.3 ใช้มอสทำไบโอฟิลเตอร์ เปลี่ยนฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้องยินดี หรือ เด็กหญิงยินดี รังษี วัย 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวารีเชียงใหม่ สาธิตวิธีการเลี้ยงมอสพันธุ์คริสต์มาสและการประยุกต์ทำเป็น “เครื่องไบโอฟิลเตอร์” สำหรับดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ใช้ดูดซับฝุ่นควันและฟอกอากาศ พร้อมกับอธิบายการทำงานของไบโอฟิลเตอร์ เป็นภาษาอังกฤษและแปลเป็นภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว

น้องยินดี อธิบายว่า หากเครื่องดูดควันบุหรี่ หรือ ฝุ่นขนาดเล็กขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 เข้าไป มอสจะเป็นตัวกรองและคอยดูดฝุ่นเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไป ก่อนจะคายออกซิเจนออกมาแทน ลักษณะการทำงานเหมือนกับเครื่องกรองอากาศ หากนำไปไว้ในห้องนอนก็จะทำหน้าที่กรองฝุ่นให้คุณภาพอากาศดีขึ้น

โครงงานนี้ น้องยินดีได้นำวิธีการเลี้ยงมอสส่งให้กับคุณครูในการวิชาวิทยาศาสตร์ด้วยจนได้คะแนนเต็มและน้องยินดี ยังได้ค้นคว้าหาความรู้ จุดประกายความคิด โดยในการเลี้ยงมอสพันธุ์คริสต์มาสนี้น้องยินดีค้นคว้าหาความรู้ด้วยตัวเองทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนนำมาทดลองเลี้ยงเองจนมีความเชี่ยวชาญและประยุกต์มาเป็นเครื่องไบโอฟิลเตอร์ที่ใช้การได้ดีอย่างที่เห็น

ขณะที่นายวันปิติ รังษี บิดาของน้องยินดีซึ่งเป็นวิศวกร เห็นแนวคิดของลูกสาวเป็นประโยชน์และสามารถใช้ได้จริง จึงให้คำแนะนำและช่วยกันทำกล่องฟิลเตอร์ หรือ เครื่องไบโอฟิลเตอร์ กรองฝุ่นขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ภายในบ้าน ให้กับน้องยินดีที่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วย

นายวันปิติ บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้พาน้องยินดีไปเที่ยวชมสวนมอส เมื่อกลับมาน้องยินดีจึงมีแรงบันดาลใจในการเลี้ยงมอส จึงนำแนวคิดของบุตรสาวมาทำเครื่องดูดฝุ่นละอองที่บ้าน โดยนำมอสมาทำเป็นแผ่นกรองฟิลเตอร์หลายชั้น นำไปใส่ในตู้กระจกและติดตั้งที่ดูดอากาศ จากนั้นทดลองจุดธูปให้ควันธูปลอยเข้าไปในตู้กระจกทิ้งไว้และเปิดใช้เครื่อง ทำการวัดค่า PM 2.5 ซึ่งในตอนแรกค่าจะขึ้นสูงถึงกว่า 600 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากนั้นใช้เครื่องวัดเป็นระยะ พบว่า มอสจะทำหน้าที่ดูดกินฝุ่นละเอียดขนาดเล็ก ภายใน 15 นาที ค่า PM 2.5 ลดค่าลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

หลังจากนี้จะนำแนวคิดของน้องยินดีไปจดสิทธิบัตรและทำวิจัยกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ในการพัฒนา การดูดกินฝุ่นขนาดเล็กของมอส เพื่อเป็นการต่อยอดต่อไป

The post สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
สุดทึ่ง!! ‘น้องยินดี’ เด็ก ป.3 ใช้มอสเปลี่ยนฝุ่น PM2.5 เป็นออกซิเจนในบ้าน

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส