อุลตร้าแมน ตัวแรกถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1969 รวมแล้วอายุย่าง 51 ปีนี้ แต่ปัจจุบัน เดกซ์ (ดรีม เอกซ์เพรส) ผู้ถือลิขสิทธิ์เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอนเทนต์อุลตร

เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง

อ่านข่าว เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง

ข่าว เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง

ข้อมูลเปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง

ดูข่าว เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง
หาข่าว เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง
  • 2019-01-12 17:34:02 5 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 9,529
101
ถูกแชร์ทั้งหมด

อุลตร้าแมน ตัวแรกถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1969  รวมแล้วอายุย่าง 51 ปีนี้ แต่ปัจจุบัน เดกซ์ (ดรีม เอกซ์เพรส) ผู้ถือลิขสิทธิ์เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอนเทนต์อุลตร้าแมนในไทยยืนยันว่า คนไทยถึง 99% รู้จักอุลตร้าแมน แถมกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นแฟนคลับของอุลตร้าแมนตอนนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในวัย 6-12 ปี และโดยรวมแล้วด้วยอายุของอุลตร้าแมน เป็นไปได้ที่ในแต่ละครอบครัวจะมีแฟนคลับอุลตร้าแมนรวมกันถึง 3 เจนเนอเรชั่น ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ และรุ่นลูก

ซึบูราญ่า โปรดักส์ชั่น ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน และเดกซ์ฯ ผู้ดูแลลิขสิทธิ์ในไทย ใช้กลยุทธ์อะไรที่สามารถเปลี่ยนถ่ายความนิยมให้ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น และทำให้พลังของอุลตร้าแมนไม่เคยหมดไปจากดาวโลกได้สำเร็จ

อุลตร้าแมนใช้กลยุทธ์อะไรในการส่งต่อแบรนด์จากรุ่นคุณปู่สู่รุ่นหลาน

“อุลตร้าแมนมีจุดแข็งตรงที่มีคนหลายรุ่นที่มีประสบการณ์รู้จักกับคาแรคเตอร์นี้มาแบบรุ่นต่อรุ่น” เค มินะมิทะนิ (Kei Minamitani) ผู้จัดการทั่วไป ซึบุราญ่า โปรดักส์ชั่น ประเทศญี่ปุ่น กล่าว และยืนยันว่า

การเป็นคาแรคเตอร์ที่มีคนรู้จักถึง 3 ชั่วคนนั้น ถือเป็นข้อได้เปรียบของอุลตร้าแมน ซึ่งทางซึบุราญ่า แม้จะมีการขยายตลาดเอ็นเตอร์เมนท์คอนเทนต์ของอุลตร้าแมนทั้งในญี่ปุ่นและในประเทศต่างๆ แต่ก็ยังพยายามรักษาตำนานนี้ไว้ โดยสร้างการรับรู้เสมอว่า อุลตร้าแมนมีประวัติศาสตร์ยาวนานและถือกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น

“แมสเซจที่เราสื่อสารอาจจะต่างจากฮีโร่ของฝั่งตะวันตก โดยแมสเซจสำคัญที่เราต้องสื่อสารออกไปเสมอคือ ให้ผู้คนรับรู้ว่าอุลตร้าแมนเป็นฮีโร่จากฝั่งเอเชีย ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่เราจะส่งไปพร้อมกับคอนเทนต์ที่จะขยายตลาดไปทั่วโลก” เคกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเป้าหมายที่จะนำคอนเทนต์อุลตร้าแมนขยายไปในตลาดโลกเพิ่มขึ้น แต่ปัจจุบันทางซึบูราญ่า ก็ยอมรับว่า การผลิตคอนเทนต์อุลตร้าแมนยังถือเป็นนิชมาร์เก็ต ที่โฟกัสในตลาดญี่ปุ่น และประเทศต่าง ๆ ในเอเชียเป็นหลัก แม้จะฉายผ่านเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ไปยังตลาดโลกด้วย ยกเว้นจีน

“ที่เป็นนิชมาร์เก็ต เพราะคอนเทนต์อุลตร้าแมนขายในญี่ปุ่นมากกว่าตลาดโลก ถึงแม้จะเริ่มทำกับเน็ตฟลิกซ์ แต่วัตถุประสงค์ของการทำก็เพื่อให้คนเอเชียดูอยู่ เพราะฉะนั้นเนื้อเรื่องก็จะหนักไปทางเอเชีย และญี่ปุ่นอยู่ดี แต่สเต็ปต่อไปก็พยายามจะร่วมมือกับเน็ตฟลิกซ์เพื่อให้ขยายไปสู่ตลาดโลกให้ได้ ภายใต้คีย์แมนเซจเดิมที่ต้องเน้นรักษาไว้คือ ให้คนรู้ว่า อุลตร้าแมนมาจากเอเชีย มาจากประเทศญี่ปุ่น”

ดังนั้นที่ผ่านมา คอนเทนต์อุลตร้าแมนที่ผลิตร่วมกับเน็ตฟลิกซ์ในรูปแบบของอนิเมชั่นทีวีซีรีย์จำนวน 12 ตอน บริษัทจึงเลือกผลิตโดยโปรดักชั่นชื่อดังในญี่ปุ่น ที่ สตูดิโอ โปรดักส์ชั่น ไอ.จี. (Studio Production I.G.) ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของญี่ปุ่นในปัจจุบัน ที่เปิดดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 1987

นอกจากการผลิตคอนเทนต์รุ่นใหม่ออกฉายแล้ว ในช่วง 10 ปีหลังที่ผ่านมา อุลตร้าแมนยังมีการพัฒนาคาแรคเตอร์ในตระกูลอุลตร้า ซึ่งมีการแบ่งยุคไว้ว่า หากเป็นอุลตร้าแมนที่ถือกำเนิดในช่วง 10 ปีหลังที่ผ่านมานี้ จะถูกจัดเป็นอุลตร้าแมนรุ่นใหม่ ที่เฉลี่ยแล้ว ซึบูราญ่าจะมีการดีไซน์คาแรคเตอร์ใหม่ออกมาปีละหนึ่งตัว พร้อมคอนเทนต์ใหม่หนึ่งเรื่อง แล้วแต่ว่าจะเป็นในรูปของภาพยนตร์ หรือทีวีซีรีย์ เพื่อเป็นการแนะนำคาแรคเตอร์ในตระกูลอุลตร้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และทำให้เป็นที่ติดตามของทั้งกลุ่มแฟนคลับรุ่นเก่าและใหม่ โดยเฉพาะการขยายแฟนคลับในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่

“ตอนนี้ 5 อันดับของอุลตร้าแมนตัวที่เป็นที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3 อันดับแรกมาจากอุลตร้าแมนรุ่นใหม่ ได้แก่ อุลตร้าแมนจี๊ด อุลตร้าแมนออร์บ และอุลตร้าแมนกิงกะ ตามลำดับ ส่วนอันดับ 4-5 เป็นอุลตร้าแมนรุ่นเก่า คือ อุลตร้าแมน (ตัวแรก) และอุลตร้าแมนทาโร่” กฤษณ์ สกุลพานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดกซ์ (ดรีม เอกซ์เพรส) ผู้นำเข้าเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอนเทนต์ลิขสิทธิ์จากประเทศญีปุ่น รวมถึงอุลตร้าแมนด้วย กล่าว

อันดับความนิยมของอุลตร้าแมน สอดคล้องกับข้อมูลที่กฤษณ์ให้ไว้ในตอนต้นว่า ฐานแฟนคลับของอุลตร้าแมนในปัจจุบันเป็นกลุ่มเด็กอายุ 6-12 ปีมากที่สุด

ขณะที่ เค ยืนยันอีกว่า ถ้าอยากจะเห็นส่วนผสมของฐานแฟนคลับอุลตร้าแมนว่ามีหลายเจเนอเรชั่นจริงหรือไม่ ก็ให้ดูจากงานอุลตร้าแมนรันแอนด์เทรล (Ultraman Run & Trail) ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในประเทศไทย ในวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2019 ที่สวนนงนุช พัทยา ซึ่งเลือกจัดในช่วงหยุดภาคเรียน ก็เพราะว่าจะเป็นงานที่เห็นคนมาร่วมวิ่งอย่างน้อย 3 รุ่น นั่นคือ รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ และรุ่นหลาน เหมือนที่เคยจัดไปแล้วครั้งแรกเมื่อปี 2016

ส่วนถ้าอยากรู้ว่าแฟนคลับอุลตร้าแมนจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน ก็ให้สังเกตจากงานนี้ได้เช่นกัน

เราคาดว่าครั้งนี้จะมีคนมาร่วมวิ่งประมาณ 5,000 คน เพิ่มขึ้นจากครั้งที่แล้วที่มีจำนวน 2,500 คน” กฤษณ์ กล่าว โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า

ส่วนหนึ่งเพราะความนิยมของกิจกรรมวิ่ง ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมา ในประเทศไทยมีการจัดงานวิ่งมากถึงกว่า 600 งาน และ เดกซ์ฯ เองก็ตั้งเป้ายอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นจากประมาณ 300 ล้านบาทในปี 2018 ที่ผ่านมา เพิ่มกว่า 30% โดยคาดว่าจะทำยอดขายประมาณ 400 ล้านบาทในปีนี้

จัดวิ่งสสร้างแบรนด์ ถ่ายทอดดีเอ็นเอความเป็นแฟนคลับ

“ทั้งนี้งานวิ่งไม่ได้มีผลต่อยอดขายโดยตรง ไม่ใช่จัดงานแล้วยอดขายจะเด้ง แต่จะได้เรื่องของคอร์ปอเรทอิมเมจ และการสื่อสารแบรนด์องค์กรมากกว่า”

โดยในส่วนของเดกซ์ฯ นอกจากอุลตร้าแมน ก็ยังนำเข้าและดูแลลิขสิทธ์ของคาแรคเตอร์ฮีโร่อื่น ๆ ด้วย ที่เด่น ๆ มีด้วยกัน 4-5 ตัว นอกจากอุลตร้าซึ่งทำรายได้สูงสุดประมาณ 30% ก็มีวันพีซ มาส์กไรเดอร์ กันดั้ม เป็นต้น ดังนั้นในช่วงปีที่ไม่ได้จัดงานอุลตร้าแมนรันฯ บริษัทก็จะหมุนเวียนไปจัดกับคาแรคเตอร์ตัวอื่นแทน เช่น วันพีซ มาสก์ไรเดอร์ เป็นต้น

“เราจะเวียนเอาคาแรคเตอร์มาจัดงานเพื่อสร้างสีสันไม่ให้ซ้ำ ซึ่งข้อดีของการจัดวิ่งแบบนี้ จะเน้นกลุ่มครอบครัว การมีคาแรคเตอร์ดัง ๆ ซึ่งของเรามีคาแรคเตอร์จากญี่ปุ่นที่แต่ละตัวมีแฟนคลับมาไม่น้อยกว่า 20 ปี เป็นฮีโร่ที่เป็นขวัญใจ ก็จะช่วยทำให้สนุกมากขึ้น แล้วฮีโร่แต่ละตัว อย่างอุลตร้าแมนครั้งนี้ ก็เป็นลีดเดอร์ เป็นฮีโร่ ที่ทำแต่เรื่องดี มุ่งหน้าไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น การวิ่งก็ไม่เน้นแข่งขัน ไม่ได้จับเวลา แต่ได้เหรียญ ได้ความสนุก ได้มีส่วนร่วมกับฮีโร่ภายใต้ธีมบรรยากาศที่จัดขึ้น ซึ่งสำคัญมากกว่า”

นอกจากนี้ กฤษณ์ ยอมรับว่า การมีกิจกรรมของคาแรคเตอร์ ยังเป็นเทคนิคที่ทำให้คนรุ่นใหม่ๆ  ซึ่งมีคาแรคเตอร์ให้เลือกมากขึ้น และอาจจะทำให้เริ่มห่างจากคาแรคเตอร์รุ่นเก่า หันมาทำความรู้จักกับคาแรคเตอร์ที่นำมาจัดกิจกรรมและมีแนวโน้มขยายฐานแฟนคลับได้มากขึ้น เพราะการจัดกิจกรรมเป็นช่องทางที่ช่วยแนะนำคาแรคเตอร์ให้เป็นที่รู้จักได้ดี ได้ทั้งดึงฐานแฟนคลับเก่ามาร่วมกิจกรรมและเพิ่มฐานแฟนคลับกลุ่มใหม่

ออนไลน์ช่องทางขยายคอนเทนต์สู่แฟนคลับรุ่นใหม่

ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานในส่วนของธุรกิจหลัก เดกซ์ ใช้วิธีขยายคอนเทนต์ให้ครอบคลุมทั้งออนไลน์ออฟไลน์ โดยเฉพาะการเน้นขยายสู่ออนไลน์ให้ครอบคลุมและเร็วขึ้น

“ฐานแฟนรุ่นใหม่ของอุลตร้าแมน เราก็ได้มาจากการมีคอนเทนต์ฉายในทีวี ยูทูบ อินเตอร์เน็ตสตรีมมิ่ง และแอพพลิเคชั่น FLIXER ของบริษัทเอง ซึ่งมียอดชมกว่า 10 ล้านวิวมียอดคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 5 แสนคนและแอคทีฟอยู่ราว 2 แสนคน ซึ่งปีนี้ซีรีย์เรื่องใหม่ของอุลตร้าแมนที่ฉายช่วงเย็นในญี่ปุ่นเช้ารุ่งขึ้นก็จะดูได้ที่ไทยเลย เป็นการเพิ่มความเร็วเพื่อลดปัญหาเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีผลต่อรายได้”

นอกจากนี้ บริษัทยังมีรายได้จากการแบ่งเวลาโฆษณาจากการฉายในช่อง M Channel และช่อง 9 รวมทั้งรายได้จากการขายของเล่นและเสื้อผ้าลิขสิทธิ์ และการนำภาพยนตร์เข้ามาฉาย เช่น เรื่องชินจังสำหรับช่วงวันเด็กปีนี้ โดยปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นเป็น 30%

ทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะตอบคำถามได้ว่า ทำไมแฟนคลับของบรรดาคาแรคเตอร์รุ่นเก่า อย่างอุลตร้าแมนที่อายุย่างเข้าสู่วัยกลางคนแล้ว ยังสามารถเข้าไปครองใจฐานแฟนคลับกลุ่มใหม่ๆ  โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
เปิดกลยุทธ์ “อุลตร้าแมน” คาแร็กเตอร์วัยเก๋า ปล่อยพลังตลาดแบบไหนถึงทำให้เด็กลง

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส