ป.ป.ช.ลั่น! ตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง ตาม "ประกาศป.ป.ช." ปมยื่นทรัพย์สินจะหยวนไม่ต้องยื่นเป็นไปได้ยาก ยันไม่ยอมอ่อนข้อต่อ "รัฐบาล"

ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่

อ่านข่าว ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่

ข่าว ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่

ข้อมูลป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่

ดูข่าว ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่
หาข่าว ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่
  • 2018-12-07 15:10:03 6 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 7,623
72
ถูกแชร์ทั้งหมด

ป.ป.ช.ลั่น! ตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง ตาม "ประกาศป.ป.ช." ปมยื่นทรัพย์สินจะหยวนไม่ต้องยื่นเป็นไปได้ยาก ยันไม่ยอมอ่อนข้อต่อ "รัฐบาล"

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐบางตำแหน่งไม่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพยสินและหนี้สินตามประกาศ ป.ป.ช. ว่า เบื้องต้น ป.ป.ช. ขยายระยะเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปอีก 60 วัน โดยมีผลบังคับใช้ 1 ก.พ. 2562 แต่ถ้ายังมีปัญหาอยู่ อาจจำเป็นต้องเสนอที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2561 (พ.ร.บ.ป.ป.ช.) โดยอาจโยกตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่นและเปิดเผยตามมาตรา 102 และ 106 แห่ง พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาอยู่ในมาตรา 103 คือ ยื่นแต่ไม่เปิดเผยแทน โดยเชื่อว่าเป็นทางออกที่ดีในขณะนี้ หากดำเนินการตามแนวทางนี้อาจทำให้สถานการณ์เบาลงไป แต่ถ้าจะให้ไม่ต้องยื่นเลย อาจเป็นไปได้ยาก

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวอีกว่า หากสามารถทำตามแนวทางข้างต้น จะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบางตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินสบายใจขึ้นมาระดับหนึ่ง อย่างไรก็ดี ป.ป.ช. ยืนยันว่า ไม่ได้ยอมอ่อนข้อต่อรัฐบาล แต่ต้องยอมรับว่ากรณีนี้มีคนได้รับผลกระทบ เช่น มหาวิทยาลัย เป็นต้น ดังนั้น ป.ป.ช. เข้าใจ จึงต้องหาทางออก เพื่อสร้างความสมดุลในเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่า กระบวนการตรวจสอบยังมีความเข้มข้นตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย และคนทำงานสามารถทำงานต่อไปได้ โดย ป.ป.ช. จะหาทางออกเรื่องนี้ให้มีความชัดเจนโดยเร็วที่สุด ก่อนประกาศ ป.ป.ช. จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.พ. 2562

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
ป.ป.ช.ลั่นเป็นไปได้ยาก ไม่ยื่นทรัพย์สินตามประกาศใหม่

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส