เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด The post เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น appeared first on MTha

เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

อ่านข่าว เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ข่าว เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ข้อมูลเกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ดูข่าว เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น
หาข่าว เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น
  • 2019-04-15 15:05:02 4 เดือนที่ผ่านมา
  • เปิดอ่าน 6,845
136
ถูกแชร์ทั้งหมด

จากข้อมูลศึกษาการละลายของน้ำแข็งทั่วโลกที่ถูกเผยแพร่ในนิตยสาร “เนเจอร์” เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่า การละลายของน้ำแข็งทั่วโลกจากภาวะโลกร้อน เกิดขึ้นรวดเร็วกว่าสมัยเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1960 ถึง 5 เท่า

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ธารน้ำแข็งทั่วโลกที่ถูกพบในดินแดนต่างๆ รวมถึงปริมาณหิมะที่ตกลงมา เกิดการละลายไปมากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คำนวณไว้เมื่อปี 2556 ถึงร้อยละ 18 ในแต่ละปีมีน้ำแข็งละลายราว 369,000 ล้านตัน หรือมากกว่าพื้นที่ครึ่งหนึ่งของภูมิภาคอเมริกาเหนือ

ธารน้ำแข็งที่ละลายอย่างรวดเร็วต่างอยู่ในยุโรปตอนกลาง เทือกเขาคอเคซัส ทางตะวันตกของแคนาดา รัฐทางตอนใต้ 48 แห่งของสหรัฐฯ นิวซีแลนด์ และในภูมิภาคเขตร้อนแห่งต่างๆ โดยมีรายงานว่าน้ำแข็งที่ละลายมีปริมาณมากกว่าที่มันก่อตัวขึ้นในแต่ละปีราวร้อยละ 1

โดยจากข้อมูลที่ตรวจสอบทั้งทางภาคพื้นดินและใช้ดาวเทียมตรวจสอบธารน้ำแข็ง 19,000 แห่ง พบว่า มีการละลายมากกว่าที่เคยศึกษาในอดีตถึง 38 เท่า ซึ่งมีแค่ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเอเชียเท่านั้น ที่ธารน้ำแข็งยังไม่ละลาย ในทุกๆ 4 เดือน หิมะและน้ำแข็งทั่วโลกละลายเทียบเท่ากับปริมาณหิมะที่อยู่บนเทือกเขาแอลป์ ในยุโรป

นอกจากนี้ นายไมเคิล เซมป์ นักเขียนข้อมูลประจำนิตยสาร “เนเจอร์” และผู้อำนวยการด้านสังเกตการณ์ธารน้ำแข็งโลก จากมหาวิทยาลัยซูริก ของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า แม้โลกเราจะยุติการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอากาศ ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้แล้ว แต่การละลายของธารน้ำแข็งจะไม่ยุติในทันที แต่อาจจะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีกราว 10 20 หรือ 30 ปี ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้น

The post เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น appeared first on MThai News.

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
เกิดอะไรขึ้น? น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วกว่าที่คิด ทำระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

อีซี่บร๊านเชสเน็ตเวิร์ค จะช่วยแบ่งปันข่าวสารหรือเนื้อหาต่างๆของคุณกับเครื่อข่ายของอีซี่บร๊านเชสที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ลงประกาศ
โฆษณาโดยอีซี่บร้านเซส