logologo

Easy Branches ให้คุณแบ่งปันโพสต์แขกของคุณภายในเครือข่ายของเราในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วโลก เริ่มแบ่งปันเรื่องราวของคุณวันนี้!

Easy Branches

34/17 Moo 3 Chao fah west Road, Phuket, Thailand, Phuket

Call: 076 367 766

info@easybranches.com
ภูมิภาค

คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน

คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก พร้อมใจร่วมสืบสานพิธีลอยสำเภาในแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล The post คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน appeared firs


  • May 25 2023
  • 51
  • 9915 Views
คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน
คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า

วันที่ 21 พ.ค.66  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม บ้านวังส้มซ่า หมู่ 1  ตำบลท่าโพธิ์  อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ได้สืบสานพิธีลอยสำเภาแม่น้ำน่าน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล  ซึ่งจะทำกัน ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี  เป็นประเพณีที่ชาวบ้านได้ปฏิบัติสืบทอดกันมานาน

โดยในปีนี้มีนายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก  มาร่วมพิธีกับชาวบ้านวังส้มซ่า ซึ่งปีนี้มีการจัดงาน  2 วันคือวันที่  19 และ 20 พ.ค. 66 โดยในวันที่  19 พ.ค. ได้มีการบวงสรวงเจ้าแม่ทับทิม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในศาลเจ้า  พร้อมกับร่วมกันทำ มีเรือสำเภาจำลอง โดยใช้ไม้ไผ่สีสุกขนาด 9 ปล้อง นำมาสับให้ได้ 9 ซี่  ตกแต่งด้วยกระดาษหลากสี   เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ชาวบ้านทั้งไทยและจีนนำข้าวสาร เกลือ พริกแห้ง หอม กระเทียม มาใส่ในเรือสำเภา เพื่อเป็นเสบียงอาหาร เหมือนเรือจริงที่จะออกเดินทะเล

และในวันนี้ (20 พ.ค.)ชาวบ้านได้พร้อมใจจัดให้มีพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน  นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมเป็นผู้ทอดเบี้ย เบี้ยที่ว่านี้ทำจากส่วนหนึ่งของไม่ไผ่ที่เรียกว่าตาไม้ แล้วนำมาทาสีแดง การทอดเบี้ยต้องให้ออกครบ 3 แบบ คือ หัว (หัว-หัว) ก้อย (ก้อย-ก้อย) และ กลาง (หัว-ก้อย) ปีนี้ใช้เวลาทอดถึง 3 ครั้ง เป็นอันว่าได้เวลาแห่เรือสำเภามุ่งไปยังท่าน้ำ ชายหนุ่มเชื้อสายจีนไหหลำ ในหมู่บ้านจะร่วมกันแห่เรือ  มีผู้ตีผ่าง ผ่าง จุดเทียน และประทัดนำทาง จนถึงริมน้ำตัวแทนทำพิธีไหว้ แล้วปล่อยเรือลงสู่ลำน้ำน่าน  นับเป็นภาพที่บ่งบอกถึงพลังศรัทธา ความสมัครสมาน สามัคคี และสายสัมพันธ์ของคนใหมู่บ้าน เมื่อกลับขึ้นมาบนฝั่ง บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม หมู ไก่ ผลไม้ ขนม ที่ใช้ไหว้เจ้าก่อนหน้านี้ ให้กับผู้มาร่วมงานรับประทานร่วมกันเพื่อความเป็นสิริมงคล แถมยังห่อกลับบ้านได้อีก ด้วยชาวจีนไหหลำเตรียมไว้จำนวนมาก ตามคติความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่า ยิ่งให้ก็ยิ่งได้

ซึ่งบรรยากาศภายในงานนี้ มีการแสดงงิ้ว การร่วมวาดภาพ การเขียนตัวหนังสือจีน ซึ่งนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอเมืองพิษณุโลก  ได้ร่วมเขียนหนังสือจีนด้วย โดยหลังจากเขียนจบ บอกว่า หนังสือจีนถ้าไม่เคยเขียนก็ยากนิดหน่อย โดยตัวเองเขียนคำว่า  “ขอให้มีรอยยิ้มตลอดปีตลอดไป” แต่ให้พูดภาษาจีนไม่ได้ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงานทีเดียว

สำหรับบ้านวังส้มซ่า ม.1 ต.ท่าโพธิ์  มีบันทึกไว้ว่า เป็นชุมชนเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก ในอดีตเมื่อประมาณ 200 ปีมาแล้ว มีบรรพบุรุษชาวจีนไหหลำส่วนหนึ่งอพยพมาตั้งรกรากที่นี่ โดยมีการสร้างศาลเจ้าแม่ทับทิมเป็นศูนย์รวมจิตใจ ชาวจีนไหหลำมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ กอปรกับช่วงหนึ่งมีอหิวาตกโรคระบาด จึงได้มีการสะเดาะเคราะห์โดยจัดประเพณีลอยเรือสำเภาขึ้น และได้จัดสืบทอดมาเป็นประจำที่บ้านวังส้มซ่าเป็นเวลากว่า 100 ปี

////////////

 

 

The post คนไทยเชื้อสายจีนบ้านวังส้มซ่า สืบสานพิธีลอยเรือสำเภาในแม่น้ำน่าน appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปันหน้านี้

โพสต์ของแขกโดย Easy Branches