logologo

Easy Branches ให้คุณแบ่งปันโพสต์แขกของคุณภายในเครือข่ายของเราในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเข้าถึงลูกค้าทั่วโลก เริ่มแบ่งปันเรื่องราวของคุณวันนี้!

Easy Branches

34/17 Moo 3 Chao fah west Road, Phuket, Thailand, Phuket

Call: 076 367 766

info@easybranches.com
ภูมิภาค

ชาวบ้านบางระกำ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ สืบสานประเพณีอีสานบ้านเฮา

เทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่  จังหวัดพิษณุโลก จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ สืบสานประเพณีอีสานบ้านเฮาในภาคเหนือตอนล่าง และกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ให้คึกคักขึ้น The post ชาวบ้านบางระกำ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ สืบสานประเพณีอีสานบ้านเฮา appeared first on Phitsanu


  • May 25 2023
  • 148
  • 9188 Views
ชาวบ้านบางระกำ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ สืบสานประเพณีอีสานบ้านเฮา
ชาวบ้านบางระกำ จัดงานประเพณีบุ

 

วันนี้ ( 17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายง่านว่า ที่บริเวณเกาะกลาง บึงตะเครง บ้านเก้ารัง หมู่ที่ 9 ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก  นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีตำบลบางระกำเมืองใหม่  เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ  ซึ่งหมู่บ้านเก้ารัง หมู่ที่ 9 และหมู่บ้านใกล้เคียง ในตำบลบางระกำ มีประชาชนที่ย้ายถิ่นฐานมาจากภาคอีสาน หรือ ตะวันออกเฉียงเหนือ มาอยู่ที่แห่งนี้  เป็นการตั้งหลักปักฐานอย่างมั่นคงถาวร มานานเกือบร้อยปี  และยังได้นำเอาวิถีชีวิตของชาวอีสานมาด้วย  ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ภาษา และประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อ ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นประจำทุกปี คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสำคัญของประชาชนชาวอีสาน เพราะส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่ทำนา จึงมีความเชื่อว่าเมื่อถึงฤดูทำไร่ทำนาจะต้องจุดบั้งไฟเพื่อขอฝนจากพญาแถน เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และ เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีนี้ให้สืบทอดต่อไปสู่รุ่นลูกหลาน  เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าท้องถิ่นบางระกำ  และส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความรัก ความสามัคคีในท้องถิ่นอันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน

วันนี้ มีการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูงสุด จากหมู่บ้านต่างๆ ภายในพื้นที่ตำบลบางระกำ และพื้นที่ใกล้เคียง  โดยเมื่อจุดไปแล้ว จะมีกรรมการนอนส่องกล้องดูว่า บั้งไฟไหนตกถึงพื้นช้าที่สุด ก็จะได้รับถ้วย และเงินรางวัล ในพิธีเปิดงานยังมีการแสดงรำเซิ้งบั้งไฟ จากกลุ่มแม่บ้านเก้ารัง พร้อมชมการจุดบั้งไฟหมื่น  จุดตะไลยักษ์ จุดบั้งไฟแข่งขันที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ที่สำคัญการทำบั้งไฟยิงได้สูงนั้นมีเทคนิคเฉพาะ เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ ทั้งการอัดดินประสิว การใส่ชนวน ที่ใส่ไปในกระบอกไม่ไผ่ที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้ท่อเพลสล่อนแทน ซึ่งเป๋นศาสตร์ที่คนรุ่นหลังต้องเรียนรู้ไว้

/////////////

 

The post ชาวบ้านบางระกำ จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ สืบสานประเพณีอีสานบ้านเฮา appeared first on Phitsanulok Hotnews.

ที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปันหน้านี้

โพสต์ของแขกโดย Easy Branches